Từ giai thoại về Ông Đề đến Làng du lịch sinh thái nổi tiếng miền Tây

Kim Khanh  - Thứ tư, 19/02/2020, 10:24 AM
Làng du lịch sinh thái Ông Đề tọa lạc tại ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Đây là một trong những khu du lịch miệt vườn Cần Thơ đang được nhiều khách du lịch yêu thích.

Nếu có dịp đến miền Tây, những ai muốn một lần trở về chốn thanh bình yên ả của vùng quê miệt vườn, hít thở không khí trong lành và ăn những món ăn dân gian đậm đà thì Ông Đề đúng là một lựa chọn lí tưởng.

Ngược dòng lịch sử, tìm hiểu về kênh Ông Đề

Trước khoảng năm 1845, vợ chồng ông Đề, từ miền ngoài đi tìm vùng đất mới để khai hoang sinh sống. Khi đi đến ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, hai ông bà thấy được vùng đất trù phú và có một sức sống mãnh liệt, cây trái xum xuê, đất đai màu mỡ. Nên ông bà đã quyết định khẩn hoang sinh sống cùng với cư dân mới đến.

11

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại cổng Làng du lịch sinh thái Ông Đề.

Vài thập niên trôi qua, cư dân ngày một đông hơn, nghề làm ruộng, làm vườn phát triển, giao thương trong vùng cũng thuận tiện hơn, dân cư các vùng lân cận cũng kéo về sinh sống lập nghiệp. Từ đó làng quê bắt đầu hình thành, người dân thương yêu đùm bọc nhau, cùng nhau khẩn hoang, canh tác, làm nông… cuộc sống của họ cũng dần khấm khá hơn dưới sự hỗ trợ tinh thần của già làng Ông Đề.

Đến mùa xuân năm 1896, ông Đề ra đi trong sự tiếc nuối của nhiều người dân (ông Đề thọ 69 tuổi). Người dân chọn ngày 20/2 (âm lịch) hàng năm để làm ngày giỗ cho ông Đề. Không lâu sau đó, đến ngày 11/7/1897 (âm lịch) bà Đề cũng lâm bệnh rồi mất. Sau này dân làng lấy tên Ông Đề đặt cho dòng kênh, để tỏ lòng tôn kính và tưởng nhớ tới vợ chồng ông Đề.

Sự ra đời của Làng du lịch sinh thái Ông Đề

Anh Lê Hải Phúc - Giám đốc Làng du lịch sinh thái Ông Đề tâm sự: “Tôi sinh ra và lớn lên bên cạnh bờ kênh Ông Đề, huyện Phong Điền. Một vùng quê có lịch sử hào hùng trong thời kỳ đấu tranh chống giặc giữ nước. Ngày còn bé, cả đám trẻ con trong làng chiều nào cũng đắm mình chơi đùa vùng vẫy dưới dòng nước mát trong của kênh Ông Đề. Thế nên, những hình ảnh đẹp nhất trong tuổi thơ tại vùng đất này luôn ghi dấu trong tâm trí tôi.”

Trong thời kỳ đất nước đổi mới, Phong Điền cũng vươn lên rất nhanh. Đến nay Phong Điền là một trong những điểm sáng của ngành du lịch sinh thái miệt vườn. Một mô hình du lịch mang tính bảo tồn di sản, văn hóa, ẩm thực và tái hiện cuộc sống của người dân Nam bộ xưa.

Anh Phúc cho biết thêm: Với tình yêu quê hương, tôi muốn làm được điều gì đó để giúp chính mảnh đất mình được sinh ra ngày càng phát triển hơn. Nhận thấy vùng đất này có nhiều lợi thế để phát triển du lịch nên tôi đã đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Ông Đề. Tôi lấy tên “Ông Đề” nhằm tưởng nhớ đến “ông Đề” người đã có công khai hoang, mở cõi vùng đất này. Để thể hiện lòng biết ơn đối với người đi mở cõi và truyền thống uống nước nhớ nguồn, trong thời gian tới, tôi có kế hoạch chọn ngày 20/2 (âm lịch) hằng năm sẽ tổ chức lễ giỗ lớn tại Làng du lịch Ông Đề.

12

Du khách trải nghiệm bơi xuồng trong Khu du lịch sinh thái Ông Đề.

Sau 3 năm đi vào hoạt động, Khu du lịch sinh thái ông Đề ngày càng phát triển, mở rộng quy mô. Sắp tới, Làng du lịch tiếp tục đầu tư mảng nội trú, nâng cao chất lượng phục vụ để du khách sẽ có ấn tượng khó quên khi đến nghỉ dưỡng, vui chơi tại Làng du lịch Ông Đề.

Bình luận