Tư vấn thu phí vượt quy định, đại diện Công ty XKLĐ Nhật Việt nói gì?

Trực Ngôn  - Thứ tư, 07/11/2018, 08:46 AM
Công ty Cổ phần phát triển quốc tế Nhật Việt có địa chỉ tại số 27, ngõ 7, đường Nguyễn Khả Trạc (Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội) đang có dấu hiệu thu phí “vượt ngưỡng".

Vừa qua, Báo Gia đình Việt Nam phản ánh tình trạng “hàng loạt công ty XKLĐ móc túi người lao động”. Sau loạt bài đó, bạn đọc, người lao động liên tục phản ánh nhiều công ty XKLĐ thu phí vượt mức quy định.

 Tư vấn thu phí "vượt ngưỡng"

Phóng viên Báo Gia đình Việt Nam vào cuộc và ghi nhận thực tế và thấy rằng những phản ánh của người lao động về việc thu phí vượt quy định của Bộ LĐTB&XH có cơ sở.

Ngồi đợi để được tư vấn tại Công ty XKLĐ Nhật Việt, chúng tôi được gặp chị Thủy xưng là Phó phòng tiến độ của công ty xklđ Nhật Việt. Chị Thủy ngoài 40 tuổi, ăn mặc, nói năng lịch sự như một lãnh đạo trong công ty.

Empty

Chị Thủy tư vấn cho ngườ lao động phí XKLĐ tại Công Ty Nhật Việt có mức từ 6.500 USD - 7.200 USD. Mức phí này vượt ngưỡng rất lớn so với quy định của Bộ LĐTB&XH.

>> Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA không có giấy phép XKLĐ?

Như lời giới thiệu, công việc chủ yếu của chị là sắp xếp đơn hàng, quản lý đầu ra, đầu vào, giao đơn hàng cho các trung tâm tìm kiếm nguồn khác.

Chị cho biết, hiện bên Công ty Nhật Việt đang liên kết với nhiều trung tâm khác. Bản thân chị có nhiệm vụ phụ trách làm việc với các trung tâm cung ứng nguồn lao động. Các trung tâm này không có chức năng nhiệm vụ để đưa người đi XKLĐ thì tuyển người lao động cho công ty xklđ Việt.

Chị Thủy cho biết thêm, nếu tìm đến được Tổng công ty như thế này là tốt, còn không thì qua các văn phòng và họ cũng “mang” đến công ty này để gửi nhưng mức phí sẽ cao hơn.

Người lao động khi vào công ty bắt buộc phải học tiếng Nhật để biết giới thiệu bản thân.

Theo lời chị Thủy tư vấn, đối với đơn hàng công xưởng, như lắp đặt ống nước, lát gạch, dán giấy tường….thì có mức phí 6.600 USD. Mức phí đối với lao động công xưởng như lắp đặt ống nước có mức phí 7.200 USD.

Empty

Chị Thủy xưng là Phó Phòng tiến độ của công ty xklđ Nhật Việt đang tư vấn cho phóng viên ngay tại chính trụ sở Công ty này (Ảnh: Cắt từ video).

Một số đơn hàng như đóng tàu yêu cầu kinh nghiệm thì có mức phí 7.500 USD. Theo chị Thủy cho biết, đây là mức phí cho người lao động xuất cảnh. Ngoài ra, người lao động còn phải nộp thêm cho công ty với các khoản khác.

“Người lao động trước khi vào thi tuyển đơn hàng phải đóng 5000.000 đ để đặt cọc. Tiếp đó, người lao động phải đóng 800.000 đồng tiền khám sức khỏe. Người lao động vào nhập học thì bắt buộc phải đóng 6000.000 đồng. Trong số tiền 6000.000 đồng này bao gồm tiền đồng phục, sách vở…Tiền ăn của người lao động được tính 22.000 đồng/bữa ăn”. Người lao động phải đóng tiền ăn khoảng 600 USD, số tiền này có thể đóng chia làm 2 đợt.

