Vì sao mùa Đông năm nay nắng như mùa hè, bao giờ trời trở lạnh?

An Nguyên  - Thứ tư, 05/12/2018, 15:43 PM

Miền Bắc vẫn nắng nóng hanh khô như mùa hè là do những nguyên nhân này tác động.

Vì sao mùa Đông năm nay nắng như mùa hè?

Sau khi trải qua vài đợt gió mùa gây không khí lạnh, cho đến nay ngày 5/12, miền Bắc vẫn nắng nóng như mùa hè. Nhiều người dân vẫn mặc áo cộc ra đường. Trời nắng hanh gay gắt gây khó khăn cho không ít phương tiện lưu thông trên đường.

du-bao-thoi-tiet-ngay-2012_RSWM

Vì sao mùa Đông năm nay nắng như mùa hè?

Trả lời thắc mắc của người dân, ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, mùa đông năm nay bắt đầu sớm với đợt gió mùa đầu tiên xảy ra vào những ngày đầu tháng 9.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu mùa, các đợt không khí lạnh khi ảnh hưởng đến nước ta có tần suất xảy ra không cao, khoảng 7-10 ngày mới có một đợt, không như những đợt giữa mùa, có thể 4-5 ngày lại có một đợt. Cùng với đó, trong thời gian đầu mùa, xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh sẽ là những đợt nắng ấm; còn trong giai đoạn cuối mùa là hiện tượng mưa phùn và sương mù xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh.

“Đây có thể coi là một hiện tượng bình thường của thời tiết và khí hậu trong giai đoạn đầu mùa đông. Nguyên nhân chính của những đợt nắng ráo trong đầu mùa như những ngày vừa qua có thể do 2 nguyên nhân: Đầu tiên là do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây và nguyên nhân thứ hai là do không khí lạnh lấn sâu xuống phía Nam, gây mưa cho miền Trung khi kết hợp địa hình dãy Trường Sơn, còn miền Bắc thì nằm sâu trong khối không khí lạnh khô nên trời khô ráo”, ông Tuấn lý giải.

Bao giờ miền Bắc đón không khí lạnh mới?

Theo tin mới nhất TTKTTV cung cấp, khoảng chiều tối và đêm 06/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu Đông Bắc Bắc Bộ, ngày 07/12 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Trời trở rét; từ ngày 09/12 ở Bắc Bộ xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm này ở vùng đồng bằng Bắc Bộ phổ biến 11-14 độ, vùng núi 9-11 độ. Đợt rét đậm này có khả năng kéo dài 2-3 ngày.

Ở vịnh Bắc Bộ từ đêm 06/12, gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8; biển động mạnh. Từ ngày 07/12, trên khu vực Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh.

 => Hà Nội: Dư luận phẫn nộ trước việc học sinh lớp 2 bị cô giáo cho bạn tát 50 cái

Xem thêm video: Cháy lớn tại Tôn Thất Tùng

Bình luận