Tỷ phú Jack Ma: "Muốn trẻ khôn ngoan cần cho trẻ trải nghiệm"

Theo Eva  - Thứ bảy, 01/06/2019, 10:00 AM
Vui chơi, giải trí chính là một trong những hoạt động quan trọng giúp bé tích lũy trải nghiệm, kĩ năng và kiến thức cần thiết cho cuộc sống sau này.

Nhận định của tỉ phú Jack Ma về phương pháp giáo dục trẻ hiện nay

Không chỉ giàu có và nổi tiếng thế giới, Jack Ma còn là người có quan điểm dạy con rất độc đáo và thông minh. Cách đây không lâu, trong một buổi diễn thuyết tại Quý Châu, Trung Quốc, Jack Ma đã phát biểu một nhận định về việc dạy con khiến dư luận phải kinh ngạc như sau:

"Phương pháp dạy học cũ đã không còn phù hợp với việc giáo dục con trẻ ngày nay, bởi những thứ ấy hạn chế cơ hội trải nghiệm, vui chơi, tìm hiểu cầm, kì, thi, họa…của con em chúng ta. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục giáo dục theo phương pháp cũ, đảm bảo 30 năm sau, các em sẽ không thể tìm được việc làm”.

Jack Ma giải thích rằng phương pháp giáo dục như hiện nay sẽ khiến thế hệ sau không thể nào cạnh tranh với máy móc, trí tuệ nhân tạo. Ông cũng dự đoán rằng trong tương lai không xa, máy móc có thể thay thế hoàn toàn vị trí của con người trong công việc.

Nếu muốn con em mình có thể cạnh tranh với máy móc thì cha mẹ cần phải dạy các em sự khôn ngoan, và sự khôn ngoan này chỉ có được nhờ trải nghiệm.

ti phu jack ma giadinhvietnam

Trong vấn đề này, hai nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc cũng có quan điểm tương tự.

Nữ nhà văn gạo cội Long Ứng Đài cho rằng: "Cho bé tự thể nghiệm ngoài tự nhiên còn có ích hơn học 100 tiết mỹ thuật, để học sinh tự mình đi ngắm nhìn những thành phố cổ xưa còn tăng hiểu biết hơn việc học 100 tiết thiết kế, cho bé tự trải nghiệm cuộc đời sẽ tăng vốn sống còn hơn học 100 lần kỹ năng sáng tác văn học…”

"Nếu như một đứa trẻ không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài, chẳng hạn như chưa từng một lần sờ vào thân cây, chưa một lần giẫm lên lá khô thì chẳng có cách này dạy về mỹ thuật cho các em, bởi chúng chưng bao giờ được tiếp xúc với cái đẹp ".

Vì vậy việc để cho bé chơi đùa, trải nghiệm là vô cùng quan trọng. Những hoạt động vui chơi, giải trí này sẽ giúp bé có nhiều kĩ năng sống hơn.

Vui chơi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Việc chơi đùa đóng vai trò rất quan trọng với sự phát triển nhân cách của bé. Nếu bé biết cách vui chơi thông minh thì cuộc sống sau này sẽ luôn vui vẻ hạnh phúc. Đồng thời lớn lên bé cũng có khả năng sáng tạo và cách nhìn đời lạc quan. Ngược lại những bé không được vui chơi thường xuyên thì lớn lên sẽ thường tẻ nhạt, thiếu sáng tạo.

Hầu hết các kiến thức mà bé học và tiếp thu đều đến từ quá trình vui chơi, giải trí. Mỗi độ tuổi khác nhau bé sẽ có nhu cầu chơi các trò chơi khác nhau để hoàn thiện nhân cách và hiểu biết. Vì vậy nếu hạn chế việc bé chơi đùa có thể khiến tính cách của bé dễ bị tổn thương và có nhiều khuyết điểm.

ti phu jack ma 2 giadinhvietnam

Vui chơi giúp trẻ thông minh và khôn ngoan hơn (Ảnh minh họa)

Nguyên tắc vui chơi cho trẻ

Các trò chơi muốn phát huy tác dụng thì cần phải được lặp đi lặp lại. Ví dụ giữa việc đổ rác và làm bánh thì bé sẽ đổ rác tốt hơn. Lí do là bởi vì làm bánh không phải việc lặp đi lặp lại hàng ngày nên các bé sẽ không biết được tuần tự các bước và chỉ làm theo trí nhớ của mình. Trong khi đó, đổ rác là việc hàng ngày, bé có điều kiện quan sát, học tập từ đó có thể tự mình làm một cách thành thạo, nhanh chóng. Vì vậy nguyên tắc chọn lựa và xây dựng trò chơi cho bé cũng tương tự như vậy. Nếu muốn trò chơi mang lại công dụng thiết thực thì cha mẹ cần cho bé chơi nhiều lần để có thời gian thực hành, tiếp thu và sáng tạo.

Ngoài việc quan sát, tiếp xúc thì mẹ cũng cần dạy cho bé tính kiên trì và ham khám phá, tìm tòi khi chơi. Khi chơi đùa, nếu gặp khó khan, bé thường nhờ cha mẹ giúp đỡ. Tuy nhiên, nếu cha mẹ giúp bé ngay thì dần dần bé sẽ dễ bỏ cuộc khi gặp khó khan. Vì vậy khi bé nhờ giúp đỡ, cha mẹ nên khuyến khích bé tự tìm ra câu trả lời và hướng dẫn bé tỉ mỉ để bé hiểu cách làm. Bằng cách này bé sẽ tích lũy được kinh nghiệm cũng như kĩ năng giải quyết vấn đề.

Nuôi dạy con là một quá trình lâu dài vì vậy cha mẹ cần kiên nhẫn dạy bé từng bước một. Trước tiên cần dạy bé học cách vui chơi, giải trí sau đó mới đến các kiến thức trên trường lớp.

-> Kỹ năng sống cơ bản cho trẻ từ 2 - 10 tuổi bố mẹ nào cũng cần dạy con

Xem thêm: Lý do cha mẹ không nên la mắng con

Bình luận