Tuyển tình nguyện viên tham gia tiêm vaccine COVIVAC thứ 2

Minh Ngọc (T/H)  - Thứ sáu, 05/03/2021, 10:16 AM
Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một vaccine COVIVAC từ ngày 5/3.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) tại Nha Trang, cho biết hiện đã hoàn thành các khâu tập huấn về quy trình thử nghiệm, khám, tuyển dụng tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine Covivac.

Để đăng ký tham gia thử nghiệm, tình nguyện viên có thể đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội, số 1 Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội; hoặc gọi điện thoại: 0243.852.3798 - máy lẻ 3188; qua email: duoclylamsang@gmail.com, qua trang web: http://duoclylamsang.vn.

Tuyen tinh nguyen vien tham gia thu nghiem vaccine Covivac thu 2 vietnam

Tư vấn cho các tình nguyện viên tham gia đăng ký thử nghiệm tiêm vaccine COVIVAC tại Trường Đại học Y Hà Nội. (Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống)

Sau khi khám sàng lọc đủ điều kiện, mỗi tình nguyện viên sẽ được tiêm 2 mũi, mỗi mũi 0,5ml, cách nhau 28 ngày. 150 người sẽ được chia thành 5 nhóm, trong đó 1 nhóm giả dược. Sau tiêm, ở lại theo dõi 24 giờ.

Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine COVIVAC, Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện thử nghiệm trên 150 tình nguyện viên khỏe mạnh, từ 18 - 59 tuổi, cư trú tại Hà Nội.

Mỗi tình nguyện viên sau tiêm vaccine sẽ được khám sức khỏe 8 lần trong 12 tháng, lấy mẫu máu 7 lần để đánh giá tình trạng sức khoẻ và đo lượng kháng thể sau tiêm.

Mỗi lần đến thăm khám, mỗi tình nguyện viên sẽ nhận được 300.000 đồng hỗ trợ đi lại. Riêng lần tiêm mũi 1 và 2, mỗi người sẽ nhận được lần lượt 1 triệu đồng và 500.000 đồng.

Dự kiến sau khi giai đoạn 1 thực hiện được 43 ngày, nếu các kết quả đáp ứng tốt sẽ chuyển sang giai đoạn 2 với số lượng nghiên cứu 300 tình nguyện viên, thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, Thái Bình.

Tiến sĩ Thái cho biết: Dự án nghiên cứu thử nghiệm vaccine COVIVAC của IVAC trực thuộc Bộ Y tế được nghiên cứu từ tháng 5/2020 trên cơ sở hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế sản xuất.

Trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi, vaccine phải trải qua tối thiểu ba giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người để đánh giá độ an toàn, khả năng phòng bệnh của vaccine, nên việc thử nghiệm lâm sàng rất quan trọng.

COVIVAC là vaccine COVID-19 do IVAC nghiên cứu, phát triển. Đây là vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng trên người. Trước đó vaccine Nanocovax của công ty Nanogen đã hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 1, bước sang tiêm giai đoạn 2 từ ngày 26/2.

Dự kiến tiêm mũi đầu tiên của giai đoạn một vào giữa tháng 3. Vaccine được sản xuất từ công nghệ trứng gà có phôi, là công nghệ sản xuất vaccine cổ điển, đã được IVAC ứng dụng sản xuất nhiều sản phẩm như vaccine cúm mùa, H5N1.

Đánh giá ban đầu tiền lâm sàng từ các đơn vị nghiên cứu ở Ấn Độ, Mỹ, Việt Nam, COVIVAC có hiệu quả chống lại biến chủng nCoV Anh và Nam Phi. Viện IVAC dự kiến cung cấp COVIVAC với giá 60.000 đồng một liều.

-> Đối tượng và địa bàn được tiêm miễn phí vaccine phòng COVID-19

Bình luận