Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu

Hồng Hạnh  - Thứ tư, 13/11/2019, 08:13 AM
Tối 12/11, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2019.

Tham dự buổi lễ có các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 100 thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu.

Tại buổi lễ, Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ bày tỏ sự vui mừng khi thấy được sự chuyển biến rõ rệt về chất lượng giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “120 em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu được tuyên dương hôm nay đến từ mọi miền Tổ quốc, thực sự là những bông hoa tươi thắm, là niềm tự hào của gia đình, dòng họ, dân tộc và bản làng, địa phương mình. Nhân dịp này, tôi cũng biểu dương Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành đã kịp thời tham mưu cho Chính phủ ban hành, thực hiện và triển khai nhiều chính sách dân tộc trong đó có chính sách phát triển giáo dục đào tạo". 

Empty

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ bày tỏ sự vui mừng khi thấy được sự chuyển biến rõ rệt về chất lượng giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình cũng chia sẻ: “Để kịp thời cổ vũ, động viên các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, sản xuất và hoạt động xã hội, hôm nay, Ủy ban Dân tộc phối với với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2019.

Empty

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình phát biểu tại buổi lễ 

Trong những năm qua, các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh và toàn xã hội luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo phát triển giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Ngân sách nhà nước đã dành hàng nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng trường, lớp học, mua sắm trang thiết bị dạy và học, hỗ trợ gạo, tiền ăn để các em học sinh dân tộc thiểu số và miền núi có điều kiện học tập. Nhờ vậy, quy mô và chất lượng giáo dục đào tạo vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có chuyển biến rõ nét. Tỷ lệ học sinh là người dân tộc thiểu số đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc, cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia, học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học đạt điểm cao đều tăng so với những năm học trước”.

Lễ tuyên dương năm nay đã ghi nhận và tuyên dương 120 em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số lập thành tích xuất sắc tiêu biểu gồm có: 17 em đạt giải nhất nhì trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia; 80 em trúng tuyển Đại học đạt 26 điểm trở nên không tính điểm ưu tiên, điểm nhân hệ số đối với môn năng khiếu và có 3 năm THPT đạt học lực khá - giỏi; 6 em đạt giải nhất – nhì trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc gia; 10 em học sinh dân tộc thiểu số rất ít người (dưới 10.000 người không học tại các trường Dân tộc nội trú trúng tuyển Đại học năm 2019; 7 thanh niên đạt thành tích xuất sắc trong công tác sản xuất và hoạt động xã hội.

Empty
Empty

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình  trao bằng khen cho các em học sinh đạt giải Nhất, Nhì cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2018-2019.

Empty
Empty

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trao hoa cho các em học sinh dân tộc thiểu số xuất sắc

Empty

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao bằng khen cho các em học sinh đạt giải Nhất, Nhì cuộc thi Học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018-2019.

Empty

Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam trao bằng khen cho các em học sinh dân tộc thiểu số xuất sắc 

Empty

Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ và bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch hội LH Phụ nữ Việt Nam - trao bằng khen cho các em sinh viên đạt điểm cao tại kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Empty

Ông Triệu Tài Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương trao bằng khen cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu

Empty

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao bằng khen cho học sinh dân tộc xuất sắc tiêu biểu.

Empty

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng hoa cho các nhà tài trợ chương trình

Qua 7 kỳ tuyên dương, có thể thấy rõ chất lượng giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số ngày càng được nâng lên thể hiện qua những thành tích xuất sắc mà các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số đã gặt hái được.

Đây chính là kết quả từ những chủ trương, chính sách đúng đắn, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước; sự sẻ chia, cộng đồng trách nhiệm của các ngành, các cấp và cộng đồng xã hội. Qua mỗi kỳ tuyên dương là thêm một lần tinh thần hiếu học, ý chí vượt khó vươn lên được lan tỏa, tạo ra nguồn cảm hứng và động lực mạnh mẽ cho thế hệ trẻ vững bước trên con đường đi đến ước mơ của mình.

Bình luận