Vì sao Binomo bị Google cấm quảng cáo?

Gia Hân (T/H)  - Thứ sáu, 28/06/2019, 14:32 PM
Người dùng Youtube và Google ở Việt Nam gần đây đang bị làm phiền thậm chí là bị lừa đảo bởi quảng cáo dày đặc về ứng dụng Binomo.

Nhiều tháng trở lại đây, Binomo trở thành một chủ đề nóng không kém Bitcoin ở Việt Nam. Những quảng cáo dày đặc với slogan kiếm 1000 USD mỗi ngày không cần ra “khỏi ghế” với Binomo khiến nhiều người bức xúc khi biết rõ bản chất của ứng dụng này.

Quảng cáo Binomo dày đặc trên Youtube và Google dù bị cấm ở nhiều quốc gia

Mẫu quảng cáo ứng dụng Binomo gây ám ảnh cho người xem bởi cường độ xuất hiện dày đặc trên YouTube. Bản chất của mô hình ứng dụng này được các nhận định không khác gì cờ bạc.

Nội dung quảng cáo xuất hiện một nhân vật ăn mặc chỉn chu với những lời mời chào có vẻ hấp dẫn: “Chào bạn, mình biết bạn đấy. Cách đây một năm mình cũng như bạn. Mỗi ngày làm việc 8 tiếng trong căn phòng ngột ngạt. Và mình biết đến quảng cáo mà các bạn đang xem. Đó là quyết định thay đổi cuộc đời mình", nhân vật tên Quân nói trong đoạn video quảng cáo.

"Sau một tháng, mình mua được iPhone X. Sau ba tháng, mình bỏ việc. Sau một năm, mình có được số tiền mà mình chẳng bao giờ dám mơ. Giờ đây mình có thể kiểm 1.000 USD mà không cần phải ra khỏi ghế”, Quân khẳng định.

Bản chất của Binomo là một hình thức đầu tư tài chính dưới dạng quyền chọn nhị phân.  Và hình thức này đã bị cấm ở nhiều quốc gia.

“Hiện nay, nhiều quốc gia, tổ chức đã cảnh báo, hạn chế hoặc cấm giao dịch nhị phân. Trong đó Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCAUK) đã áp dụng lệnh cấm vĩnh viễn mô hình giao dịch nhị phân với các khách hàng phổ thông", bà Quỳnh - chuyên gia phân tích tài chính đang làm việc tại Thượng Hải  cho biết.

Empty

Điều khoản Google khi rõ không cho phép quảng cáo nội dung quyền chọn nhị phân 

Trên thực tế, Google cũng có điều khoản quy định rõ không cho phép quảng cáp giao dịch nhị phân vì “có nguy cơ gây ra thiệt hại tài chính đáng kể”. Vậy nhưng, Binomo – một ứng dụng đầu tư tài chính dưới dạng quyền chọn nhị phân vẫn ngang nhiên được quảng cáo trên nền tảng Google.

Vì sao những giao dịch như Binomo lại bị cấm ở nhiều quốc gia?

Empty

Hình ảnh quảng cáo phản cảm của Binomo 

Thực chất Binomo là nhà môi giới đầu tư theo hình thức là đầu tư tài chính dưới dạng quyền chọn nhị phân (Binary Option), là dạng dự đoán chiều hướng giá trị tài sản sẽ tăng hay giảm để thu lợi nhuận trong khoảng thời gian cược nhất định.

Cụ thể, ví dụ người dùng bỏ 10 đồng để mua "quyền để đặt lệnh", từ đó dự đoán sự tăng giảm của giá vàng trong 5 phút. Sau khoảng thời gian đó, kết quả giá vàng giống như dự đoán, người chơi nhận được tiền thưởng. Nếu giá vàng đi ngược dự đoán, người chơi mất toàn bộ số tiền cược.

Empty

Sử dụng những ngôn từ bóng bẩy, Binomo dễ dàng khiến người tiếp cận chú ý 

Ban đầu, Binomo cho người dùng một tài khoản dùng thử (demo) với 1.000 USD để đặt cược vào các cặp ngoại hối hay tài sản. Trong quá trình sử dụng, Binomo liên tục kêu gọi người dùng nạp tiền bằng những thông điệp như “Hãy kiếm lời cho bản thân bằng cách nạp tiền”, “Để bắt đầu kiếm tiền hãy chuyển sang tài khoản thực”...

“Bất cứ nhà giao dịch chuyên nghiệp nào cũng biết việc xác định thị trường trong vài phút là hoàn toàn bất khả thi. Các biến động lên/xuống ngẫu nhiên có thể thay đổi tùy hứng bất kỳ lúc nào. Vì vậy, giao dịch nhị phân trong khung thời gian ngắn có bản chất không khác gì đánh bạc”, Amram Margalit, nhà phân tích tài chính từ trang FXStreet nhận định.

Và chính sự may rủi như đánh bạc này mà Binomo đã bị cấm ở nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, Binomo vẫn được quảng cáo dày đặc đến mức ám ảnh trên khắp các video của Youtube dấy lên nỗi lo ngại ứng dụng này sẽ ảnh hưởng tới lối sống của những người tiếp cận, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực tới cộng đồng.

-> Video: Cách nâng cấp iOS 13 mới nhất trên iPhone 

Bình luận