Tuyệt đối không ngồi vị trí này trên ô tô nếu không muốn bị coi bất lịch sự

Hồng Hạnh (T/H)  - Thứ bảy, 30/06/2018, 12:45 PM
Có thể bạn không chú ý, nhưng ngồi xe hơi ở vị trí nào cũng đòi hỏi bạn phải có hiểu biết nhất định nếu không muốn bị coi là bất lịch sự.

Có một văn hóa gọi là quy tắc ngồi xe hơi

Khi ngồi trên xe hơi, nếu bạn không chú ý, có thể coi là bất lịch sự. Ví dụ như, nếu bạn đi taxi hay thuê xe có người lái, đừng bao giờ ngồi ghế ngang với ghế lái, bởi ghế cạnh ghế lái thường dành cho những người thân và đôi khi lái xe cũng muốn có khoảng không gian riêng tư cần thiết. Nhưng ngược lại, nếu đi nhờ xe bạn của mình, đừng bao giờ ngồi ghế sau bởi điều đó có nghĩa, người bạn của bạn bị coi như tài xế riêng. 

van-hoa-ngoi-xe

Có thể bạn không chú ý, nhưng ngồi xe hơi ở vị trí nào cũng đòi hỏi bạn phải có hiểu biết nhất định nếu không muốn bị coi là bất lịch sự.

->Tại sao xe Honda SH thường xuyên bị mất trộm?

Ngồi xe chia làm 2 trường hợp, có tài xế riêng và chủ xe tự lái.

Người ngồi có phân cấp: trên (người lớn tuổi, sếp…), đồng cấp (vợ-chồng, bạn, đồng nghiệp) và nhỏ hơn (trẻ con, lính lác).

Ghế có phân cấp theo sự thoải mái và an toàn: ghế sau bên phải là an toàn nhất, ghế sau ở giữa ít thoải mái nhất, ghế trước bên phụ dành cho người đồng cấp.

vi tri ngoi tren o to

Khi ngồi ô tô bạn cần biết lựa chọn vị trí thích hợp (Ảnh minh họa)

Một số quy tắc cơ bản về lựa chọn vị trí ngồi khi đi xe hơi 

Khi bạn mình lái xe, không nên ngồi ở ghế sau

Trong văn hóa phương Tây, vị trí ngồi trong ô tô con được dựa theo các cấp bậc về chức vụ và tuổi tác. Trong trường hợp chủ xe là người lái thì vị trí ghế trên bên cạnh bao giờ cũng được ưu tiên dành cho người ngang hàng phải lứa với họ hoặc là người quan trọng nhất trong chuyến đi. Nếu bạn chui tọt xuống ghế sau ngồi thì chủ xe sẽ cảm thấy như họ đang là tài xế riêng của bạn. Những vị trí quan trọng tiếp theo lần lượt ngồi ở ghế sau bên phải và trái.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hoặc tùy theo thói quen của mỗi địa phương mà các vị trí ngồi có thể thay đổi sao cho thuận tiện và thoải mái nhất. Trong trường hợp khách là người tàn tật hoặc người lớn tuổi thì vị trí ưu tiên nên dành cho họ. Hoặc để tiện nói chuyện thì chủ xe hãy mời khách ngồi vị trí tiện cho cả hai.

Khi có tài xế riêng hoặc đi taxi, hãy ngồi ở ghế sau

Nếu gọi taxi hoặc có tài xế riêng. Những vị trí cao nhất và quan trọng nhất lần lượt lại là ghế sau bên tay phải rồi đến trái. Theo thiết kế của những dòng xe hạng sang thì ghế sau bao giờ cũng rộng rãi và thoải mái hơn. Vì thế, tài xế nên dành chỗ đó cho khách. Còn ghế trên cạnh lái xe là dành cho vị trí thấp nhất và ít quan trọng nhất. Đó là lý do mà chúng ta thường thấy các sếp ngồi ở ghế sau.

Có bầu nên ngồi ghế sau cho an toàn và thoải mái

Nếu đang có bầu hoặc chân dài, bạn nên lựa chọn ghế sau. Đây sẽ là vị trí thoải mái nhất cho chuyến đi của bạn. Sẽ thật khó chịu nếu phải gò bó cơ thể trong chuyến đi dài.

Những cặp đôi nên ngồi cạnh nhau

Tình yêu là sự gắn bó. Vì thế, để những người trong xe không cảm giác như mình là kỳ đà cản mũi, những cặp đôi yêu nhau hay vợ chồng nên luôn cạnh nhau bất kể là trong cuộc sống hay khi ngồi trong ô tô.

Trẻ con luôn ngồi ở ghế sau

Để đảm bảo an toàn cho trẻ con, hãy để chúng ngồi ở ghế sau. Với những trẻ còn nhỏ, các bố mẹ hãy sắm thêm ghế chuyên dụng loại ngồi trên ô tô cho các bé.

Xem thêm: Tài xế thót tim khi thấy em bé đi giữa đường quốc lộ khi trời nắng gắt, xe tải lao nhanh

Bình luận