"Vang mãi giai điệu Tổ quốc" chinh phục công chúng bằng giai điệu bất hủ

Gia Hân  - Chủ nhật, 06/01/2019, 16:08 PM
Đêm nhạc 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc' đã chinh phục công chúng bằng những giai điệu bất hủ, được cất lên bởi những giọng ca nghệ sĩ nổi tiếng được yêu thích.

Đêm nhạc 'Vang mãi giai điệu Tổ quốc' và những dư âm

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi giai điệu Tổ quốc" lần thứ 3 với chủ đề "Người là niềm tin tất thắng" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Báo điện tử Tổ Quốc phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn; Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức vào tối ngày 5/1/2019.

giaidieutq

Ca sĩ Kiều Minh – Vân Anh thể hiện ca khúc Non sông ngàn năm gấm vóc. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Đây lần thứ 3, Báo điện tử Tổ quốc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thực hiện chương trình nghệ thuật chất lượng cao này. Năm nay chương trình dành nhiều tiết mục đặc biệt nhất để tưởng nhớ, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969-2019).

Hoạt cảnh phức hợp “Tự hào Tổ quốc tôi” với âm hưởng sâu lắng, vừa hào sảng, tươi vui của ca khúc "Dấu chân phía trước", "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" và "Non sông ngàn năm gấm vóc" do Nghệ sỹ Ưu tú Đăng Dương, tốp thiếu nhi quận Ba Đình cùng dàn hợp xướng, tập thể múa đã mở màn chương trình "Vang mãi giai điệu Tổ quốc" năm 2019 diễn ra tối 5/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đạo diễn Trường Bắc cho biết: Chủ đề của chương trình là "Người là niềm tin tất thắng" và âm hưởng chủ đạo là ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chương trình được dàn dựng công phu, hấp dẫn theo 3 chương: “Đất nước bốn mùa hoa”, “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” và “Xuân đã về” nhằm truyền đi những thông điệp ý nghĩa và đầy sức sống của mùa xuân đất nước hòa trong niềm tự hào, kính yêu đối với Bác – vị lãnh tụ vĩ đại mà vô cùng thân thương của dân tộc Việt Nam.

Các ca khúc bất hủ được vang lên tại Thánh đường nghệ thuật như: "Những bông hoa trong vườn Bác"; "Truyền thuyết Hồ Gươm"; "Neo đậu bến quê"; "Nắng ấm quê hương"; "Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người"; "Hà Nội - Huế - Sài Gòn"; "Từ làng Sen"; "Bài ca Hồ Chí Minh"; "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người"; "Miền Trung nhớ Bác"; "Bác Hồ một tình yêu bao la"; "Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm";" Lời Bác dặn trước lúc đi xa"... Và những bài hát vui tươi, tràn đầy hy vọng khi xuân tới: "Em nghĩ gì khi mùa xuân đến"; "Xuân đã về"; "Như hoa mùa xuân"; "Đường bốn mùa xuân"... khiến hàng trăm khán giả lâng lâng niềm hạnh phúc.

Trong chương trình năm 2019, bên cạnh những nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng đã đồng hành cùng “Vang mãi giai điệu Tổ quốc” từ những ngày đầu như Nghệ sỹ Nhân dân Thái Bảo, Nghệ sỹ Nhân dân Quang Thọ, các Nghệ sỹ Ưu tú Đăng Dương, Việt Hoàn, Phương Thảo, các ca sỹ Lan Anh, Tân Nhàn, Lê Anh Dũng, Bùi Lê Mận… còn có sự tham gia của nhiều nghệ sỹ trẻ, nổi tiếng của dòng nhạc giải trí như Hồ Quỳnh Hương, Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương…

“Vang mãi giai điệu Tổ quốc” được kết cấu liền mạch như một câu chuyện được kể bằng âm nhạc. Bằng những ca khúc hay nhất của mỗi chủ đề, nghệ sỹ hát bằng những cảm xúc chân thực nhất, để lại rất nhiều ấn tượng cho khán giả. Ban Tổ chức đã chọn lựa những gương mặt nghệ sỹ phù hợp với từng tiết mục, lối thể hiện, kết hợp âm thanh, ánh sáng để nâng cao tính giải trí, hấp dẫn khán giả.

Đặc biệt, cách phối khí của nhiều ca khúc quen thuộc được đổi mới, tạo cảm giác dễ nghe hơn đối với các ca khúc trước đây khó hát, khó nghe. Do đó, dù là chương trình nghệ thuật ca ngợi Đảng, Bác Hồ nhưng “Vang mãi giai điệu Tổ quốc” không quá “cứng”, không mang tính khẩu hiệu. Những ca khúc về Bác đều rất hay, rất xúc động và sâu sắc, trong đó, có những tác phẩm rất hấp dẫn giới trẻ như “Dấu chân phía trước”, “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”...

“Vang mãi giai điệu Tổ quốc” được đầu tư, dàn dựng công phu, Báo điện tử Tổ quốc đã tạo dựng được thương hiệu về một chương trình nghệ thuật đặc biệt ngợi ca đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh mỗi dịp đầu năm mới. Đây là điều mà không phải nhà tổ chức nào cũng duy trì được. 

NSND Thái Bảo chia sẻ: "Giai điệu Tổ Quốc” là chương trình mà ban tổ chức thực hiện bằng tất cả tâm huyết, vừa đảm bảo nội dung chính trị, ca ngợi quê hương đất nước vừa đem đến cho công chúng một chương trình nghệ thuật chất lượng cao, hấp dẫn, hoành tráng, hiệu quả và thành công".

->  "Vang mãi giai điệu Tổ Quốc" lần thứ 3 hướng đến tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm: Ca khúc trữ tình "Ru em nằm đất Truông Bồn" 

Bình luận