Vẻ đẹp tráng lệ, nguy nga của nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị cháy

Gia Hân (T/H)  - Thứ ba, 16/04/2019, 12:57 PM
Không chỉ là một kiệt tác vĩ đại về kiến trúc cổ tích Pháp mà nhà thờ trứ danh này còn là nơi thờ cúng tôn nghiêm dành cho những người mộ đạo và đam mê nghệ thuật.

Vẻ đẹp tráng lệ, nguy nga của nhà thờ Đức Bà Paris 

Cựu Tổng thống Pháp François Hollande viết: "Nhà thờ Đức Bà là di sản chung của chúng ta. Thật đau lòng khi chứng kiến nó bị lửa tàn phá. Thật kính trọng những người lính cứu hỏa đang cố gắng dập tắt ngọn lửa". Đây không chỉ là nỗi đau của riêng người dân Pháp mà còn là sự tiếc nuối đối với nhiều người dân trên khắp thế giới bởi Nhà thờ Đức Bà Paris vốn được coi là một trong những công trình biểu tượng nổi tiếng nhất ở Pháp và châu Âu. Công trình này đã có hơn 850 tuổi. Nhà thờ nằm trên đảo nhỏ Ile de la Cite giữa sông Seine. 

Empty

 Nhà thờ Đức Bà nằm trên một hòn đảo tự nhiên có tên là Île de la Cité

Nhà thờ Đức Bà nằm trên một hòn đảo tự nhiên có tên là Île de la Cité. Đây là điểm trung tâm của thành phố, là điểm mốc để đo khoảng cách từ Paris đến các vùng khác của Pháp. Nhà thờ này là thành quả của một nỗ lực xây dựng lớn, bắt đầu vào năm 1163 và kết thúc vào giữa thế kỷ 14. Một dự án trùng tu lớn được bắt đầu vào năm 1845 và kéo dài trong hai thập kỷ.

Empty

 Nhà thờ được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, là chuyển tiếp giữa kiến trúc La mã và kiến trúc thời Phục Hưng

Nhà thờ được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, là chuyển tiếp giữa kiến trúc La mã và kiến trúc thời Phục Hưng. Những kiến trúc này có khung vòm nhọn, có sườn chống đỡ khung vòm trần nhà và có cuốn bay -cột trụ vòng cung áp tường chịu đựng ở phía ngoài. Nhờ kiến trúc mái vòng cung đầu nhọn, cộng với hệ thống cửa sổ bằng kính lớn nên những ngôi nhà thờ theo kiến trúc này có nhiều ánh sáng. 

Empty

 Khung cảnh nguy nga tráng lệ bên trong nhà thờ Đức Bà Paris từng làm xiêu lòng nhiều du khách 

Empty

 Phía trên khung cửa lớn ở ngoài mặt tiền nhà thờ có đặt 28 bức tượng trong hốc hiện thân của vua Judah và Do Thái.

Mặt trước nhà thờ được kết cấu thăng bằng và uy nghi. Ba cửa lớn được thế kế không bằng nhau, hai của ngoài thấp và hẹp hơn cửa ở giữa. Cửa sắt với những hình tượng nổi lên biểu trưng cho quyển thánh kinh bằng đá. Phía trên khung cửa lớn ở ngoài mặt tiền nhà thờ có đặt 28 bức tượng trong hốc hiện thân của vua Judah và Do Thái.

Empty

Cửa sổ hoa hồng nằm ở 2 bên hông nhà thờ 

Trong đó, ấn tượng nhất là cửa sổ hoa hồng nằm ở 2 bên hông nhà thờ, được gọi là hoa hồng phía bắc và hoa hồng phía nam, đường kính gần 10m.

Nhà thờ Notre Dame là nơi thờ Đức Mẹ, nên các chi tiết chạm khắc trong và ngoài nhà thờ đều chủ yếu mô tả về cuộc đời của Đức Mẹ Maria.

Empty

Không chỉ là một kiệt tác vĩ đại về kiến trúc cổ tích Pháp mà nhà thờ trứ danh này còn là nơi thờ cúng tôn nghiêm dành cho những người mộ đạo và đam mê nghệ thuật.

 -> Cận cảnh hình ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa

Nhà thờ Đức Bà Paris và những nét đẹp kiến trúc vượt thời gian 

Bình luận