Tuần tới sẽ là trọng điểm trong phòng chống dịch tại Hà Nội

H. Nam  - Thứ tư, 12/08/2020, 19:45 PM
Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội cho biết, tuần tới sẽ là trọng điểm trong công tác phòng chống dịch.

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch COVID-19, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội cho biết, tuần tới sẽ là trọng điểm trong công tác phòng, chống dịch.

Vì vậy, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan rộng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, trên địa bàn thành phố từ ngày 25/7 đến nay có 30 ca bệnh, trong đó, 8 ca trong cộng đồng và 22 ca nhập cảnh từ các khu vực cách ly tập trung.

Lay-mau03

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp.

>>>Hà Nội đề xuất nâng mức cảnh báo, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang

Đặc biệt, trong ngày 11/8, Hà Nội phát hiện một ca mắc mới là người dân của tỉnh Hải Dương đến khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn đã có kết quả dương tính của CDC Hà Nội.

Cụ thể, ca nhiễm mới là bệnh nhân 63 tuổi, địa chỉ tại xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương. Theo điều tra ban đầu không có mối liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây bệnh.

Từ khi vào bệnh viện được quản lý chặt chẽ, xét nghiệm lần đầu tại bệnh viện âm tính, vì vậy, khả năng lây lan ra cộng đồng trước đó cũng sẽ hạn chế.

Đồng thời với việc đưa bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo truy vết điều tra toàn bộ F1, F2 trên địa bàn của thành phố, khoanh vùng xử lý nơi ở, quán bia, gia đình bệnh nhân đã cư trú, làm việc với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn.

Theo báo cáo của hai bệnh viện thì quản lý đúng theo quy trình, hướng dẫn, phân luồng khám chữa bệnh theo quy định. Đồng thời, thành phố cũng thông báo với tỉnh Hải Dương để tiến hành điều tra và tổ chức phòng chống dịch liên quan đến bệnh nhân.

Lay-mau01

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại quận Đống Đa trở về từ Đà Nẵng.

Về điều tra, xác minh trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, tổng số ca F1 là 504 ca lấy mẫu xét nghiệm đã có kết quả 486 mẫu, trong đó, có 485 mẫu âm tính và 1 mẫu dương tính; tổng số F2 là 2.762 người đã được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.

Từ chiều 8/8, thành phố đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15 đến 29/7, gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. 12h trưa nay (12/8) đã lấy được 14.427 mẫu, có kết quả 11.039 mẫu đều âm tính trên tổng số người cần xét nghiệm là 76.922 người.

Cũng theo ông Ngô Văn Quý, tổng số người hiện còn cách ly tập trung là 1.680 người, trong đó, cách ly tại các khu tập trung Quân đội 1.131 người, tại khách sạn 321 người, cách ly tổ bay 125 người, tại nơi khác là 105 người.

Vào chiều nay 12/8, thành phố đón 409 người từ Đà Nẵng bị kẹt về Hà Nội để cách ly và xét nghiệm và ngày mai sẽ đón nốt 500 người, tổng số hơn 900 người từ Đà Nẵng về để thực hiện cách ly theo quy định.

Xác định tuần tới sẽ là trọng điểm trong công tác phòng, chống dịch của Thủ đô, vì vậy, Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Song song với đó, Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế và các quận, huyện chỉ đạo tập trung kiểm tra, kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng triệt để khi phát hiện ca lây nhiễm, xuất hiện ổ dịch trên địa bàn.

Khi phát hiện ca bệnh dương tính thì khoanh vùng khử khuẩn những địa điểm liên quan theo quy định. Đồng thời, khẩn trương truy vết những trường hợp F1, F2, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR tất cả các trường hợp về từ Đà Nẵng.

Tổ chức cách ly tập trung theo đúng quy định đối với các chuyên gia, nhà quản lý, lao động chất lượng cao và trên 900 người mắc kẹt từ Đà Nẵng trở về.

Bình luận