Vì sao đa số người Nhật có thói quen tắm vào buổi tối?

T. Linh (Theo Brightside)  - Thứ năm, 11/06/2020, 06:00 AM
Người Nhật có thói quen tắm vào buổi tối, hơn thế còn có truyền thống tắm lâu. Trong khi tắm vào buổi sáng lại là điều quá xa vời với họ.

Người Nhật có thói quen tắm vào buổi tối

Theo một nghiên cứu mới, tắm nước nóng hoặc tắm trước khi đi ngủ có thể cải thiện giấc ngủ của bạn. Dường như người Nhật đã biết về điều này trong nhiều năm trước thế giới. Họ cũng tìm thấy nhiều lý do khác để tắm vào buổi tối. Trong khi đó, rất nhiều người cho rằng tắm vào buổi sáng sẽ mang lại một ngày làm việc hiệu quả, đây cũng là thói quen ở các nước phương Tây.

Người Nhật có truyền thống tắm lâu

Khi tắm, người Nhật tuân theo một nghi thức đặc biệt bao gồm nhiều bước. Đầu tiên, họ tắm bằng vòi để rửa sạch bụi và mồ hôi. Sau đó, họ mới ngâm mình trong bồn tắm. Họ thậm chí có thể thêm trà xanh và các loại thảo mộc khác vào bồn tắm giúp thư giãn cơ thể, làm sạch da và làm dịu tâm trí.

thoi quen cua nguoi Nhat Giadinhvietnam (4)

Ảnh minh họa.

Người Nhật cũng cẩn thận kiểm soát nhiệt độ của nước không vượt quá 40 ° C vì nước quá nóng có thể dẫn đến mất nước và nở lỗ chân lông.

Vào thế kỷ 19 khi chưa có vòi hoa sen, không có nước nóng, lò sưởi hoặc hệ thống ống nước trong các ngôi nhà Nhật Bản, hầu hết mọi người phải đun sôi nước nóng trước khi tắm. Đây là một quá trình rất tốn thời gian. Do đó, thói quen tắm lâu vào buổi tối vẫn tồn tại.

thoi quen cua nguoi Nhat Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa. 

Ảnh hưởng bởi khí hậu

Mùa hè ở Nhật Bản nóng và rất ẩm. Hầu hết người dân đều sử dụng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển. Vời thời tiết như vậy, việc không được tắm sau một ngày làm việc vất vả ngoài đường sẽ khiến họ khó chịu.

thoi quen cua nguoi Nhat Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Vào mùa đông, các ngôi nhà tại Nhật bản rất lạnh vì không có thiết bị lò sưởi. Người Nhật tắm vào buổi tối không chỉ làm sạch cơ thể mà còn giúp làm ấm.

Người Nhật không có đủ thời gian vào buổi sáng

Người Nhật nổi tiếng thế giới với văn hóa làm việc chăm chỉ. Khoảng 4,5 triệu lao động làm 2 công việc trở lên, trung bình thêm từ 6 – 14h mỗi tuần bên cạnh giờ làm chính.

thoi quen cua nguoi Nhat Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Ngoài ra, người Nhật rất trọng sự đúng giờ. Nếu trễ 1 phút thôi, bạn có thể sẽ phải hứng chịu ánh nhìn bức xúc từ mọi người. Bởi thế buổi sáng của người Nhật thực sự rất bận rộn, không có phút rảnh rỗi nên họ phải tắm vào buổi tối.

Bình luận