Vận chuyển bã vôi, xỉ than từ nhà máy Antimon ở Quảng Ninh ra ngoài: Dân bức xúc!

Thiên Bình  - Thứ năm, 24/10/2019, 10:13 AM
Người dân địa phương lên tiếng việc vận chuyển bã vôi và xỉ than từ nhà máy chế biến quặng antimon của Công ty TNHH Antimon Dương Huy đang gây ảnh hưởng tới môi trường.

Mới đây, Công ty TNHH Antimon Dương Huy vận chuyển bã vôi và xỉ than từ nhà máy chế biến quặng antimon (Mông Dương, TP Cẩm Phả) ra khu vực Cảng Cẩm Y, Cẩm Phả gây ảnh hưởng tới môi trường. Trong quá trình vận chuyển, bã vôi rơi vãi gây ảnh hưởng tới đường sá và khu dân cư, việc này đã khiến người dân bức xúc, bất bình.

quang atimo

Lượng lớn bã vôi và xỉ than của nhà máy Antimon Dương Huy được vận chuyển ra khu vực Cảng Cẩm Y

Một người dân sinh sống ở tổ 6, khu 9, phường Mông Dương có nhà ở ngay sát nhà máy chế biến quặng antimon nói: “Trong quá trình vận chuyển bã vôi, xe chở làm rơi vãi xuống đường và gây bụi tới khu dân cư. Dọc tuyến đường vận chuyển bã vôi vương vãi khắc nơi. Nhà cửa lúc nào cũng đen kịt và trắng xóa”.

Được biết bã vôi là kết quả thu được trong quá trình xử lý nước thải cũng như một phần xử lý khí thải của nhà máy.

Anh X. nhà ngay sát cổng nhà máy nói: “Rõ nét nhất là ngay dọc tuyến đường từ cổng nhà máy ra tới khu dân cư bụi trắng xóa, bám đặc cây cối ven đường. Từ khi có nhà máy này về đây người dân phải sống chung với môi trường bị ô nhiễm từ khí thải, nước thải, bụi... Chúng tôi thắc mắc là việc công ty vận chuyển bã vôi và xỉ than để bán cho một đơn vị khác là có được phép hay không?”.

tro si

Bã vôi vương vãi trong quá trình vận chuyển 

Theo quan sát của phóng viên, dọc tuyến đường vận chuyển bã vôi từ nhà máy ra khu vực cảng biển bã vôi vương vãi trắng xóa. Bã vôi và xỉ than được tập kết ra khu vực Cảng của Cty Hạnh Toàn ( thuộc khu vực Cảng Cẩm Y-PV). Một lượng lớn bã vôi cũng như xỉ than đã được vận chuyển ra cảng nhưng không được che chắn cẩn thận.

Để làm rõ phản ánh của người dân, phóng viên cũng đã liên hệ trao đổi nhanh thông tin với một cán bộ UBND phường Mông Dương.

Vị cán bộ này cho hay: “Đơn vị (nhà máy chế biến quặng antimon – PV) có ký hợp đồng với một công ty thu mua bã vôi và xỉ than. Trong quá trình vận chuyển bã vôi có rơi vãi ra đường chưa đảm bảo môi trường. Trước đơn vị vận chuyển có vận chuyển qua khu vực xã Dương Huy nhưng người dân địa phương đã phản đối không cho lưu thông qua xã này”.

o nhiem

Môi trường xung quanh khu dân cư gần với khu vực nhà máy Antinmon Dương Huy

Theo nguồn tin riêng cung cấp, để khử nước thải từ nhà máy chế biến quặng Antimon phải sử dụng vôi bột. Vôi bột được dùng xử lý nước thải sau đó thu hồi chất Asen từ trên bề mặt, Asen độc hại sẽ được đóng vào thùng phi để vận chuyển đi xử lý. Bã vôi thu được trong quá trình xử lý nước thải, công ty đào hố chôn xuống đất.

Xỉ tro thu được từ quá trình luyện quặng atimon với than đá đặc chủng cùng với hóa chất, phụ gia. Khi xỉ tro ra lò thường có mùi hắc nồng.

Bình luận