Sau khi trúng tuyển, người lao động phải đóng cho Công ty XKLĐ Nhật Việt khoảng từ 2.700 USD - 3000 USD. Đây là số tiền bắt buộc người lao động phải đóng để công ty còn xử lý hồ sơ (?). Số tiền còn lại, khi nào người lao động có tư cách lưu trú thì đóng nốt cho công ty trước khi ra sân bay xuất cảnh.

Học viên phải học từ 7 – 10 tháng tại trung tâm đào tạo của công ty. Chị Thủy giải thích “sở dĩ học lâu như vậy vì phía bên Nhật bây giờ yêu cầu người lao động phải giỏi tiếng Nhật”.

Chị Thủy cho biết, những đơn hàng nói trên khi qua bên Nhật người lao động sẽ nhận được mức lương tối thiểu khoảng 20 triệu đồng (quy đổi ra tiền Việt). Có những đơn hàng như xây dựng người lao động có thể lĩnh được từ 28 – 40 triệu đồng/tháng. Chị Thủy cho biết mỗi tháng có hàng chục người xuất cảnh.

Công ty sẵn sàng “phong danh” cho bất cứ ai?

Để làm rõ nội dung liên quan đến phản ánh Công ty cổ phần phát triển Quốc tế Nhật Việt thu phí XKLĐ “vượt ngưỡng” quy định, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện công ty này.

Ông Nguyễn Đăng Sơn là người phụ trách bên bộ phận tuyển dụng phủ nhận hoàn toàn những thông tin phản ánh mà phóng viên cung cấp.

Không chỉ có vậy, ông Sơn “phủi luôn” và nói rằng chị Thủy -  người tư vấn cho người lao động được chúng tôi nhắc đến không phải là nhân viên của công ty.

“Chị Thủy không thuộc nhân viên của công ty, chỉ là cộng tác viên. Công ty có đội ngũ cộng tác viên và khả năng công ty không kiểm soát được hết. Công ty tạo điều kiện cho các đối tác (ctv, đối tác "nổ" về chức danh -  PV) để người ta PR. Góc độ trao đổi giữa cá nhân và cá nhân họ với nhau thì chúng tôi phải cho kiểm tra lại. Các đối tác khác có thể lợi dụng danh nghĩa công ty để thực hiện các giao dịch khác. Giữa các đầu môi giới người ta có thể.... ” - ông Sơn nói.

Empty

Ông Nguyễn Đăng Sơn - người phụ trách bộ phận tuyển dụng phủ nhận hoàn toàn những thông tin phản ánh mà phóng viên cung cấp.

>> Vụ Vinagimex sử dụng con dấu trái luật để XKLĐ: 2 tháng chưa xử lý

Dư luận cho rằng việc Công ty cổ phần phát triển Quốc tế Nhật Việt "phong" hoặc để người khác “tự phong” chức danh đối với cộng tác viên, đối tác, thậm chí biết đâu có những người không quen biết, không có chức năng nhiệm vụ tư vấn cho người lao động là hết sức nguy hiểm.

Có thể bằng cách này hay cách khác, những người này tìm cách “móc túi” hoặc lừa đảo người lao động đang có nhu cầu tìm hướng đổi đời mà không ai hay biết.

Thực tế, thời gian gần đây nhiều công ty XKLĐ đã “phong danh” cho một số đối tượng là lao động tự do để họ có cái “mác” và đi thực hiện nhiều vụ lừa đảo.

- Mới đây, theo cáo buộc cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội: Đối tượng Phùng Thị Mười Linh (Phùng Thị Mười) đã bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố Hà Nội bắt giữ và khởi tố vụ án, khởi tố bị can vì tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Linh bị cáo buộc thu với số tiền lớn lên đến nhiều triệu USD nhưng không đưa được người lao động xuất cảnh.

 - Theo điều tra ban đầu, Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Nhật – Hàn D&T có “phong” cho đối tượng Mười Linh là Phó giám đốc tuyển dụng. Công ty này có trụ sở tại số 332/19 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP. HCM.

- Công ty Cổ phần Nhân Đạt – Kesa (Công ty XKLĐ Nhân Đạt – Kesa) đã từng cấp giấy giới thiệu để đối tượng Phùng Thị Mười Linh đến làm việc với Sở Lao động Thương Bình và Xã hội tỉnh Hòa Bình.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin vụ việc!

Bình luận