Từ vụ hỏa hoạn ở Vinh: Nệm Kymdan đã thể hiện khả năng kháng cháy như thế nào?

Hiền Vy  - Thứ sáu, 14/07/2017, 14:26 PM
Tính kháng cháy của nệm Kymdan là sức đề kháng lại sự cháy, làm chậm sự cháy, không thuận lợi để duy trì và gia tăng sự cháy, không làm bùng phát và lan truyền ngọn lửa.

Kháng cháy không có nghĩa là không cháy như mọi người hiểu nhầm, nhất là trong môi trường cháy dữ dội với nhiệt độ lên tới hàng ngàn độ C.

Trong vụ cháy lớn xảy ra ngày 11.07.2017 ở Vinh vừa qua, một số tấm nệm Kymdan bị nám đen, quéo lại do sức nóng của vụ cháy đã chứng minh được tính kháng cháy của nệm (đệm) Kymdan.

Như thông tin đã đưa, lúc 14h ngày 11.7.2017, tại cửa hàng kinh doanh sản phẩm nội thất số 68, đường Lê Lợi, phường Hưng Bình, TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã xảy ra 1 vụ cháy lớn.

Người dân xung quanh phát hiện khói bốc lên nghi ngút từ tầng 2 của cửa hàng, sau đó ngọn lửa nhanh chóng lan ra dữ dội tại các tầng khác và lan sang cả căn nhà 3 tầng bên cạnh.

Bà Nguyễn Thị Tĩnh – Chủ cửa hàng nêu trên cho biết, ngoài việc làm đại lý bán sản phẩm nệm cao su thiên nhiên Kymdan, cửa hàng số 68 của gia đình bà còn kinh doanh nhiều mặt hàng khác. Vào thời điểm cháy, trong cửa hàng có nhiều cây simili, nệm mousse xốp, nệm bông ép, vải... Đây là những sản phẩm có đặc thù nguyên liệu dễ bắt lửa và không có tính kháng cháy nên ngọn lửa càng lan nhanh, bùng cháy dữ dội. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ nỗ lực chữa cháy của lực lượng cảnh sát PCCC, ngọn lửa mới được khống chế. May mắn trong vụ hỏa hoạn lớn không có thiệt hại về người.

20030974_1276346219143106

Hiện trường vụ cháy

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, đại diện Công ty Kymdan- ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Chi nhánh Kymdan miền Bắc đã đến hiện trường thăm hỏi, chia sẻ rủi ro về việc hỏa hoạn gây thiệt hại cho gia đình bà Nguyễn Thị Tĩnh. Tại đây, ông Nguyễn Văn Dũng đã mời Thừa Phát Lại đến chứng kiến hiện trường vụ cháy và lập vi bằng ghi nhận sự việc.

Theo chứng kiến trực tiếp của phóng viên tại hiện trường vụ cháy cũng như theo ghi nhận của Vi bằng số 23/2017/VB-TPLTPV ngày 12-7-2017 thì ngoại trừ một số vật liệu tầng 1 được gia đình mang ra ngoài kịp thời, số còn lại đều bị thiêu rụi, không còn gì, tường trần bê tông cốt thép cũng bị thiêu cháy đen, rơi từng mảng. Riêng một số tấm nệm Kymdan để tại tầng 2 của gia đình bà có những tấm bị sức nóng thiêu đốt nên quéo lại, nám đen.

Ông Nguyễn Văn Dũng giải thích nệm Kymdan là sản phẩm có khả năng kháng cháy, không làm bùng phát và lan truyền ngọn lửa khi đốt trực tiếp, đạt tiêu chuẩn kháng cháy 16 CFR 1632 và 16 CFR 1633 của Hoa Kỳ. Việc đạt được hai tiêu chuẩn chuẩn kháng cháy này đã được Phòng Thí Nghiệm Bureau Vertitas, Hoa Kỳ (viết tắt là BV, Hoa Kỳ) kiểm nghiệm theo Technical Report số (5116)025-0070 ngày 01-02-2016. Bên cạnh đó, sản phẩm nệm Kymdan cũng được tổ chức GRS cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kháng cháy, được phép nhập khẩu và lưu hành trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Theo ông Dũng, kháng cháy không có nghĩa là không cháy như mọi người hiểu nhầm, nhất là trong môi trường cháy dữ dội với nhiệt độ lên tới hàng ngàn độ C như trên.

Tính kháng cháy của nệm Kymdan tức là khả năng đề kháng lại sự cháy, làm chậm sự cháy, không thuận lợi để duy trì và gia tăng sự cháy, không làm bùng phát và lan truyền ngọn lửa.

20120669_1276346222476439

Nệm Kymdan nám đen, quéo lại sau vụ cháy

Trong khi đó, những sản phẩm (vật liệu) không có tính kháng cháy là những vật liệu dễ bắt lửa, dễ làm bùng phát ngọn lửa nhanh chóng. Khi cháy thì cháy sạch, cháy thành tro bụi như thực tế vụ cháy tại Vinh cho thấy.

Những người am hiểu về vật liệu kháng cháy cũng có nhận định rằng: trong vụ cháy lớn như vừa nêu trên thì một số tấm nệm Kymdan vẫn bị nám đen, quéo lại do sức nóng của vụ cháy đã chứng minh được tính kháng cháy của nệm (đệm) Kymdan.

Cũng chính vì điều này nên Công ty Kymdan luôn khuyến cáo các đại lý Kymdan không nên kinh doanh và tồn trữ nhiều các sản phẩm nệm gối khác, không có tính chất kháng cháy, dẫn đến rủi ro cao về hỏa hoạn như trường hợp vụ cháy ngày 11.7.2017 ở Vinh vừa qua.

Bình luận