Tung tin đồn 300 người trốn khỏi vùng dịch Corona, bị phạt hơn 12 triệu đồng

X. Mai  - Thứ ba, 18/02/2020, 10:11 AM
Đăng tải thông tin nhảm nhí về việc hơn 300 người trốn khỏi vùng dịch bệnh, cô gái bị công an triệu tập và ra quyết định xử phạt.

Thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết, Công an thị xã Sơn Tây đã triệu tập chị K.H.G (SN 1995, trú tại Ngô Quyền, Thị xã Sơn Tây) để làm rõ việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch Covid-19.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an thị xã Sơn Tây phát hiện tài khoản Facebook K.H.G. đăng tải nội dung: “Biến này sock mn tự bảo vệ mình! 315 người đã trốn khỏi vùng dịch VP… Quả này loạn rồi ae ạ... Vũ Hán thứ 2”.

Khẩn trương xác minh, Công an thị xã Sơn Tây đã làm rõ nội dung trên là hoàn toàn sai sự thật và triệu tập chủ tài khoản là chị G. đến trụ sở để làm việc.

Tron-dich01

Thông tin nhảm nhí về việc hơn 300 người trốn khỏi vùng dịch được đăng tải trên mạng xã hội.

>>>Hà Nội: 11 người bị xử lý do tung tin đồn nhảm về dịch Covid-19

Tại cơ quan Công an, chị G. đã thừa nhận việc đăng tin bịa đặt, nhận thức hành vi vi phạm của mình. Công an thị xã Sơn Tây đã lập hồ sơ xử phạt 12,5 triệu đồng đối với chị G. về hành vi đăng tải nội dung thông tin sai sự thật trên mạng theo quy định tại Khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Cùng trong ngày 17/2, Công an huyện Ba Vì cũng đã xử lý L.T.G (SN 1984, trú tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật.

Trước đó, L.T.G. đã đăng tải lên Facebook cá nhân của mình với nội dung: “Corona đang lây chéo thật sự Vĩnh Phúc khoanh vùng nhưng không kiểm soát hết được cách chỗ mình 5km đã có bệnh nhân bị nhiễm Covid 19 ”.

Nội dung này sau đó đã nhận được khá nhiều lượt like, bình luận, chia sẻ gây hoang mang trong dư luận, nhất là trên địa bàn xã Tản Lĩnh và huyện Ba Vì.

Tron-dich02

Một trường hợp bị cơ quan chức năng triệu tập, lập biên bản xử lý.

Công an huyện Ba Vì sau đó đã mời L.T.G. lên làm việc. Tại cơ quan Công an, L.T.G. thừa nhận đó là thông tin sai sự thật, do thiếu hiểu biết nên đăng tải trên Facebook. Công an huyện Ba Vì sau đó đã yêu cầu L.T.G gỡ bỏ bài viết và lập hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.

Tại Đồng Nai, Công an huyện Trảng Bom cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính Võ Lâm Tuấn (23 tuổi, ngụ huyện Tân Phú, đang tạm trú tại huyện Trảng Bom, cùng Đồng Nai) số tiền 12,5 triệu đồng vì đã đăng tin giả về dịch bệnh Covid-19.

Tron-dich07

Thông tin sai sự thật mà Tuấn đăng tải trên mạng xã hội.

Trước đó, Tuấn sử dụng tài khoản Facebook mang tên "Nguyễn Hồng Nhung" đăng thông tin "Ngày 10/2, ông H. nhập cảnh Việt Nam và lưu trú tại một khách sạn ở Biên Hòa. Từ ngày 10/2, ông H. biểu hiện ho nhiều, không sốt. Đến chiều ngày 11/2, ông H đã đến bệnh viên Đa khoa Đồng Nai..."

"Tại đây ông H được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm vào chiều tối 12/2 cho thấy ông H mắc virus Corona. Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã chuyển ông H. lên Bệnh viên Bệnh Nhiệt đới. Hiện tại ông H. đang cách ly, điều trị Bệnh viên Bệnh Nhiệt đới đã dương tính với chủng virus Corona mới (nCoV)".

Tron-dich05

Tuấn đăng tải thông tin "đang ở bên Mỹ" để đánh lạc hướng cơ quan chức năng.

Sau đó, Tuấn lập Fanpage "Tin nóng Biên Hòa 24h" và tiếp tục đăng thông tin giả có nội dung "Đồng Nai nhiều người dương tính với virus Corona, tức Covid-19, nguy cơ biến thành ổ dịch chết người và lây nhiễm cho toàn cầu".

Vào cuộc điều tra, xác minh, Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA03 - Công an tỉnh Đồng Nai) phối hợp cùng Công an huyện Trảng Bom đã xác định được Võ Lâm Tuấn là chủ nhân các tài khoản mạng xã hội nói trên, và cũng là người đăng các thông tin sai sự thật. Làm việc với lực lượng công an, Tuấn đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Tron-dich06

Võ Lâm Tuấn bị triệu tập lên làm việc và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 12,5 triệu đồng vì đã đăng tin giả về dịch bệnh Covid-19 (Ảnh: CA).

Đáng chú ý, trước khi bị lực lượng công an xác định danh tính, Võ Lâm Tuấn có hành vi sử dụng tài khoản Facebook "Nguyễn Hồng Nhung” đăng nội dung “đang ở bên Mỹ” nhằm đánh lạc hướng cơ quan công an liên quan đến vụ đăng tin giả về Covid-19.

Bình luận