Tỷ phú lái taxi và triết lý con hào

Chủ nhật, 28/09/2014, 20:39 PM
Nếu khái niệm “tỷ phú” là người đã và đang sở hữu hoặc một tỷ đồng trở lên thì anh Son ở Hãng Vina taxi đạt vài ba lần tiêu chuẩn ấy từ hồi chưa đến 30 tuổi. Từ đó đến nay, anh vẫn chỉ gắn bó với vô lăng chiếc taxi màu vàng, biển 6 số 1 ở TP HCM này.

Bắt đầu từ một nhân cách.

Khi làm tư liệu, chúng tôi thật khó để chụp được tấm hình chân dung của anh. Chàng trai bốn mươi khá đẹp trai này đến Sài Gòn từ Phú Thọ, hồn hậu và dễ thân nhưng anh không muốn…nổi tiếng, ồn ào..

Câu chuyện của anh Son không nằm quanh tay lái mà nó lui về hơn 20 năm trước.

Thi vào đại học không được, anh vào ở với cô ruột tại Phú Nhuận, cô khá giàu có và quý cháu. Vì quý nên cô không tính tiền ăn ở.

Vì cái “ơn” này anh lâm vào bi kịch đầu tiên là mấy đứa con của cô, coi Son như…ô sin trong nhà, bao nhiêu việc nhà đổ vào đầu anh Son hết.

Để tự vươn lên, anh quyết định đi làm ở một tiệm rửa xe đầu đường Lê Văn Sỹ -Bùi Thị Xuân.

 ty-phu-lai-taxi-va-triet-ly-con-hao-giadinhvietnam.com 1

Cây xăng anh Son làm nghề rửa xe từ năm 1995. Ảnh Huy Cường

Tiền lương anh chia thành hai khoản: một phần về trả tiền ăn cho nhà cô, kiên quyết trả, cô không nhận anh thuyết phục cô chú nhận, nếu không, anh sẽ đi ở chỗ khác.

Phần lương còn lại anh đi học lái xe. Vừa đi học, vừa tìm hiểu và anh biết có bốn bí quyết làm giàu bằng cái nghề tầm thường này là: vốn ngoại ngữ, thông thuộc đường, không vướng vào những sinh hoạt tiêu cực và cuối cùng là hiểu khách hàng. Anh phấn đấu ác liệt để đạt bốn “tiêu chí” đó.

Triết lý con hào.

Từ phát hiện này anh "cày" vào học ngoại ngữ, trong nửa năm, anh giao tiếp được tạm thành thục tiếng Hoa và tiếng Anh. Anh đến với Vina taxi hơn hai chục năm nay và chỉ làm ở một chỗ đó.

Khi hỏi rằng có đôi chỗ khác, có thu nhập khá hơn sao anh không đến, anh cười hiền:

Một lần, tôi về Cà Mau chơi, đi xem bà con đục con hào về ăn thì thấy, con hào từ lúc sinh ra đến lúc mãn đời chỉ ở một chỗ, một phần cơ thể dính chặt vào cọc gỗ hay phiến bê tông, vậy mà nó vẫn phát triển, ngon lành…

Tôi suy nghĩ rất nhiều về “triết lý con hào của anh”.

Qua câu chuyện, tôi biết cho đến nay, anh giúp được cha mẹ ngoài quê xây nhà, giúp ba đứa em học đại học, học nghề.

Tuy anh không phải đại gia nhưng vợ anh thật hạnh phúc khi chỉ ở nhà chăm sóc nhà cửa, con cái.

Anh đã xây cho gia đình nhỏ bốn người của mình một căn hộ ngay vùng An Sương trị giá dư tỷ bạc và mua được một thửa đất khá rộng, xây nhà trọ trên mạn Dĩ An, mỗi tháng thu nhập từ khoản này đôi chục triệu ngoài lương taxi của mình.

Làm tốt cái thứ tư.

Trong nhận thức về bốn tiêu chí để làm tốt nghề nghiệp của anh, anh đặc biệt chú trọng cái cuối cùng: hiểu khách hàng.

Ngay từ những ngày đầu, anh đã ghi nhận những cái khách hàng…sợ:

- Mùi dư vị thuốc lá trong xe.

- Sự lãnh cảm, không quan tâm đến khách, luôn “phớt ăng lê” không cần biết đến nguyện vọng, tình cảm khách.

- Chạy lòng vòng thu lợi bất chính.

Từ đây, anh tránh bằng được những cái người ta ngại và mỗi khi có khách anh đều xác định ngay họ là người giúp mình làm giầu nên anh chú ý đến ngay từ việc giúp khách lên xuống xe.

Anh thường hỏi han chân tình, nếu khách chưa hiểu nơi mình đến hoặc lựa chọn sai, anh giúp họ điều chỉnh lại hành trình cho phù hợp.

Nếu khách đến từ tỉnh khác, sắp đến một vùng “thời tiết xấu” nào đó anh lưu ý họ về những cái tiêu cực có thể xảy ra.

Với người bệnh đi viện, trong không gian hiểm nguy, họ khó mà chọn lựa đúng tuyến, đúng bệnh thì bằng kinh nghệm của mình, anh chỉ cho họ địa chỉ tốt nhất. Bởi thái độ chân tình, thân thiện anh được khách tin cậy. Anh thường biết trước được cả nhu cầu đi về của một số khách truyền thống, họ thường đi chùa, nhà thờ, sinh hoạt hội đoàn theo một chu kỳ và sẵn sàng gọi số riêng của anh nên tiềm năng khách hàng của anh rất lớn.

 ty-phu-lai-taxi-va-triet-ly-con-hao-giadinhvietnam.com 2

Từ hơn 20 năm nay, anh Son chỉ phục vụ một hãng taxi này. Ảnh: Huy Cường

Anh nói, vào khoảng năm 1998, giá vàng rẻ gấp 8 lần hiện nay mà nhiều tháng, anh có nhiều ngày thu nhập trên một triệu là chuyện thường.

Anh trở thành “tỷ phú” thực thụ bằng “triết lý con hào”, bằng tinh thần “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” của mình.

Huy Cường

Từ khóa:
Bình luận