"Vàng sẽ còn tăng cao hơn nhưng phải hết sức thận trọng"

Thu Chang (T/H)  - Thứ ba, 25/02/2020, 10:59 AM
Sau khi tăng đột biến vào ngày hôm qua, giá vàng hôm nay 25/02 lại bất ngờ đảo chiều giảm sốc. Chuyên gia dự báo vàng sẽ còn tăng cao trong thời gian tới nhưng người đầu tư cần hết sức thận trọng.

Đến sáng 25/02, giá vàng quay đầu giảm từ 1-2 triệu đồng/lượng tại tất cả các hệ thống kinh doanh vàng. Trong khi, phiên giao dịch ngày 24/02 chứng kiến giá vàng SJC trong nước tăng hơn 3 triệu đồng/lượng nâng giá vàng vượt xa mức 49 triệu đồng/lượng, lần đầu phá kỷ lục giá vàng trong nhiều năm qua. 

Trên thị trường thế giới, tính đến 6h56 ngày 25/2/2020 (theo giờ Việt Nam), giá vàng đang giảm tới 19,60 USD, tương ứng mức giảm 1,169%, hiện đang dao động tại mức 1.657 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng thế giới tăng vượt mốc 1.680 USD/ounce và leo lên trên đỉnh cao 7 năm do dòng tiền ồ ạt tìm đến mặt hàng kim loại quý trong bối cảnh giới đầu tư trên phạm vi toàn cầu lo ngại đại dịch Covid-19 sẽ nhấn chìm nền kinh tế thế giới.

Nhiều dự báo cho rằng, vàng đang có một xu hướng tăng giá rõ ràng và sẽ hướng tới ngưỡng 1.700 USD/ounce. Một số chuyên gia thậm chí còn dự báo vàng sẽ lên đến 2.000 USD/ounce vì các ngân hàng trung ương thế giới tiếp nới lỏng chính sách tiền tệ.

Gia vang tang giam bat thuong can het suc than trong Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Theo giới phân tích, giá vàng đang hướng đến ngưỡng 1.700 USD/ounce và thậm chí có thể phá ngưỡng 1.800 USD/ounce (tương đương mức 50 triệu đồng/lượng) trong thời gian tới.

Dưới góc nhìn chuyên gia, ông Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, có hai nguyên nhân khiến giá vàng tăng sốc trong ngày 24/2. Thứ nhất là do dịch bệnh Covid-19 đang lây lan với tốc độ nhanh trên toàn cầu, đặc biệt là các nền kinh tế lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản, đã tác động tiêu cực lên thị trường hàng hóa, chứng khoán và hoạt động của các doanh nghiệp, qua đó làm tăng nhu cầu đầu tư trú ẩn an toàn như vàng.

Nguyên nhân thứ hai quan trọng hơn, đó là người ta lo ngại tác động của dịch bệnh lên kinh tế sẽ nghiêm trọng hơn dự kiến trước đây

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, có 2 mốc thời điểm quan trọng mà người mua bán vàng phải chú ý trong thời gian tới là cuối tháng 3 và cuối tháng 6.

Theo đó, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 chuyển biến tích cực trước thời điểm cuối tháng 3 thì vàng sẽ nhanh chóng quay đầu giảm và trở về ngưỡng đầu năm 2019 ở mức 1.500-1.550 USD/ounce, tương đương mức 42-43 triệu đồng/lượng.

Ngược lại, nếu qua tháng 3 cho tới tháng 6 mà dịch bệnh Covid-19 vẫn còn lan rộng và nhiều người chết thì vàng thế giới sẽ còn tăng mạnh, lên 1.700-1750 USD/ounce và trong nước sẽ lên 55 triệu đồng/lượng.

Ông Nguyễn Trí Hiếu đồng thời khuyến cáo, trong bối cảnh giá vàng tăng sốc như hiện nay, nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư lớn lẫn người dân đều cần hết sức cẩn trọng. 

Đối với người mua vàng, lời khuyên của ông Hiếu là thường xuyên theo dõi diễn biến trên thế giới, không dùng tiền kinh doanh hay tiền lương để mua vàng, chỉ dùng một phần tiền tiết kiệm để mua vàng bên cạnh các kênh đầu tư khác và không lướt sóng ở thời điểm vàng biến động mạnh như hiện nay.

Còn đối với người bán vàng, theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, cần phải xác định cho mình giá chốt lời, thấy tỷ suất lợi nhuận phù hợp là bán không chờ vàng lên đỉnh rồi mới bán khi đó giá vàng có thể tụt giảm nhanh và sâu. Và đối với những trường hợp cắt lỗ cũng vậy.

-->> Giá vàng SJC hôm nay 25/02: Giảm đều ở mức cao trên các sàn

Bình luận