Vì sao chùa Ba Vàng giấu kín được hoạt động thỉnh vong trong suốt nhiều năm?

Gia Hân (T/H)  - Thứ ba, 26/03/2019, 15:04 PM
Lãnh đạo TP Uông Bí đã có những chia sẻ về lý do vì sao chùa Ba Vàng có thể che giấu được hoạt động thỉnh vong trong suốt nhiều năm.

Hoạt động thỉnh vong tại chùa Ba Vàng được phát hiện từ năm 2015 

chua-ba-vang-che-giau-cung-oan-gia-trai-chu-thinh-vong-nhu-the-nao

Trụ trì chùa Ba Vàng - Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Tại buổi họp báo liên quan những vấn đề tại chùa Ba Vàng diễn ra vào sáng 26/3, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho hay, trong một văn bản năm 2015 Ban trị sự phật giáo Quảng Ninh đã nói đến hoạt động khuyến hóa nhân dân về oan gia trái chủ của bà Yến.

Len-Chua-Chua-Benh

Một buổi pháp thoại truyền bá "thỉnh oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng 

"Khi TP làm việc với chùa thì thầy Thái Minh lúc đó khẳng định không có việc đó. Chúng tôi thấy đây là việc liên quan đến tôn giáo nên phải xử lý nhanh nhưng đúng quy trình", ông Hà nói và cho rằng việc cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong là đúng hay sai thì phải có trả lời chính thức từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Lãnh đạo TP Uông Bí cho biết nhà chùa không công khai và cố ý che giấu hoạt động nên việc phát hiện đòi hỏi quá trình điều tra công phu của các phóng viên báo Lao Động.

Nói về trách nhiệm của UBND TP Uông Bí liên quan sự việc trên, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, khi phát hiện việc thỉnh vong, oan gia trái chủ của chùa Ba Vàng không đúng nên đã yêu cầu dừng ngay.

"Việc "thỉnh vong báo oán" ở chùa Ba Vàng không có trong danh mục đăng ký với nhà chức trách, nên chúng tôi yêu cầu dừng ngay. Đồng thời, ông Hà nhắc lại văn bản của Giáo hội tỉnh Quảng Ninh hồi năm 2015 nêu thì đó là trách nhiệm của sư trụ trì", ông Hà nói.

Vì sao công an không phát hiện ra hoạt động thỉnh vong ở chùa Ba Vàng?

Empty

Nhiều cơ quan báo chí và người dân quan tâm đến buổi họp báo về những sự việc xảy ra tại chùa Ba Vàng 

Trong buổi họp báo khi nhiều phóng viên đặt câu hỏi về việc vì sao sự việc diễn ra nhiều năm nhưng chỉ đợi đến khi báo chí vào cuộc điều tra mới phát hiện, trong khi lực lượng an ninh văn hoá đông đảo lại không thấy, ông Nguyễn Mạnh Hà cho hay, thời gian qua chính quyền không nhận được thông tin ai bị cưỡng ép phải nộp tiền để cúng vong mà đều là tự nguyện cúng dường vào chùa.

"Niềm tin với các tôn giáo là công bằng, chính quyền đối xử công bằng với các tôn giáo. Nhưng hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi các gia đình khó khăn, bệnh tật là rất đáng lên án. Chúng ta cần đấu tranh công khai để loại trừ hoạt động này, để tôn giáo, tín ngưỡng phải là động lực phát triển xã hội", ông Hà chia sẻ.

-> Chùa Ba Vàng truyền bá vong oán: Trụ trì chịu trách nhiệm, bà Phạm Thị Yến bị phạt 5 triệu đồng

Xem thêm: Lãnh đạo TP Uông Bí khẳng định trách nhiệm thuộc về sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh

Bình luận