Vì định kiến "trọng nam khinh nữ", cô bé 13 tuổi phải sống như con trai

Thùy Linh (Dịch theo WRCBTV)  - Thứ tư, 19/06/2019, 20:00 PM
Trong xã hội gia trưởng Afghanistan, con trai được đánh giá cao hơn con gái đến mức nếu gia đình nào không có con trai, ắt họ sẽ cho đó là gia đình “không trọn vẹn".

Mangal Kaarimy phải sống như một cậu con trai vì định kiến xã hội "trọng nam khinh nữ"

Mới nhìn qua, Mangal Karimy, 13 tuổi trông giống bất kỳ cậu bé nào sống trong ngôi làng nhỏ ở miền Tây Afghanistan, kiếm củi và chăn nuôi gia súc trong trang trại nhỏ của gia đình. Cậu bé lặng lẽ làm việc, nhặt những lon rỗng trên cánh đồng cằn cỗi.

trong nam khinh nu giadinhvietnam (3)

Mangal Kaarimy phải sống như một cậu con trai

Trước khi lên 2 tuổi, Mangal vẫn là Madina, một trong bảy cô con gái sống trong gia đình đậm truyền thống Afghanistan, nơi những cô bé gái phải ăn mặc và sinh hoạt như những cậu con trai. Trong tiếng Dari, phong tục này được gọi là “bacha posh”.

Mangal giấu mái tóc dài của mình dưới một chiếc mũ len, kéo áo khoác lên kín cổ và xỏ vào chân chiếc quần dài, cùng cha chăm sóc trang trại lúa mì và sữa trong ngôi làng phủ đầy tuyết ở Sanjoor, tỉnh Herat.

Trong xã hội gia trưởng Afghanistan, con trai được đánh giá cao hơn con gái rất nhiều, đến mức nếu gia đình nào không có con trai, ắt họ sẽ cho đó là gia đình “không trọn vẹn”. Con gái trong nhà được xem là gánh nặng của gia đình bởi người ta quan niệm rằng phụ nữ không thể kiếm tiền để nuôi sống gia đình và không thể tồn tại mà thiếu đàn ông.

Sự phân biệt đối xử ấy đã tồn tại được hàng thế kỷ. Rốt cuộc, những gia đình nào không may sinh con gái sẽ phải tự biến con mình trở thành con trai. Quá trình chuyển đổi chỉ là tạm thời và trẻ em ở đây sẽ rũ bỏ bản sắc đàn ông một khi chúng bước vào tuổi dậy thì và trở lại sống như những cô gái.

Phong tục "muốn có con trai" bắt nguồn từ sự mê tín

Phong tục cũ kĩ này cũng bắt nguồn từ sự mê tín khi người dân nghĩ rằng, nếu một bé gái biến hóa thành công thành một nam thanh niên, đứa con tiếp theo sinh ra trong gia đình của họ sẽ là con trai.

Cha của Mangal là ông Khoda cùng vợ mình là bà Amena Karimy không ngần ngại chia sẻ rằng đó là việc làm đúng, con gái của họ rồi sẽ trở thành một chàng trai khi đến tuổi dậy thì, và rồi họ sẽ sớm đón tin vui khi có được một bé trai trong nhà.

trong nam khinh nu giadinhvietnam (1)

Mangal Karimi cùng gia đình của mình

Sau khi hạ sinh hai cô con gái, cha mẹ của Mangal khao khát có một đứa con trai. “Tôi rất muốn sinh một đứa con trai để khi lớn lên, nó có thể giúp gia đình những việc lớn trong nhà. Nhưng chúng tôi đã không may mắn mà sinh con gái, vì thế chúng tôi sẽ làm cho những đứa con của tôi giống như một cậu con trai” - người mẹ chia sẻ.

Trong ngôn ngữ Dari, không có đại từ chỉ giới tính như “anh ấy” hay “cô ấy”. Từ khi trở thành một cậu bé, Mangal trở thành lao động chính trong gia đình 9 miệng ăn khi kiếm được khoảng 6.000 Afghani (khoảng 1.730.000 đồng) mỗi tháng, mặc dù đây là con số khá ít ỏi so với mặt bằng thu nhập ở quốc gia này.

Tôi yêu các con của tôi, đặc biệt là khi chúng làm được việc, có thể là ra đồng để chăm sóc đám gia súc hoặc tạo ra giá trị để nhà tôi khác với nhà hàng xóm. Nếu không thì tôi thấy những đứa con của mình cũng chẳng có gì đặc biệt”, cha của Mangal chia sẻ.

Nữ bác sĩ Hashimi cho biết niềm mong muốn với các cậu bé trai trong xã hội Afghanistan có nguồn gốc từ thực tế. Trong nền kinh tế nông nghiệp ở quốc gia này vẫn cần sức người để chặt cây, cày ruộng, chăn nuôi gia súc.Và những việc như thế họ luôn quan niệm chỉ đàn ông mới làm được.

Ngồi bên cạnh cha trong ngôi nhà đơn sơ, Mangal chỉ nhỏ nhẹ, khép mình cười bẽn lẽn. Với một nụ cười nhút nhát, Mangal nói: “Cháu thích làm con trai, nhưng cháu hy vọng được trở lại làm con gái khi cháu lớn lên”.

Khi không phải làm công việc ngoài đồng với cha, Mangal thích chơi đá bóng cùng những cậu bé khác trong làng. Trên sân bóng, Mangal là đứa trẻ bacha posh duy nhất. Mỗi sáng đến trường, Mangal theo học ở trường nữ sinh cùng bốn chị em của mình nhưng vẫn ăn mặc như một đứa con trai và được gọi với cái tên nam tính.

Nhà báo Ehrari chuyên khai thác các vấn đề về xã hội ở Afghanistan, cho biết hầu như gia đình nào cũng có một đứa con bacha posh. Trong một xã hội nơi “mọi thứ chỉ dành cho đàn ông”, baccha posh là cách duy nhất để con gái của họ được sống tự do. Đây là một sự bất công với phụ nữ khi họ không được sống là chính mình.

Cha của Mangal cho biết ông không xem con mình là nam nhân: “Tôi chỉ cho con tôi đi làm để kiếm tiền như một đứa con trai, nhưng nó không phải là con trai. Tôi sẽ cho nó mặc quần áo con gái khi lớn lên và kết hôn với ai đó, chỉ là bây giờ không phải lúc”.

-> Những định kiến sai lầm cản trở sự thăng tiến của nữ giới

Xem thêm: "Về nhà đi con" lộ cảnh quay cuối phim

                                                                            

Bình luận