Tỷ phú Bill Gates dự đoán thế nào về đại dịch toàn thế giới?

Thùy Linh (Dịch theo CNBC)  - Thứ năm, 30/01/2020, 14:08 PM
“Dịch bệnh mới có thể cướp đi 30 triệu mạng người trong 6 tháng. Thế giới cần phải chuẩn bị để đối phó dịch bệnh như chuẩn bị cho chiến tranh” – tỷ phú Bill Gates từng dự đoán.

Bill Gates dự đoán về đại dịch có thể cướp đi 30 triệu mạng người trong 6 tháng

Các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cùng các quan chức y tế tiếp tục vật lộn với dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra. Tính đến ngày 28/1, số người chết vì dịch bệnh do virus corona gây ra đã tăng lên tới 106 người, trong đó có trường hợp thiệt mạng đầu tiên ở Bắc Kinh và gần 1.300 ca nhiễm mới ở tỉnh Hồ Bắc, nâng tổng số ca bệnh được xác nhận trên toàn quốc lên con số hơn 4.000.

Trở lại năm 2018, Tỷ phú Bill Gates đã đưa ra một cảnh báo rằng thế giới cần chuẩn bị cho một đại dịch, điều mà tất cả chúng ta cần phải quan tâm.

dich benh o trung quoc

Tỷ phú Bill Gates

Tỷ phú Bill Gates từng nói: "Thế giới cần phải chuẩn bị để đối phó dịch bệnh như chuẩn bị cho chiến tranh".

Phát biểu tại một sự kiện do Hiệp hội Y khoa Massachusetts và Tạp chí Y học New England (NEJM) tổ chức vào ngày 27 tháng 4 năm 2018, tỷ phú Bill Gates cho rằng: “Dịch bệnh mới có thể cướp đi 30 triệu mạng người trong 6 tháng. Thế giới cần phải chuẩn bị để đối phó dịch bệnh như chuẩn bị cho chiến tranh.

Mặc dù dịch cúm H1N1 2009 không gây chết người như ban đầu, mọi người đã chú ý đến thực tế rằng thế giới không có cách tiếp cận phối hợp để giúp phát hiện và ngăn chặn sự lây lan từ sớm.

Một đại dịch Ebola ở Tây Phi 4 năm trước là một hồi chuông cảnh tỉnh khác, khi số ca mắc và số người chết được xác nhận đã tăng lên, hệ thống y tế địa phương sụp đổ. Một lần nữa, thế giới đã phản ứng quá chậm”.

dich benh o trung quoc Giadinhvietnam (2)

Tại Vũ Hán, 11 triệu dân đón Tết ngay tâm dịch bệnh viêm phổi cấp

Bill Gates cũng so sánh các đại dịch toàn cầu gây chết người trong tương lai với một loại vũ khí quân sự mới. Gates nhớ lại rằng tại “Hội nghị An ninh Munich” năm 2017, ông đã yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới tưởng tượng một nơi nào đó tồn tại một vũ khí mới hoặc có thể xuất hiện có khả năng giết chết hàng triệu người, khiến nền kinh tế rơi vào bế tắc, các quốc gia rơi vào hỗn loạn.

“Chúng ta không thể dự đoán được khi nào, nhưng với sự xuất hiện liên tục của mầm bệnh mới, nguy cơ tấn công sinh học ngày càng tăng, đại dịch sẽ khiến số người tử vong tăng lên rất nhiều lần” – Bill Gates nói.

Trước tình tình thực tế khắc nghiệt của dịch viêm phổi cấp, Quỹ Bill & Melinda Gates đang quyên góp 10 triệu đô la trong quỹ khẩn cấp và hỗ trợ kỹ thuật tương ứng để giúp những người phản ứng tiền tuyến ở Trung Quốc và châu Phi đẩy nhanh nỗ lực của họ nhằm ngăn chặn sự lây lan toàn cầu của virus corona.

 -> Làm thế nào để phòng bệnh viêm phổi cấp đang hoành hành?

Xem thêm: Việt Nam cách ly du khách Trung Quốc đề phòng dịch viêm phổi cấp. 

Bình luận