Vì sao muỗi thích đốt người có nhóm máu O?

Phương Vũ (T/H)  - Thứ ba, 06/03/2018, 14:51 PM
Chắc có đôi lần bạn băn khoăn vì sao muỗi thích đốt người này mà không đốt người kia. Hẳn là không có sự yêu ghét đơn thuần ở đây, và lý do chính là vì những điều này.

Vì sao muỗi thích đốt người này lại không thích đốt người khác? 

Theo một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia côn trùng học thì muỗi đốt cũng kén người. Trung bình cứ 10 người thì có 1 người “hấp dẫn” đối với muỗi.

Theo giáo sư Jerry Butler, chuyên nghiên cứu về muỗi tại Đại học bang Florida, Mỹ, chỉ có muỗi cái mới đốt người và chúng cũng biết chọn “đúng đối tượng” để đốt.

muoi-dot

Hẳn bạn sẽ bất ngờ trước những lý do khiến muỗi thích đốt người này hơn người khác (Ảnh minh họa)

-> Tin mới nhất vụ nghi vấn ca sĩ Châu Việt Cường sát hại bạn gái

Muỗi thích đốt người có nhóm máu O

Muỗi đốt chúng ta để lấy protein trong máu. Thực tế một số nhóm máu có nhiều chất hơn các nhóm máu khác và muỗi biết được điều đó. Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2004 ở Mỹ phát hiện thấy rằng muỗi thường đốt những người có nhóm máu O cao gần gấp 2 lần so với người nhóm máu A. Người có nhóm máu B nằm ở giữa về mức độ thu hút muỗi. Ngoài ra, tùy thuộc vào gen, có khoảng 85% người tiết ra tín hiệu hóa chất thông qua da cho biết nhóm máu họ đang sở hữu và chỉ có 15% không tiết ra tín hiệu hóa chất đó. Muỗi cũng bị thu hút bởi các tín hiệu hóa chất tiết lộ về nhóm máu.

Thể dục và trao đổi chất thu hút muỗi

Ngoài khí CO2, muỗi nhìn thấy nạn nhân ở khoảng cách gần hơn bằng cách ngửi mùi axít lactic, axít uric, ammonia và một số chất khác của cơ thể tiết qua tuyến mồ hôi. Muỗi thường chú ý hơn đến những người có nhiệt độ cơ thể cao. Việc thể dục làm tăng việc hình thành axít lactic và nhiệt độ cơ thể nên những người này cũng thu hút muỗi cao hơn. Ngoài ra, các yếu tố gen cũng ảnh hưởng đến sản lượng axít uric, khiến một số người bị muỗi chú ý nhiều hơn.

Muỗi lựa chọn người đốt dựa vào Gen

Nhìn chung, các yếu tố gen được ước tính chiếm khoảng 85% sự khác biệt giữa mọi người trong việc thu hút muỗi, bất kể chúng được thể hiện qua nhóm máu, trao đổi chất hay các yếu tố khác. Nhưng đáng tiếc là chúng ta chưa có cách nào thay đổi được những gen này.

Bia thu hút muỗi

Chỉ một lon bia có thể làm bạn trở nên hấp dẫn với côn trùng nhiều hơn, một nghiên cứu thực hiện từ năm 2002 phát hiện. Nhưng các nhà nghiên cứu đang nghi ngờ uống bia thu hút muỗi là do nó làm tăng lượng ethanol tiết trong mồ hôi hay vì uống bia làm tăng nhiệt độ cơ thể, cũng là một trong các yếu tố thu hút muỗi. Song dù là lý do gì thì uống bia có thể làm bạn trở thành đối tượng hấp dẫn với muỗi hơn.

Màu quần áo thu hút muỗi 

Điều này có vẻ vô lý nhưng muỗi sử dụng thị lực (cùng với mùi hương) để định vị con người, do đó màu sắc nổi bật (đen, xanh đen hay đỏ) có thể làm bạn dễ bị phát hiện hơn, ít nhất là theo nhà côn trùng học James Day của Đại học Florida (Mỹ).

Video: Xì hơi giúp ngăn chặn ung thư, đột quỵ, đau tim

Bình luận