Vì sao cô gái Việt bị bắt ở Pháp đã được tuyên vô tội sau 100 ngày?

An An (T/H)  - Thứ bảy, 06/04/2019, 09:00 AM
Mai chia sẻ cô đã từ Paris trở về Hà Nội vào hôm nay, 5/4, sau 109 ngày mắc kẹt tại Pháp và gọi hành trình hơn 3 tháng qua là “chuyến du học ngắn hạn bất đắc dĩ”.

Cô gái Việt bị bắt ở Pháp đã được tuyên vô tội sau 100 ngày

Cách đây không lâu, câu chuyện của nữ du khách người Việt “mắc kẹt” ở Paris (Pháp) đã gây xôn xao cộng đồng mạng và xuất hiện trên khắp các mặt báo. Theo đó cô bị cáo buộc có liên quan đến án truy nã về tội danh “buôn bán bất hợp Pháp ma túy và chất gây nghiện” nhưng cô hoàn toàn vô tội, những cáo buộc đó đều không liên quan đến cô gái này.

Empty

Chị Mai bị bắt và điều tra về tội buôn bán và tàng trữ ma túy

Mới đây, Dân trí đưa tin theo Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, tại phiên tòa ngày 22/3/2019, Tòa án Anwerp (Bỉ) đã quyết định Bản án ngày 08/5/2013 đã hết thời hiệu. Căn cứ phán quyết của Tòa án Anwerp, Tòa phúc thẩm Paris ngày 27/3/2019 đã chấp thuận đề nghị của bà Mai xin dỡ bỏ biện pháp giám sát tư pháp và trả lại hộ chiếu.

Trên trang facebook cá nhân, Mai chia sẻ cô đã từ Paris trở về Hà Nội vào hôm nay, 5/4, sau 109 ngày mắc kẹt tại Pháp và gọi hành trình hơn 3 tháng qua là “chuyến du học ngắn hạn bất đắc dĩ”.

Empty

Chị Mai ở Pháp trong khi chờ điều tra

Trong thời gian hơn 3 tháng bị cấm xuất cảnh khỏi Pháp, Mai ước tính tiêu tốn hơn 300 triệu đồng chi phí sinh hoạt, thuê nhà và trả cho luật sư. Một phần trong số đó cô rút từ tiền tiết kiệm, một phần được bố mẹ và bạn trai hỗ trợ.

Mai gửi lời cảm ơn tới gia đình, bạn trai, bạn bè, đồng nghiệp và những người quen trên đất Pháp đã quan tâm, lo lắng cho cô trong thời gian ở Paris để chờ điều tra, kết luận của nhà chức trách.

=> Bạn bè tiết lộ những tháng năm cuối đời trầm cảm, u sầu của nghệ sĩ Anh Vũ

Ngày 18/12/2018, Mai cùng bạn trai bay từ Việt Nam sang Malta để thăm gia đình anh và bị giữ lại khi đến cửa kiểm tra hộ chiếu dành cho hành khách châu Á tại sân bay Charles de Gaulle ở Paris.

Mai được thông báo giấy tờ của cô "có vấn đề" và cô "bị truy nã từ Bỉ về tội danh buôn bán và tàng trữ ma túy". Vụ án xảy ra trong giai đoạn cuối năm 2010 và đầu năm 2011, được xử vắng mặt ở Bỉ từ 2013. Lệnh truy nã phát đi trên toàn châu Âu từ năm 2014.

Mai cho biết cô từng học tập và làm việc tại Amsterdam, Hà Lan, trước khi trở về Việt Nam sinh sống từ tháng 3/2010 và đến tháng 11/2011 mới quay lại châu Âu một lần để công tác. Cô có hồ sơ chứng thực làm việc cho công ty ở Việt Nam từ tháng 5/2010 đến tháng 5/2012 và nghi ngờ thông tin cá nhân bị đánh cắp để dùng cho mục đích xấu.

Luật sư bào chữa cho rằng bản án mà Bỉ kết tội Mai có quá nhiều điểm bất hợp lý và đây có thể là trường hợp bị ăn cắp thông tin để phạm pháp. Cô được tại ngoại nhưng phải giao nộp hộ chiếu, cấm xuất cảnh khỏi Pháp trong thời gian tòa xử.

 Xem thêm video: Ngọc Trinh diện đủ style trên phố

Bình luận