Ước mơ bất ngờ của vợ

Khánh Tường  - Thứ bảy, 20/03/2021, 07:15 AM
Thay vì mơ ước một món quà xa xỉ, ước mơ giản dị của người vợ khiến người ta quý trọng tình cảm và tổ ấm gia đình, nơi chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn.

Nhịp sống hiện đại vội vã khiến chúng ta chạy theo nhiều áp lực từ cuộc sống mà quên đi giây phút bên gia đình. Chính vì vậy mà vợ chồng, con cái thiếu sự quan tâm, chăm sóc nhau, ít nhiều ảnh hưởng đến tâm trạng, tình cảm và mối liên hệ giữa các thành viên.

Vợ chồng chị Kim Hoàng (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) làm trong ngành truyền thông, tổ chức sự kiện. Do công việc quá bận rộn nên vợ chồng chị không có nhiều thời gian dành cho hai con, đứa con trai học lớp 6 và con gái học lớp 2. Gần đây, chị Hoàng ít khi nấu ăn mà mua bên ngoài mang về cho tiện. Một lần đi ăn tiệm, thấy con trai buồn, chị Hoàng gặng hỏi thì con nói ước chi nhà mình giống nhà cô Oanh hàng xóm, ngày nào cô Oanh cũng nấu đồ ăn ngon, buổi tối cả nhà ăn cơm chung, thiệt vui. Rồi con trai chị còn ước cha giống như chú Tùng, chồng cô Oanh, chiều về sớm chơi đá banh, chở con đi chơi, dạy con học…, con cũng muốn mẹ cuối tuần chở hai anh em đi nhà sách, đi bơi, câu cá như lúc trước.

4

Sẽ thật hạnh phúc nếu như vợ chồng thường xuyên dành thời gian cho nhau.

Chị Hoàng rớm nước mắt kể: “Nghe con nói mà thương quá. Tôi gọi điện kể cho chồng nghe. Tôi quyết định nhượng lại một số chương trình đã nhận cho bạn bè, thuyết phục chồng từ chối các dự án ở xa. Mấy tháng nay, từ ngày dành thời gian nhiều cho con, chúng tôi có điều kiện uốn nắn con trong giao tiếp, học tập, vợ chồng cũng thường trò chuyện, cùng tháo gỡ khó khăn trong công việc, hiểu nhau hơn. Tụi nhỏ giờ chăm ngoan, không còn nghiện điện thoại, ti vi, kết quả học tập tiến bộ rõ rệt”.

Kỷ niệm 14 năm ngày cưới vào cuối tháng 2, khi hỏi vợ thích tặng quà gì, anh Vũ Phương (quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) nhận được câu trả lời bất ngờ: “Chỉ cần anh dành thời gian cho gia đình, phụ lo cho các con là quý rồi”.

Anh Phương quyết định nghỉ phép 3 ngày đưa vợ con du lịch Ðà Lạt. Người ngạc nhiên nhất là chị Hồng, vợ anh, vì trước giờ muốn chồng đi chơi hay ăn chung với gia đình là cả vấn đề bởi anh Phương luôn tất bật với việc kinh doanh, đi tỉnh. Nhiều lần chồng hẹn nhưng vào phút cuối lại có việc đột xuất, riết rồi chị Hồng và con đi đâu chỉ nhắn tin thông báo, anh sắp xếp được thì tham gia. Hằng ngày, anh Phương đi từ sáng đến khuya mới về nên vợ chồng chung nhà mà ít khi trò chuyện.

Ðợt đi chơi này, có thời gian bên nhau, anh Phương nghe vợ kể rất nhiều về công việc, chuyện học tập, thi cử của con, đám tiệc, hiếu hỉ của gia đình hai bên… Anh Phương chia sẻ: “Mỗi lần tôi hỏi vấn đề gì thì vợ như được dịp trút bầu tâm sự và có vẻ rất vui khi tôi lắng nghe. Tôi để ý thấy vợ ốm hơn, tóc bắt đầu bạc. Trước giờ tôi nghĩ chỉ cần lo kinh tế là đủ nên để vợ tự xoay xở trong nhà. Nhưng giờ tôi phải sắp xếp lại để hỗ trợ cho vợ đỡ vất vả, ít ra cũng động viên tinh thần để vợ bớt căng thẳng”.

Trao đổi với nhiều cặp vợ chồng độ tuổi 40-50, kết hôn trên 10 năm, đều có chung nhận định là một trong những vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình hiện nay là các thành viên ít dành thời gian cho nhau. Nhiều trường hợp mải mê chạy theo công việc, sự phát triển của bản thân và những thú vui bên ngoài mà đôi lúc lơ là, quên đi cảm xúc của bạn đời, con cái. Ðến khi nhìn lại thì nhiều thứ đã không còn nguyên vẹn.

Nếu cứ mãi chạy theo guồng quay công việc, thì có nguy cơ bầu không khí trong gia đình bị thiếu đi ngọn lửa yêu thương. Sẽ thật hạnh phúc nếu như vợ chồng thường xuyên dành thời gian để cùng nhau chia sẻ buồn vui, quan tâm, chăm sóc, dõi theo quá trình con cái lớn lên.  Vì thế, dù công việc có bận rộn đến đầu thì mỗi thành viên hãy khéo léo thu xếp công việc để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, một đòi hỏi mà ai cùng phải lưu tâm. Bởi sau bao mệt mỏi, thì ai cũng mong muốn có mái nhà yên ấm để nghỉ ngơi.

Bình luận