Vì sao iPhone của người Mỹ lại được sản xuất ở Trung Quốc?

Gia Hân (T/H)  - Thứ ba, 18/08/2020, 07:00 AM
iPhone của Apple, trụ sở chính của hãng đặt tại Mỹ, luôn được quảng cáo và trình diện sản phẩm đầu tiên tại Mỹ, nhưng lại sản xuất ở Trung Quốc.

iPhone là mẫu điện thoại di động của hãng điện tử Mỹ Apple Computer. Apple là một tập đoàn về công nghệ máy tính của Mỹ đặt trụ sở chính tại thung lũng máy tính bang Califonia, hãng được thành lập vào năm 1976. Ba nhà sáng lập của Apple là Steve Wozniak, Steve Jobs và Ronald Wayne, dưới tên gọi ban đầu là Apple Computer Inc, sau đó đổi tên thành Apple vào đầu năm 2007.

Empty

iPhone 11, thế hệ mới nhất của iPhone trên thị trường 

Empty

 Cố Giám đốc điều hành Apple - Steve Jobs - đã dành rất nhiều tâm huyết để thiết kế iPhone 5, trước khi ông qua đời.

Nếu như bạn chưa biết, thì trụ sở mới của Apple - với tên gọi Apple Park vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng tháng 5/2020, là một khuôn viên hình tròn nằm tách biệt, có chu vi khoảng một dặm, và bao phủ bởi các công trình kiến trúc độc đáo và cây cối. Trụ sở có chi phí xây dựng lên tới 5 tỉ USD của Apple được biết đến là tòa nhà đắt thứ 3 trên toàn thế giới.

Empty

Trụ sở mới của Apple, có tên Apple Park trị giá tới 5 tỷ USD và được coi là 1 trong 3 tòa nhà đắt đỏ nhất trên thế giới 

iPhone được sản xuất ở đâu?

Cho tới hiện tại, Apple là 1 trong 3 công ty công nghệ đứng đầu trên thế giới với các sản phẩm chủ lực là: iPhone, iPad và Macbook.

Trong đó, iPhone là mẫu điện thoại thông minh làm nên tên tuổi và là “con gà đẻ trứng vàng” của Apple. Hãng "táo khuyết" giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên vào ngày 9 tháng 1 năm 2007 với thiết kế đột phá mang tính cách mạng bằng nhôm nguyên khối, màn hình cảm ứng điện dung 3.5 inch cùng với chip lõi đơn và hệ điều hành rất dễ dùng.

4_defz

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất của Apple đặt tại Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc) với khoảng 350.000 công nhân làm việc .

Theo thời gian iPhone đã có hàng loạt thay đổi ấn tượng và được tích hợp các công nghệ hiện đại nhất so với các thiết bị tiền nhiệm. Đến nay, iPhone là một trong những thương hiệu điện thoại đáng tin cậy trong mắt người dùng trong nền công nghệ smartphone thế giới bởi khả năng dẫn đầu về công nghệ của mình.

Mặc dù hãng sản xuất của iPhone được đăng ký bản quyền là hãng Apple của Mỹ nhưng nó lại được sản xuất tại những nhà máy tại Trung Quốc. Nước đông dân nhất thế giới lại chỉ là nơi thực hiện công đoạn sản xuất và lắp đặt. Chính vì được sản xuất ở Trung Quốc nên phía sau máy thường được ghi “Made in China” tạm dịch là “Được sản xuất ở Trung Quốc”. Việc này thường gây nhầm tưởng cho người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm nhưng thật chất toàn bộ linh kiện của iPhone đều được sản xuất với tiêu chuẩn của Mỹ, duy nhất khâu lắp ráp được thực hiện ở Trung Quốc để cắt giảm chi phí.

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất của Apple đặt tại Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc) với khoảng 350.000 công nhân làm việc .Nhà máy do Foxconn điều hành và sản xuất khoảng một nửa số điện thoại iPhone bán ra trên toàn thế giới. 

Nhà máy iPhone của Foxconn ở Trịnh Châu thực hiện công đoạn "lắp ráp giai đoạn cuối, thử nghiệm và đóng gói" (FATP). Công đoạn này có khoảng 400 bước để lắp ráp iPhone. Hầu hết công nhân làm một công việc liên tục cả ngày, chẳng hạn như đánh bóng màn hình, hàn một bộ phận hoặc lắp một ốc vít vào mặt sau của điện thoại. Những tháng bận rộn trước khi Apple ra mắt phiên bản iPhone mới, khu nhà máy này sản xuất 500.000 chiếc iPhone mỗi ngày, tương đương 350 chiếc/phút.

Như thế Trung Quốc chỉ tham gia vào khâu đầu của quá trình hình thành sản phẩm iPhone và giai đoạn tạo nên giá trị nhiều nhất cho chiếc iPhone là nằm trên đất Mỹ.

Vì sao Apple lại chọn Trung Quốc để sản xuất và lắp ráp iPhone?

Empty

 Apple luôn tính toán về các chi phí sản xuất và lựa chọn một cách hợp lý trong quá trình sản xuất chiếc iPhone.

Các nhà máy Trung Quốc có quy mô lớn và linh hoạt hơn rất nhiều so với các nhà máy của Mỹ. Hơn nữa, các nhà máy sản xuất có thể dễ dàng tập trung một số lượng lớn nhân công ngay khi cần thiết.

Trung Quốc có nguồn cung nhân công lớn hơn Mỹ rất nhiều và công nhân của Trung Quốc có những kỹ năng cần thiết để chế tạo các thiết bị phức tạp mà không phải mất quá nhiều chi phí cho họ.

Thêm một lý do nữa là Trung Quốc có nhu cầu về việc làm lớn. Apple luôn tính toán về các chi phí sản xuất và lựa chọn một cách hợp lý trong quá trình sản xuất chiếc iPhone.

Cách mở khóa iPhone khi quên mật khẩu

Bình luận