Vì sao 6.400 học sinh Quảng Bình phải thi lại môn Ngữ văn vào lớp 10?

Gia Hân (T/H)  - Thứ ba, 04/06/2019, 17:50 PM
Hơn 6.400 học sinh Quảng Bình phải thi lại môn Ngữ văn vào lớp 10 do 2 sự cố hi hữu vừa xảy ra trong kỳ thi này.

Hơn 6.400 học sinh của tỉnh Quảng Bình sẽ thi lại môn Ngữ văn

hoc sinh quang binh thi lai mon Ngu Van giadinhvietnam

 Hơn 6.400 học sinh của tỉnh Quảng Bình sẽ thi lại môn Ngữ văn vào chiều 5/6.

Theo Zing.vn, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, cho biết sở quyết định tổ chức thi lại môn Ngữ văn kỳ tuyển sinh lớp 10, sau sự cố đề thi giống hệt đề kiểm tra học kỳ II lớp 9 của thành phố Đồng Hới.

"Sở sẽ tổ chức thi lại môn Ngữ văn đại trà vào chiều 5/6. Những thí sinh đã dự thi môn này trước đó sẽ làm lại bài", ông Nhân nói.

2 sự cố khiến tỉnh Quảng Bình phải tổ chức thi lại môn Ngữ văn vào lớp 10

quang-binh-to-chuc-thi-lai-mon-van-vao-lop-10-112031

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn của tỉnh Quảng Bình giống hệt đề kiểm tra học kỳ II lớp 9 của thành phố Đồng Hới. 

Lý do khiến tỉnh Quảng Bình phải tổ chức thi lại môn Ngữ văn cho hơn 6.400 em học sinh thi vào lớp 10 do có tới 2 sự cố liên tiếp xảy ra đó là sự cố trùng đề và việc giám thị ký nhầm vào ô châm thí.

Cụ thể, ông Nhân cho biết trong buổi thi môn Ngữ văn sáng 3/6, bài thi của 24 thí sinh này bị giám thị ký nhầm vào ô chấm thi. Sau đó, các em phải làm lại bài, dù đã quá nửa thời gian thi. Nhiều em đã bật khóc sau khi kết thúc thời gian làm bài chính thức.

Sở GD&ĐT Quảng Bình đã phải tổ chức cuộc họp khẩn với tất cả phụ huynh và thí sinh phòng thi số 25, đồng thời xin lỗi về sự cố trên. Sở cũng đình chỉ công tác coi thi đối với 2 giám thị tắc trách, gây ảnh hưởng thí sinh.

Ngoài ra, sau buổi thi môn Ngữ văn vào lớp 10 của tỉnh Quảng Bình, học sinh và phụ huynh bức xúc khi phát hiện đề thi giống 80%-90% so với đề kiểm tra học kỳ II lớp 9 trước đó của thành phố Đồng Hới.

Phụ huynh, học sinh trên các địa bàn khác của tỉnh lo lắng với đề thi như vậy thí sinh của thành phố Đồng Hới sẽ có lợi thế rất lớn trong cuộc đua vào trường chuyên, lớp chọn của tỉnh.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho rằng đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên, không phải do bên nào chủ động và không có động cơ xấu.

"Để đảm bảo công bằng cho tất thí sinh trên toàn tỉnh sau 2 sự cố trên, sở quyết định tổ chức thi lại môn Ngữ văn bằng đề dự phòng. Điểm thi lại sẽ là kết quả cuối cùng của môn Ngữ văn để thí sinh dùng xét tuyển vào lớp 10", ông Nhân cho hay.

 -> Gần 200 ngàn sĩ tử ở Hà Nội và TP HCM thi vào lớp 10

Xem thêm: Clip Lễ trưởng thành và ra trường của học sinh trường Việt Đức (Nguồn: Trí thức trẻ)

Bình luận