Uống cà phê mỗi ngày có thể giúp phụ nữ hạn chế tăng cân

Huyền Trần (T/H)  - Thứ hai, 18/05/2020, 08:30 AM
Một nghiên cứu ở Anh đã phát hiện ra rằng, uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp phụ nữ hạn chế tích tụ mỡ thừa và ngừa tăng cân hiệu quả.

Cà phê là một trong những đồ uống thông dụng hàng ngày được rất nhiều người yêu thích. Hàng năm có khoảng 7 triệu tấn cà phê được tiêu thụ trên toàn cầu. Ngoài công dụng mang lại sự tỉnh táo, tập trung cho người dùng, thức uống này còn được chứng minh có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, trầm cảm, Alzheimer, một số bệnh ung thư và thậm chí ngăn ngừa nguy cơ tử vong sớm.

Mới đây, một nghiên cứu ở Anh đã phát hiện ra rằng, uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp phụ nữ hạn chế tích tụ mỡ thừa để kiểm soát cân nặng tốt hơn.

phu nu uong ca phe giup han che tich tu mo thua va ngua tang can hieu qua giadinhvietnam

Uống cà phê có thể giảm thiểu sự tích tụ mỡ thừa hiệu quả (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia Đại học Anglia Ruskin (Anh) đã tiến hành nghiên cứu và xem xét dữ liệu từ khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia tại Mỹ, với sự tham gia của hơn 190.000 người. Những người nàytrong độ tuổi từ 20- 69 tuổi được phân loại theo mức tiêu thụ cà phê hàng ngày. Sau đó, các chuyên gia đã đánh giá và so sánh mối tương quan giữa số lượng cà phê mà người tham gia đã uống với tỷ lệ mỡ cơ thể, mỡ bụng và tình trạng béo phì của họ.

Theo đó, kết quả được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy, những người phụ nữ uống từ 2-3 tách cà phê mỗi ngày có tổng lượng mỡ cơ thể và tỷ lệ mỡ thừa thấp hơn những người uống ít hoặc không uống (từ 0 đến 1/4 tách cà phê). Tuy nhiên, đối với nam giới thì mối quan hệ giữa cà phê và mỡ cơ thể không đáng kể.

Chất caffeine có trong cà phê giúp kích thích hệ thần kinh, gửi tín hiệu trực tiếp tới các tế bào mỡ để chúng phá vỡ chất béo. Ngoài ra, caffeine còn làm tăng nồng độ nội tiết tố Epinephrine, còn gọi là Adrenaline, trong máu của con người. Epinephrine đi qua máu, đến các mô mỡ và gửi tín hiệu để phá vỡ chất béo và giải phóng chúng vào trong máu. Đây là cách mà caffeine giúp phân giải chất ở các mô mỡ, làm cho chất béo tồn tại như là các axit béo tự do trong máu, từ đó giúp hạn chế được mỡ thừa phát triển.

Tiến sĩ Lee Smith, trưởng nhóm nghiên cứu, cho hay: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ngoài caffein, các hoạt chất sinh học trong cà phê có tác dụng điều chỉnh sự tích tụ mỡ và có khả năng được dùng làm hợp chất chống béo phì”. Theo ông, cà phê có thể được tích hợp vào chiến lược ăn kiêng lành mạnh để giảm bớt gánh nặng các bệnh mãn tính liên quan đến béo phì.

-> Những người tuyệt đối không nên uống cà phê để tránh “rước họa vào thân”

Bình luận