Vận mệnh đời mình chỉ do chính chúng ta nắm giữ

T. Linh (Theo Brightside)  - Thứ ba, 09/06/2020, 19:00 PM
Nhà văn Stephen Covey từng nói rất nhiều về nguyên tắc 90/10 và chứng minh chính chúng ta là người quyết định cuộc sống của bản thân và kiểm soát vận mệnh của đời mình.

Nguyên tắc 90/10 được hiểu như thế nào?

Vấn đề là, chúng ta không thể chỉ kiểm soát 10% các sự kiện trong cuộc sống của mình. Chúng ta không thể ngăn thiết bị bị hỏng hoặc chuyến bay bị trì hoãn. Tuy nhiên, chúng ta có thể kiểm soát phản ứng của chính mình trước những điều như vậy.

90% các sự kiện được quyết định bởi cách chúng ta phản ứng trước các tình huống. Nói một cách đơn giản, đó là những gì chúng ta làm khi căng thẳng.

Stephen Covey đã chứng minh qua 1 ví dụ thực tế:

Cả nhà bạn đang cùng ăn sáng. Con gái của bạn vô tình làm đổ ly cà phê lên chiếc áo sơ mi bạn đang mặc. Bạn tức giận quát con, trách móc vợ vì đặt chiếc cốc quá sát mép bàn. Bạn vội vàng đến phòng ngủ để thay đồ, nhưng khi bạn quay lại, bạn thấy con gái vẫn đang khóc và chưa ăn sáng xong.

Kết quả là, con gái bạn bỏ lỡ tuyến xe bus, vợ bạn vội vã đi làm, bạn phải đưa con đến trường trong trạng thái rất vội, tồi tệ hơn là bạn đã quên hết những giấy tờ quan trọng ở nhà.

Khởi đầu ngày mới của bạn đã không suôn sẻ như thế và cứ vậy tiếp diễn. Bạn chỉ mong nhanh chóng hết giờ làm nhưng khi về đến nhà, mọi người đều căng thẳng.

xu ly tinh huong Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Vì sao những chuyện tồi tệ lại xảy ra liên tiếp như vậy?

A. Bởi vì con gái bạn làm đổ cà phê vào áo bạn.

B. Bởi vì con gái bạn lỡ xe buýt và bạn phải đưa bé đến trường.

C. Bởi vì bạn đi làm muộn vì tắc đường

D. Bởi vì cách bạn phản ứng ngay từ lúc con gái lỡ làm đổ cốc cà phê.

Câu trả lời đúng là D. Chính bạn đã làm hỏng cả ngày của bản thân và gia đình bằng phản ứng của mình. Việc con gái làm đổ cà phê bạn không thể ngăn lại nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách phản ứng sau đó.

Mọi chuyện sẽ khác nếu như…

Ly cà phê đổ lên áo bạn, con gái của bạn sắp bật khóc. Bạn nhẹ nhàng nói: "Không sao đâu, lần sau hãy cẩn thận hơn con nhé”.  Bạn vào phòng ngủ thay đồ, chuẩn bị mọi thứ bạn cần cho công việc. Qua cửa sổ, bạn thấy con đang vẫy tay tạm biệt trước khi lên xe bus. Bạn chào vợ để đi làm, bạn không bị tắc đường, thậm chí đến sớm 5 phút và hăng hái chào hỏi tất cả các đồng nghiệp

xu ly tinh huong Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa. 

Hai kịch bản khác nhau bắt đầu từ 1 tình huống. Đó là tất cả về phản ứng của bạn với các sự kiện trong cuộc sống. Tất nhiên, bạn có thể tiếp tục đổ lỗi cho người khác về những rắc rối của mình và phàn nàn về mọi thứ đang xảy ra, nhưng nó có giúp ích được gì không?

Cách bạn phản ứng với 10% sự việc xảy ra ngẫu nhiên sẽ quyết định 90% các sự việc còn lại trong cuộc sống của bạn.

Nếu ai đó vượt bạn trên đường cao tốc, hãy để họ vượt. Đừng vội vàng tiến lên, sẽ có gì khác biệt nếu bạn đi làm muộn vài giây? Hãy nhớ quy tắc 90/10 và đừng lo lắng.

Chuyến bay của bạn bị trì hoãn khiến lịch trình trong ngày bỗng đảo lộn. Đừng trách móc nhân viên sân bay, đó không phải là lỗi của họ. bạn có thể sử dụng quãng thời gian chờ đợi để đọc sách hay trò chuyện với những hành khách khác.

Nguyên tắc 90/10 sẽ giúp bạn bình tĩnh xử lý mọi tình huống để nhận ra rằng, mọi chuyện sẽ không tệ nếu chúng ta bình tâm giải quyết.

-> 18 hình ảnh chứng minh tình yêu đích thực tồn tại từ những thứ nhỏ nhất

Xem thêm: Cụ bà 88 tuổi trở thành hiện tượng mạng nhờ khả năng chơi bóng, nhảy điêu luyện. 

Bình luận