Tỷ phú Jeff Bezos sẽ làm gì nếu Amazon không thành công?

Thùy Linh (Dịch theo CNBC)  - Thứ hai, 20/01/2020, 07:00 AM
Jeff Bezos đã được đền đáp xứng đáng cho quyết định mạo hiểm của mình khi xây dựng đế chế Amazon. Nhưng nếu Amazon không thành công như hiện tại, ông đã có những kế hoạch mà mới đây ông đã tiết lộ.

Tỷ phú Jeff Bezos sẽ làm gì nếu không có đế chế Amazon lớn như hiện nay?

26 năm trước, Jeff Bezos đã có một ý tưởng truyền cảm hứng cho ông từ bỏ công việc ổn định của mình tại một quỹ phòng hộ ở New York. Ông chuyển đến vùng ngoại ô Seattle để xây dựng công ty ở trong chính nhà để xe của mình. Đó cũng chính là đế chế thương mại điện tử Amazon lớn nhất hiện nay, với vốn hóa thị trường hơn 926 tỷ đô la.

Tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ: “Những chuyện đã xảy ra trong 25 năm qua tại Amazon vượt quá mong đợi của tôi. Tôi đã hy vọng xây dựng một công ty, nhưng không phải là một công ty như những gì bạn thấy ngày nay”.

Jeff Bezos đã được đền đáp xứng đáng cho quyết định mạo hiểm của mình. Nhưng nếu Amazon không thành công như hiện tại, ông sẽ làm gì?

“Tôi sẽ trở thành một lập trình viên phần mềm cực kỳ hạnh phúc ở đâu đó” – ông cho biết.

de che amazon Giadinhvietnam

Tỷ phú Jeff Bezos

Theo Glassdoor, mức lương trung bình của một lập trình viên phần mềm là 92.000 USD/năm. Nếu điều Bezos nói thực sự xảy ra, tài sản của ông sẽ thấp hơn rất nhiều con số 116 tỷ USD ông sở hữu hiện nay.

Trên thực tế, tỷ phú Bezos bắt đầu theo đuổi sự nghiệp liên quan đến máy tính và tự động hóa ngay từ khi còn trẻ. Ông tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1986 với bằng kỹ sư điện và khoa học máy tính.

Sau khi tốt nghiệp, Bezos đã từ chối lời mời làm việc từ một vài công ty công nghệ, bao gồm Intel, Bell Labs và Anderson Consulting. Sau hai năm, Bezos rời Fitel để trở thành nhà phát triển phần mềm tại Bankers Trust (từ đó đã được Deutsche Bank mua lại).

Từ đó, Bezos lên kế hoạch cam kết tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực công nghệ, như ban đầu ông muốn, thay vì tiếp tục trong các dịch vụ tài chính. Năm 1990, ông làm việc tại quỹ phòng hộ D.E. Shaw và được giao nhiệm vụ nghiên cứu các cơ hội kinh doanh tiềm năng. Dần dần, ông đã nảy ra ý tưởng bán sách trên Internet.

Bezos nói: “Khi tôi nói với sếp của tôi về điều này, ông ấy đã kiên nhẫn lắng nghe tôi nói và nói đó là một ý tưởng tuyệt vời nhưng chỉ phù hợp với những người chưa có công việc ổn định. Tôi biết rằng nếu tôi cố gắng và thất bại, tôi sẽ không bao giờ hối tiếc”.

 -> Tỷ phú rao tin tuyển bạn gái đi du lịch vòng quanh Mặt trăng

Xem thêm: Tỷ phú Jack Ma nói về cách làm giàu

Bình luận