Tỷ phú Bill Gates tiết lộ lý do không để các con thừa kế khối tài sản khổng lồ

Thùy Linh (Dịch theo CNBC)  - Chủ nhật, 12/01/2020, 18:00 PM
"Việc để những đứa trẻ sở hữu khối tài sản khổng lồ sẽ không tốt cho chúng. Nó sẽ bóp méo cuộc sống của chúng, bóp méo bất cứ việc gì mà chúng định làm để tìm hướng đi cho riêng mình” – Bill Gates nói.

Tỷ phú Bill Gates chỉ để lại cho các con 5% số tài sản

Giống như các tỷ phú giàu nhất thế giới, người sáng lập Microsoft, Bill Gates, dành quan tâm lớn cho hoạt động từ thiện. Ông có kế hoạch dành phần lớn trong khối tài sản 113 tỷ USD của mình để làm từ thiện. Gates và vợ ông Melinda hiện điều hành quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới — Bill & Melinda Gates Foundation— hoạt động nhằm "giúp đỡ mọi người có cuộc sống lành mạnh và hiệu quả".

Trên trang cá nhân, ông chia sẻ: “Rất ít người thỏa thuận được mức lương tốt. Tôi đã được thưởng một cách không tương xứng cho công việc tôi đã thực hiện, trong khi nhiều người khác làm việc rất vất vả để đạt được điều đó. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Mỹ nên tăng thuế đối với người giàu. Đặc biệt, những bố mẹ giàu có không nên để hết tài sản cho con cái thừa kế”.

1-1577282114569336245713_caau

Bill Gates chỉ để lại cho các con 5% số tài sản của mình.

Bởi thế, các con của Bill Gates sẽ chỉ nhận được tổng cộng tối đa là 5% số tài sản của cha mẹ để lại. Còn lại, phần lớn 95% tài sản của họ sẽ được chuyển cho Quỹ Bill và Melinda Gate để phục vụ cho các dự án y tế và giáo dục trên khắp thế giới.

Lý giải về quyết định của mình, Bill Gates cho rằng: “Việc để những đứa trẻ có những khối tài sản khổng lồ sẽ không tốt cho chúng. Nó sẽ bóp méo cuộc sống của chúng, bóp méo bất cứ việc gì mà chúng định làm để tìm hướng đi cho riêng mình. Gia đình tôi muốn các con được tự do làm điều mình thích chứ không ỷ lại, lười biếng”.  

"Các con tôi được học hành, giáo dục với điều kiện tốt nhất và cũng được nhận một khoản tiền nhưng chúng sẽ dùng nó để đi ra ngoài, tự xây dựng cơ nghiệp của riêng mình", Mirror dẫn lời nhà sáng lập Microsoft nói với hai người dẫn chương trình Holly Wiloughby và Ben Shephard.

Trong một buổi phỏng vấn chia sẻ về cuộc sống riêng tư của mình, Bill Gates cũng nói rằng các con của ông rất tự hào về quyết định đó của hai vợ chồng cũng như những nỗ lực mà ông đang cố gắng để giúp các nước nghèo nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, Bill Gates cũng cho biết ông sẽ để ra một khoản nho nhỏ, trong trường hợp các con của mình thực sự cần thiết. Dù vậy, ông vẫn khuyến khích con cái mình có một cuộc sống tự lập riêng.

-> Tỷ phú Bill Gates dạy con: “Chọn bạn đời còn quan trọng hơn chọn nghề”

Xem thêm: Tỷ phú Jack Ma nói về cách làm giàu.

Bình luận