Từ HLV Park Hang-seo nghĩ về vai trò người thầy

Lê Anh Đạt  - Thứ tư, 11/12/2019, 09:34 AM
Huấn luyện viên Park Hang seo không chỉ mang về cho chúng ta thành tích, huy chương, niềm vui, mà còn mang lại cho ta những bài học quý về đạo làm thầy!

Thầy Park đã đưa nhiều lứa học trò chạm đỉnh cao của Châu Á và đang ngự trị chắc chắn trên đỉnh Đông Nam Á. Trong lịch sử bóng đá Việt Nam chưa ai làm được thế!

tien_phong_hlv_park_hang_seo_nfen

HLV Park Hang-seo mang lại cho chúng ta những bài học quý về đạo làm thầy 

Từ huấn luyện viên Park nghĩ đến vai người thầy, người dẫn dắt. Ông Park đã làm được:

Truyền lửa

2

HLV Park Hang-seo - Người truyền lửa!

Truyền niềm tin cho các cầu thủ là "sẽ làm được" vượt qua tư duy lối mòn. Ông đã giúp các cầu thủ tự tin trước mọi đối thủ, có khát vọng và biết cách chinh phục đỉnh cao. Từ thành tích của đội tuyển, các cầu thủ Việt Nam đã rời ao làng đi thi đấu ở các nước có trình độ bóng đá đỉnh cao của thế giới.

Chuyên môn là chuyên môn

3

Ảnh: Sport5 

Dưới thấu kính của người làm nghề, ông Park đã sử dụng nhân sự chính xác, đúng người, đúng thời điểm. Nhiều cầu thủ đã được sử dụng đúng sở trường và toả sáng bất ngờ. Ông không chịu sức ép về "các mối quan hệ" trong bài binh bố trận. Tư duy "quan hệ" đã làm hỏng bóng đá Việt Nam một thời đã được ông khắc phục triệt để.

Thương và bảo vệ học trò

Empty

 Những hành động ấm áp quen thuộc của HLV Park Hang-seo với học trò 

Empty

 HLV Park Hang-seo đứng ngoài biên tranh cãi với trọng tài, bảo vệ học trò 

Trong huấn luyện, trong thành công, thất bại của từng cầu thủ, của cả tập thể ông đều nhận trách nhiệm về mình, bảo vệ và thương học trò hết mực. Trong phương pháp tâm lý ông gần gũi và tinh tế. Một số cầu thủ coi ông Park hơn cả 1 huấn luyện viên, 1 người thầy. Ông như một người cha không chỉ trong bóng đá mà bởi những xử lý ngoài chuyên môn và cách ứng xử nhân tình thế thái!

Bóng đá sạch và cầu thủ tử tế

Empty

Thời ông Park, Việt Nam có một thế hệ bóng đá sạch và những cầu thủ được đào tạo bài bản và nghĩ sâu, xa hơn.

Cách sử dụng người của ông Park đã khiến cho những sai lầm cực kỳ khó hiểu cũng không một khán giả nào dám nghĩ là "bán độ". Ông đã quét sạch sự ám ảnh, bóng ma quá khứ đeo bám bóng đá Việt Nam một thời khiến bao tài năng vụt sáng rồi tàn lụi, làm cho bóng đá Việt loé sáng rồi tắt lịm, đầy bất ổn. Một thế hệ bóng đá sạch và những cầu thủ được đào tạo bài bản và nghĩ sâu, xa hơn.

Tầm nhìn và sự tận tụy

girinrc5417xfiq5bkmk

Ông Park nhiều lần rơi nước mắt vì bóng đá Việt Nam 

Ông làm việc chăm chỉ, tận tuỵ và chuyên nghiệp khi nhận trách nhiệm được nắm tất cả đội tuyển và xây bóng đá Việt Nam vững chắc ở các cấp độ. Thực tế đã chứng minh điều này. Ông đang khắc phục nhận xét “bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc” bằng phương pháp rất khoa học và nền tảng vững chắc.

Bài học làm thầy

4

Cảm ơn thầy Park!

Ông Park thực sự là người thầy không chỉ với thành tích tuyệt vời mà ông mang về cùng các cấp độ đội tuyển bóng đá Việt Nam. Nhìn vào các cầu thủ trưởng thành mới thấy hết chiều sâu của cách làm bóng đá! Chúng ta đã chiến thắng bằng một niềm vui toàn diện, không còn âu lo, lấn cấn, băn khoăn.

Thật tự hào khi nói "chúng ta là nhà vô địch".

Cảm ơn thầy Park về bài học làm thầy!

-> Con đường đến HCV SEA Games của U22 Việt Nam

Bình luận