Từ vụ việc trường Gateway: Công bố 11 trường Quốc tế chuẩn, tố hàng loạt trường giả mạo

Gia Hân (T/H)  - Thứ ba, 20/08/2019, 10:25 AM
Qua bản danh sách 11 trường Quốc tế ở Hà Nội được công bố mới đây, có thể thấy, trong suốt thời gian qua, có rất nhiều ngôi trường giả mạo mác "Quốc tế" để lừa bịp.

Hà Nội công bố 11 trường Quốc tế đúng quy định

vi-sao-gateway-va-nhieu-truong-bong-xoa-sach-mac-quoc-te_181045774

Không phải là trường Quốc tế nhưng Gateway vẫn để chữ "International" trong tên trường 

Mới đây Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố danh sách 11 trường có tên kèm hai chữ "quốc tế" trong quyết định thành lập và giấy phép hoạt động. Đây là những trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký hoạt động với Sở theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Các trường này dạy chương trình quốc tế cho học sinh người nước ngoài sống tại Việt Nam và cả học sinh người Việt Nam (với tỷ lệ không quá 49% tổng số học sinh).

Trong danh sách chính thức không hề có tên trường Gateway và nhiều trường có học phí trăm triệu khác. Theo đó 11 trường quốc tế "chính chủ" gồm có:

Trường quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia

Trường quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội

Trường phổ thông đa cấp Concordia Hanoi

Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Song ngữ quốc tế Horizon tại thành phố Hà Nội

Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế Singapore

Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Gamuda Gardens

Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Ciputra

Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Vạn Phúc

Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế St.Paul

Trường mầm non và phổ thông quốc tế ParkCity Hà Nội

Trường Hàn Quốc tại Hà Nội

Loạt trường xóa vội danh xưng "Quốc tế" sau vụ việc bỏ quên cháu bé tới tử vong trên xe buýt

Sau sự việc bé trai 6 tuổi trường Gateway chết thương tâm trên xe ô tô đưa đón học sinh, các trường ngoài công lập gắn mác quốc tế nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhất là sau buổi họp báo thông tin về vụ việc ngày 7/8, nhiều người đã mường tượng rõ hơn về tên gọi "quốc tế".

Trước đó, trong buổi họp báo về sự việc, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, trong quy định về loại trường không có quy định nào về tên trường "quốc tế" cả, không có chữ Quốc tế, chỉ là Gateway. Văn bản thành lập trường cũng chỉ có tên là Trường Tiểu học Gateway. 

Ngay trước khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố các trường quốc tế trên địa bàn, đồng thời thanh tra và xử lý các trường gắn mác quốc tế, hàng loạt các trường trong đó có Gateway ngay lập tức có động thái xóa bỏ chữ “Quốc tế” trong tên trường.

Cụ thể, trên website, trường Gateway thay đổi tên từ "Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway" sang "Trường Tiểu học & THCS Gateway".

Không chỉ Trường Gateway, nhiều cơ sở giáo dục có danh xưng quốc tế trên địa bàn Hà Nội cũng có động thái tương tự khi gỡ bỏ cụm từ "quốc tế" hoặc "International". Điển hình như Trường Mầm non Việt - Hàn Montessori (Nhân Chính, Thanh Xuân), Trường quốc tế Việt - Hàn Montessori (Tô Hiệu, Hà Đông), Trường Mầm non quốc tế IQ và Tiểu học quốc tế IQ (Lê Lai, Hà Đông)…

 -> Động thái mới của trường Gateway sau vụ bỏ quên cháu bé tới tử vong trên xe buýt

Xem thêm: Clip cháu bé bị bỏ quên trên xe ô tô tới tử vong được bế vào phòng y tế trường Gateway 

Bình luận