Tỷ phú thế giới dạy con: Là chính mình và trân trọng những gì mình có

T. Linh (Theo CNBC)  - Thứ tư, 22/07/2020, 11:00 AM
Dù làm việc trong các lĩnh vực khác nhau, người quản lý Nhà Trắng hay nhà đầu tư chứng khoán, nhà điều hành công nghệ thì Michelle Obama, Warren Buffett và Bill Gates đều chung quan điểm dạy con: Hãy là chính mình và trân trọng những gì mình có.

Michelle obama

Từ khi 3 tuổi, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ đã được phép nói lên suy nghĩ của mình vì cha mẹ bà hiểu rằng giá trị và sự quan trọng của việc dạy con có tiếng nói.

Cha mẹ dạy bà chia sẻ ý kiến và yêu cầu các con góp ý về những điều liên quan đến cả gia đình và cuộc sống của họ.

Bà Michelle chia sẻ: “Chúng tôi được biết về tiền và các hóa đơn, về các vấn đề của gia đình. Cha mẹ tôi không bao giờ tin rằng một đứa trẻ 5 tuổi sẽ không cảm nhận được cuộc sống của chúng đang diễn ra thế nào.

104864125-GettyImages-499830054

Gia đình cựu tổng thống Barack Obama. 

Mẹ tôi luôn nói rằng bà đang nuôi những người trưởng thành chứ không phải trẻ con. Vì vậy, bà đã nói chuyện với chúng tôi như những người trưởng thành, bởi vì đó là những gì bạn cần thực hành. Vì biết luôn được cha mẹ đánh giá cao các quyết định của mình, sự tự tin của tôi đã tăng lên”.

Vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ đã dạy hai cô con gái Sasha và Malia phải có trách nhiệm định hình thế giới xung quanh.

"Chúng tôi cố gắng dạy con có trách nhiệm. Khi có trách nhiệm thì con đã là một người hoàn toàn trưởng thành", ông Obama chia sẻ.

Warren Buffett

Năm 2013, Warren Buffett đã chia sẻ với Forbes tầm quan trọng của việc khuyến khích trẻ em làm những gì chúng muốn làm.

Ông trùm kinh doanh cho biết một trong những điều ông biết ơn cha mình nhất là sự hỗ trợ không ngừng cho bất cứ điều gì ông muốn làm.

“Cha tôi không cố gắng sống cuộc sống của mình thông qua tôi. Tôi đã cố gắng truyền lại điều đó cho các con tôi”.

104864107-GettyImages-632123632

Gia đình tỷ phú Warren Buffett. 

Nhiều người đã bị sốc khi tỷ phú Warren Buffett tiết lộ với Tạp chí Fortune vào năm 1986 rằng ông dự định sẽ để lại phần lớn tài sản của mình cho Quỹ Buffett thay vì cho con cái. Ông bày tỏ niềm tin vào những đứa con của mình và cách ông nuôi dạy con.

“Những đứa trẻ của tôi sẽ tạo ra vị trí của riêng chúng trên thế giới này và chúng biết tôi luôn ủng hộ chúng bất cứ điều gì chúng muốn làm” – ông nói.

Bill Gates

Mặc dù đạt được nhiều thành công trong vai trò một CEO công nghệ và là một mạnh thường quân, Bill Gates tiết lộ cha mẹ luôn khuyến khích ông thử những cơ hội khác nhau, từ đó dẫn ông đến với đam mê máy tính và phần mềm.

“Lúc đó tôi nghĩ nó thật vô ích nhưng cuối cùng nó thực sự cho tôi cơ hội lãnh đạo và cho tôi thấy rằng tôi không giỏi trong nhiều thứ, thay vì gắn bó với những thứ mà tôi thấy thoải mái. Thật tuyệt vời” – tỷ phú Bill Gates chia sẻ.

Khi tham gia vào các cuộc trò chuyện chuyên nghiệp hơn với tư cách là một doanh nhân trẻ, Gates cho biết ông cảm thấy có sự trang bị vì bố mẹ ông đã chia sẻ với ông cách họ nghĩ về mọi thứ.

"Tôi nghĩ một gia đình có truyền thống ngồi lại với nhau và nói về những gì bạn chuẩn bị làm - chẳng hạn như đi du lịch cùng nhau, luôn ngồi ăn tối và chia sẻ suy nghĩ với nhau, thật sự tạo ra sự khác biệt lớn", Gates nói.

104864116-GettyImages-850093876

Gia đình tỷ phú Bill Gates.

Bà Melinda Gates cũng cho biết khi nuôi dạy cậu con trai về bình đẳng giới, bà thường nghĩ về cách cha mẹ mình đã dạy rằng bà có thể làm bất kỳ điều gì mà các anh em trai có thể làm.

“Bill và tôi luôn biết rằng, giống như cha mẹ mình, chúng tôi sẽ nuôi dạy các con tin rằng chúng có thể làm bất cứ điều gì mà không bị hạn chế bởi giới tính.

Theo thời gian, chúng tôi cũng quyết định rằng, vì lợi ích của các  con, chúng tôi sẽ trở thành một gia đình sẵn sàng nói về bình đẳng giới ở bàn ăn tối” – bà chia sẻ.

-> Đừng cố dạy con trở thành một cô gái hoàn hảo

Xem thêm: Tỷ phú Jack Ma nói về cách làm giàu. 

Bình luận