Vì sao hoa mai đỏ trở thành xu hướng chơi cây cảnh mới của năm 2018?

Tuệ Phương  - Chủ nhật, 18/02/2018, 08:00 AM
Năm nay, ngoài thú chơi đào, mai vàng thì hoa mai đỏ sẽ là lựa chọn khá thú vị với những người yêu cây cảnh.

Với vẻ đẹp đài các, duyên dáng, hình dáng nhỏ nhắn có vẻ khẳng khiu in dấu thời gian, hoa tươi lâu kéo dài đến hai tháng hiện nay được ưa chuộng làm hoa xuân mang đến nhiều tài lộc may mắn.

Ý nghĩa phong thủy của mai đỏ

Sắc đỏ thắm của hoa mai đỏ đem đến sự may mắn, tượng trưng cho ước vọng bình yên, đẩy lùi mọi điều xấu, mang đến điềm lành, niềm hi vọng cho gia chủ.

Mai đỏ có dáng thế đẹp, hoa lại rất lâu tàn thể hiện phú quý, tài lộc, sự phát triển dồi dào,thịnh vượng đến với chủ nhân.

Empty

Mai đỏ trở thành xu thế chơi cây cảnh của năm 2018

Cách trang trí hoa mai đỏ

Empty

Mai đỏ độc lạ và gây chú ý khi đặt trong không gian nhà ngày Tết

Cây hoa mai đỏ nở đúng dịp tết, giúp gia chủ rước lộc vào nhà đầu xuân năm mới, nhà ai cũng muốn trưng một cây đỏ đắn mang lại may mắn cả năm.

Mai đỏ có nhiều kích thước, trồng trong nhiều loại chậu, bình trang trí nên bạn có thể trưng được ở nhiều vị trí từ nơi chật hẹp đến không gian rộng lớn.

Cây mai đỏ nhỏ xinh trồng chậu sứ gốm cổ điển hoặc cắm vào lọ lộc bình mang nét truyền thống bạn có thể trưng trên bàn thờ gia tiên vài dịp tết vừa trang trọng vừa ý nghĩa.

Mai đỏ trồng chậu còn được trưng trên bàn làm việc, ban công, cửa sổ, phòng làm việc, phòng khách, quầy thu ngân, quầy lễ tân, gần cửa kính, trên bệ cầu thang, kệ tivi, giá sắt… đem vẻ đẹp sinh động, vui tươi, không khí tết ngập tràn.

-> Cách trang trí bếp siêu gọn, siêu đẹp để đón Tết

Cách trồng và chăm sóc hoa mai đỏ

Cây hoa mai đỏ ưa mát, chịu được bóng râm nên có thể trồng trong nhà rất bền.

- Ánh sáng: khi trưng mai đỏ trong nhà nên đặt ở các vị trí có ánh sáng vừa phải, phù hợp, không nên quá tối, thời gian chiếu sáng tối thiểu 3-4h. Có thể trưng ở nơi gần cửa sổ, cửa kính, bàn tiếp khách…

- Nhiệt độ: mai đỏ ưa mát, nhiệt độ phù hợp từ 15-25oC, trời nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

- Độ ẩm: mai đỏ ưa ẩm trung bình

- Đất trồng: đất trồng giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt,tơi xốp.

- Tưới nước: mai đỏ chịu hạn tốt hơn chịu úng, khi trồng phải trồng cao hơn mặt đất, tưới nước vừa phải khi đất trên mặt chậu se khô. Nên tưới thẳng vào gốc cây và xịt tia nước đều khắp tán lá.

Empty

Chơi hoa mai đỏ ngày Tết được cho là mang lại nhiều may mắn cho gia chủ

Cách chăm sóc hoa mai đỏ sau Tết          

Sau khi chơi tết xong chúng ta có thể tỉa bớt cành nhánh, bôi vôi vào vết cắt, chuyển chậu to hơn cho cây đồng thời thêm đất.

Công thức đất phù hợp là 5 đất thịt + 3 xơ dừa, trấu hun + 2 xỉ than + phân hữu cơ, phân lân. Khi chuyển chậu khéo léo tránh làm vỡ bầu.  Để chậu mai nơi thông thoáng, râm mát.

Sau khi trồng sau tưới đẫm nước, các lần sau tưới khi đất trên mặt chậu se khô. Bón phân cho mai đỏ liên tục 4 tuần bằng nước phân chứa đạm và lân nhiều pha loãng để phục hồi về cành lá. Có thể dùng phân đầu trâu NPK 20-20-15 TE hòa ra để tưới vào gốc.

Sau đó bón phân hàng tháng điều độ bằng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, …

Khi hết mùa mưa, khoảng giữa tháng 11 dương lịch tỉa lại cành nhánh rồi tưới nước dưỡng cây.

Mai đỏ ít bị sâu bệnh hại vì sức đề kháng cao: một số bệnh sâu, rầy chính thường gặp là sâu tơ, sâu nái, sâu đục thân. Cần chú ý quan sát để phòng trị bênh cho cây.

Video: Bộ sofa gỗ hương chơi Tết có giá bán ngang chiếc ô tô hạng sang

Bình luận