UBND tỉnh Điện Biên đề nghị kiểm tra hoạt động của ACV

Hải Sơn  - Thứ tư, 29/08/2018, 08:11 AM
Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), nguyên nhân do thời tiết xấu, thiên tai, mưa bão nên dẫn đến một số chuyến bị hủy tại Cảng hàng không Điện Biên.

Trước thông tin, nhiều hành khách “tố” liên tục bị hủy chuyến bay từ Hà Nội – Điện Biên và chiều ngược lại, khiến các “thượng đế” không thể hài lòng, bực bội. Thậm chí, sự tức giận, bất cập kéo dài ấy, khiến UBND tỉnh Điện Biên đã phải gửi văn bản lên Trung ương để “cầu cứu”.

Cụ thể, trong văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện dự án đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên Phủ (hay thường gọi Cảng hàng không Điện Biên) theo quy hoạch, UBND tỉnh Điện Biên nhận định thời gian qua, Bộ GTVT, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam có quan tâm đến hàng không Điện Biên, nhưng chưa thật sự đúng theo chủ trương của Đảng, Nhà nước mà chỉ quan tâm đến các khu vực có thuận lợi cho nhóm lợi ích cụ thể.

UBND tỉnh Điện Biên cho rằng, do độc quyền khai thác tuyến Hà Nội - Điện Biên nên ACV và doanh nghiệp thường xuyên hủy chuyến (có tuần hủy 3 ngày liên tiếp); giá vé chặng bay Hà Nội - Điện Biên trong một giờ bay lên đến 1.985.000 đồng/lượt/người, cao nhất trong khu vực và trong nước. Chính những điều này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân, đặc biệt là nhân dân ở tỉnh đặc biệt khó khăn, trọng yếu về quốc phòng, an ninh.

Vì vậy, UBND tỉnh Điện Biên đề nghị cần kiểm tra hoạt động của ACV, nếu có lợi ích nhóm thì cần thay thế nhân sự để đảm bảo phục vụ và kinh doanh theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước và kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT sớm triển khai nâng cấp Cảng Hàng không Điện Biên theo quy hoạch đã được phê duyệt.

canghangkhongdienbien1

Cảng hàng không Điện Biên Phủ

>>>Đã có 900 đơn vị máu tại Viện Huyết học, khắc phục tình trạng khan hiếm nhóm máu O

Trước những phản ánh trên, ACV cho rằng, hiện tại, Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO) đang khai thác đường bay Hà Nội – Điện Biên – Hà Nội. Cảng hàng không Điện Biên (trực thuộc ACV) luôn phối hợp chặt chẽ với hãng vận chuyển trong quá trình hoạt động, đảm bảo an ninh an toàn và cung cấp dịch vụ phục vụ mặt đất cho các chuyến bay đi/đến.

Điều kiện cơ sở hạ tầng, vật chất của Cảng hàng không Điện Biên hoàn toàn đáp ứng yêu cầu khai thác, phục vụ bay tại thời điểm hiện tại. Việc bố trí lịch bay, định giá vé máy bay do VASCO quyết định.

Thời gian qua, ACV đã đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay đi đến Cảng hàng không Điện Biên. Tuy nhiên, còn xảy ra việc chậm/hủy chuyến trong quá trình khai thác của VASCO do nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt do nguyên nhân thời tiết xấu – thiên tai, mưa bão.

“Khi xảy ra trường hợp bất khả kháng do thời tiết xấu, sân bay không đủ điều kiện khai thác, Cảng hàng không Điện Biên, VASCO bắt buộc ra quyết định đối với các chuyến bay chậm hoặc hủy chuyến. Ngoài ra, không có bất kỳ chuyển bay chậm/hủy chuyến nào xảy ra do lỗi khai thác của Cảng hàng không Điện Biên. Trong trường hợp bất khả kháng này, ACV rất mong nhận được sự thông cảm của hành khách”, đại diện ACV cho hay.

canghangkhong

Hành khách làm thủ tục tại Cảng hàng không Điện Biên Phủ

Liên quan đến việc phát triển Cảng hàng không Điện Biên trong thời gian tới, ACV cho rằng, trên cơ sở Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Điện Biên được phê duyệt Quyết định số 2501/QĐ-BGTVT ngày 28/8/2017 của Bộ GTVT và Quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn năm 2020 định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 236/QĐ-TTg ngày 04/3/2018, ACV đã có Tờ trình số 131/BC-NĐDV ngày 24/4/2018 gửi Bộ GTVT về kế hoạch sản xuất kinh doanh, kế hoạch đầu tư phát triển của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam giai đoạn 2018-2021 và định hướng đến năm 2025.

Trong đó, đề xuất xây dựng mới Nhà ga hành khách, hệ thống sân đỗ, các công trình phụ trợ đồng bộ để đảm bảo công suất Cảng hàng không Điện Biên đáp ứng 1 – 2 triệu hành khách/năm theo đúng quy hoạch được duyệt, giai đoạn thực hiện trước năm 2025.

Riêng việc đầu tư hạng mục công trình thuộc khu bay (Xây dựng đường hạ cất cánh, đường lăn) sẽ triển khai theo chỉ đạo của Bộ GTVT phù hợp với Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và Nghị định 44/2018/ND-CP quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác kết cấu hạ tầng hàng không.

Trong năm 2018, ACV tiếp tục triển khai đầu tư các trang thiết bị phục vụ bay, phục vụ hành khách, tiến hành bảo trì, bảo dưỡng kết cấu hạ tầng, đảm bảo nâng cao chất lượng khai thác và an ninh an toàn tuyệt đối cho Cảng hàng không Điện Biên.

Cảng hàng không Điện Biên (trực thuộc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam) là cảng sân bay cấp 3C, hiện có 03 vị trí đậu, đảm bảo khai thác các loại tàu bay ATR72 và tương đương.

Nhà ga hành khách có diện tích  2.809,873 m2, công suất thiết kế 300.000 hành khách/năm (công suất phục vụ giờ cao điểm 3 chuyến bay với tổng số hành khách là 180 hành khách).

Năm 2016, Cảng hàng không Điện Biên đã phục vụ 70,302 hành khách. Năm 2017 Cảng hàng không Điện Biên phục vụ 70,486 hành khách.

Theo kế hoạch, năm 2018 dự kiến Cảng hàng không Điện Biên sẽ phục vụ 70,486 hành khách và tính đến hết tháng 7/2018 Điện Biên đã phục vụ gần 34.000 hành khách.

 

Bàn thắng của Văn Toàn vào lưới Olympic Syria giúp Olympic Việt Nam vào bán kết ASIAD 18

Bình luận