Vì sao con gái ông chủ Công ty Gốm sứ Thanh Hà bị công an mời lên làm việc?

X. Mai  - Thứ ba, 22/10/2019, 09:58 AM
Bà Nguyễn Thị Huyền Trang đã bị công an Hòa Bình mời lên làm việc liên quan vụ xả thải vào nguồn nước cấp cho nhà máy nước sạch sông Đà.

Liên quan đến vụ nguồn nước Nhà máy nước sạch sông Đà bị ô nhiễm vì dầu thải, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt giữ đối tượng Lý Đình Vũ (SN 1982, trú tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) là người thuê hai đối tượng Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám lái xe ô tô tải từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) lấy dầu thải mang lên Hòa Bình đổ.

Trước những thông tin về việc Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà có liên quan đến sự việc xả thải dầu xuống sông Đà, phía doanh nghiệp này cho biết "hoàn toàn không biết và không tham dự vào việc Vũ và đồng phạm đã mang dầu đi đâu và xử lý như thế nào".

ke-do-dau-thai02

Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ).

>>>Vụ ô nhiễm nước sông Đà: Người bí ẩn thuê 3 đối tượng đổ trộm dầu thải

Về nguồn thông tin cho rằng một nữ lãnh đạo của Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà đã thuê nhóm của Vũ xả thải, Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà cho biết đây là thông tin không chính xác.

"Chúng tôi đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc và sẽ xử lý nghiêm minh những cán bộ vi phạm khi tự ý xuất dầu thải không được sự cho phép của công ty" - Thông cáo của Công ty khẳng định.

Phía doanh nghiệp này cũng khẳng định công ty không ký lệnh xuất dầu thải ra bên ngoài cho Vũ và đồng phạm. Việc xuất dầu thải này là "hoàn toàn trái quy định của công ty".

Trước đó, trao đổi với báo chí, Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà xác nhận dầu thải có nguồn gốc từ công ty. Người bán dầu thải cho Lý Đình Vũ (SN 1982, quê Bắc Ninh) là nhân viên thủ kho của công ty tên là Trần Thành Trung (SN 1975). Việc mua bán giữa Vũ và Trung, ông và công ty không hay biết và không có bất kỳ liên quan nào.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà cho biết thêm, Công an Hòa Bình đã mời Trần Thành Trung và con gái ông là Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1988) lên để phối hợp làm việc.

Về quy trình xử lý chất thải khi vận hành nhà máy, lãnh đạo Công ty CP gốm sứ Thanh Hà cho biết, công ty sử dụng công nghệ hiện đại, đã ký hợp đồng với 1 công ty xử lý môi trường để vận chuyển chất thải đến nơi xử lý theo quy định.

ke-do-dau-thai01-2003

Nghi can Lý Đình Vũ (Ảnh: CA).

Trước đó, ngày 16/10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Gây ô nhiễm môi trường” quy định tại Điều 235 Bộ Luật hình sự năm 2015 và chuyển vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình để tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tập trung lực lượng chức năng phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương áp dụng đồng bộ các biện pháp để truy xét, điều tra vụ án.

Đến ngày 17/10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định giữ hình sự đối với 02 đối tượng là Nguyễn Chương Đại (SN 1994, trú tại tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (SN 1986, trú tỉnh Lạng Sơn), thủ phạm đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà.

Theo cơ quan công an, bước đầu 02 đối tượng đã khai nhận hành vi xả chất thải tại khu vực xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Cơ quan Công an cũng tạm giữ 02 xe ô tô và nhiều vật chứng liên quan đến việc xả chất thải.

Bình luận