Tự ý dùng thuốc chống sốt rét để phòng COVID-19 có thể gây đột tử

Huyền Trần (T/H)  - Thứ ba, 24/03/2020, 16:18 PM
Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin thuốc chống sốt rét có thể giúp ngăn ngừa được COVID-19, điều này khiến người dân đổ xô đi mua thuốc chống rét bằng được loại thuốc này để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Thông thường, giá thuốc điều trị sốt rét rất rẻ, chỉ khoảng 4.900 đồng/viên, nhưng trước những lời đồn, nó đã được đẩy lên với giá từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/viên. Thật không khó để bắt gặp hình ảnh người dân đổ xô mua thuốc chống sốt rét với hi vọng giúp bản thân ngăn ngừa được COVID-19.

Đặc biệt mới đây một bệnh nhân 44 tuổi ở Hà Nội đã phải nhập viện trong tình trạng ngộ độc, tụt huyết áp, nôn, mắt lờ đờ do uống 15 viên thuốc chống sốt rét chỉ vì tin theo quảng cáo trên mạng thuốc chống sốt rét có thể ngừa được COVID-19.

Qua tìm hiểu, được biết bệnh nhân đã uống 15 viên chloroquin 250mg để phòng COVID-19. Trong nhà nam bệnh nhân này dự trữ khoảng 100 viên với mục đích dùng cho bản thân và những người trong gia đình.

Rất nhiều chuyên gia y tế tại Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo về việc người dân mua tích trữ thuốc trị sốt rét. Liều thuốc gây độc và liều thuốc chữa bệnh rất sát nhau, có thể rối loạn nhịp tim, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Thuốc này tại nước ta không thiếu, nhưng cần có chỉ định của bác sĩ khi dùng.

tu y dung thuoc chong sot ret de phong covid-19 co the gay dot tu giadinhvietnam

Tự ý dùng thuốc chống sốt rét khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ rất nguy hiểm (Ảnh minh họa)

PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cảnh báo về tác hại của việc tự ý sử dụng thuốc sốt rét (hoạt chất chloroquine và hydroxychloroquine). Theo đó, hydroxycloroquin/cloroquin từ trước đến nay thường được biết đến và sử dụng trong điều trị các bệnh lý sốt rét, bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh hệ thống như lupus ban đỏ... Hydroxycloroquin là Cloroquin có gắn thêm nhóm (–OH) để giảm các tác dụng phụ so với Cloroquin thông thường nhưng thuốc có rất nhiều tác dụng phụ.

Chẳng hạn, mắt có thể bị phù, teo điểm vàng, rối loạn màu sắc, mất phản xạ hố võng mạc; ảnh hưởng đến thị trường mắt dẫn đến khó nhìn, khó đọc, sợ ánh sáng. Những tổn thương này có thể xảy ra ngay cả khi đã ngừng dùng thuốc.

Thậm chí gây ra các rối loạn tạo máu khác nhau như thiếu máu bất sản, mất bạch cầu hạt, giảm bạch cầu, thiếu máu, tan máu ở bệnh nhân thiếu hụt G6PD. Trong đó tác dụng phụ với tim mạch là nguy hiểm nhất, có thể dẫn đến xoắn đỉnh, rung thất và đột tử.

PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu cũng cho biết, thuốc chống sốt rét có thể điều trị được COVID-19 nhưng hiện tại chỉ mới được chứng minh trên quy mô phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, để đưa một thuốc ra áp dụng trong cộng đồng là một quy trình khắt khe cũng giống như thử nghiệm vaccine vậy.

Cũng theo ông Hiếu, người dân không cần phải tích trữ thuốc chống sốt rét bởi chưa có công bố chính thức của Tổ chức Y tế thế giới hay Bộ Y tế Việt Nam về việc điều trị bằng thuốc này.

-> Thuốc cúm của Nhật Bản có hiệu quả rõ rệt trong điều trị COVID-19

Bình luận