Tủ quần áo từ thiện: "Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy"

Ngô Dịu  - Thứ hai, 07/01/2019, 13:10 PM
“Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy” là những dòng chữ được in trên tủ quần áo miễn phí dành cho những bệnh nhân nghèo ở Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh).

“Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy” là những dòng chữ được in trên tủ quần áo miễn phí dành cho những bệnh nhân nghèo ở Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên vừa được khai trương vào những ngày cuối năm 2018. Tủ quần áo từ thiện này do các đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Trung tâm Y tế kết hợp với Chi đoàn Công an huyện khởi xướng.

Empty

Tủ quần áo từ thiện do đoàn thanh niên Trung tâm Y tế và Công an huyện Tiên Yên phối hợp thực hiện vào cuối tháng 12/2018. Ảnh do Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cung cấp.

>> Sun Group khai trương, thông tuyến sân bay, cảng biển, cao tốc tại Quảng Ninh

Những ngày qua, cả miền Bắc chìm trong những đợt rét đậm, rét sâu. Ở huyện vùng cao như Tiên Yên, thời tiết càng trở nên giá lạnh.

Tuy nhiên, nhiều người dân, nhất là người bệnh nghèo ở Tiên Yên vẫn thấy ấm lòng hơn khi nghĩ về tủ quần áo miễn phí cho người nghèo ở Trung tâm Y tế huyện. Được đặt tại sảnh Khoa Phụ sản, tủ quần áo có đầy đủ các loại quần áo, giày dép cho cả người lớn, trẻ nhỏ được giặt sạch sẽ, gấp ngay ngắn, xếp riêng vào từng ngăn để người dân dễ lựa chọn.

Mục tiêu ban đầu của tủ quần áo từ thiện này là hướng đến những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, nhưng đến nay nhiều người dân nghèo không đủ quần áo mặc trên địa bàn huyện cũng đã được hướng dẫn đến đây lấy quần áo. Những vật dụng tuy không còn mấy giá trị với người này nhưng lại rất đáng quý đối với người khác khiến không ít người đến lấy quần áo ở tủ từ thiện này cảm thấy xúc động, ấm áp tình người, nhất là vào những ngày mưa lạnh giá.

Chị Đinh Ngọc Anh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, cho biết: “Mỗi ngày Trung tâm đón tiếp hàng chục đến hàng trăm bệnh nhân đến khám, điều trị, trong đó phần nhiều là những người nghèo lại phải lo chi phí chữa bệnh. Chứng kiến cảnh những người bệnh nghèo không đủ quần áo, mặc phong phanh vào những ngày lạnh khiến chúng tôi không khỏi suy nghĩ.

Từ đó, ý tưởng thành lập tủ quần áo từ thiện cho bệnh nhân và người nghèo dần hình thành. Sau một thời gian ngắn bàn bạc, hai chi đoàn đã phối hợp, đóng góp kinh phí làm tủ, kêu gọi từ thiện quần áo nhiều nơi”. Ngay từ những ngày đầu khai trương tủ từ thiện, Chi đoàn Trung tâm cử đoàn viên tiếp nhận, phân loại quần áo cho từng đối tượng nam, nữ, người lớn, trẻ em rồi xếp ngay ngắn vào tủ, đồng thời cử đoàn viên túc trực để hướng dẫn bệnh nhân lấy đồ mặc. Sau chưa đầy 1 tháng triển khai, tủ quần áo từ thiện ở Trung tâm đã có hàng trăm bộ quần áo ấm đến tay người nghèo.

Empty

Đoàn viên, thanh niên Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên hướng dẫn người bệnh lấy quần áo ở tủ từ thiện. Ảnh do Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cung cấp.

Để tủ từ thiện luôn đủ quần áo cho người dân khi cần, hai chi đoàn thường xuyên kêu gọi cán bộ, nhân viên của hai cơ quan, đơn vị đóng góp cho tủ đồ ngày càng phong phú, đa dạng. Các đoàn viên, thanh niên hai đơn vị cũng tích cực chia sẻ thông tin về tủ quần áo từ thiện trên các trang mạng xã hội để thu hút đông đảo tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ, sẻ chia khó khăn với người nghèo.

Chị Nguyễn Thị Thùy Dung, thôn Thác Bưởi 1, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, chia sẻ: “Tình cờ một lần xem facebook của một người bạn, tôi mới biết đến tủ quần áo từ thiện ở Trung tâm Y tế. Mẹ con tôi đã cùng nhau chọn những bộ quần áo, giày dép còn mới mà không dùng đến lau chùi, giặt sạch sẽ rồi mang đến tủ quần áo này để tặng lại cho những người cần.

Do không có điều kiện nên trước đây, tôi thường ủng hộ quần áo cho những nhóm từ thiện đi tặng quà bà con vùng sâu, vùng xa. Bây giờ có tủ quần áo từ thiện này, tôi có thể dẫn con tôi đến đây ủng hộ quần áo để con học cách chia sẻ với người khác. Những mô hình từ thiện như vậy nên tiếp tục được nhân rộng hơn nữa”.

Việc tặng lại quần áo cũ cho người nghèo tuy là việc làm nhỏ nhưng lại có ý nghĩa nhân văn lớn, chia sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo đúng với truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no", đồng thời góp phần lan tỏa những việc làm tốt, nhân lên nhiều nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng dân cư.

Bình luận