Vì sao nên hạn chế bật điều hòa để ngừa COVID-19?

Huyền Trần (T/H)  - Thứ tư, 18/03/2020, 10:40 AM
Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế bật điều hòa thay vào đó mở cửa thông thoáng để hạn chế nguy cơ mắc COVID-19.

Theo đó, Bộ Y tế lưu ý tại các khu vực, vị trí làm việc, trên phương tiện giao thông vận chuyển người lao động... cần tăng cường thông khí bằng cách tăng thông gió hoặc mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt hoặc các giải pháp phù hợp khác. Hạn chế sử dụng điều hòa.

Người dân có thể tận dụng yếu tố nhiệt độ để làm giảm sức mạnh của virus như tránh ở trong các phòng kín có nhiệt độ quá lạnh, hạn chế bật điều hòa có nhiệt độ dưới 25 độ C, nhà cửa nên mở cửa thông thoáng.

vi sao nen han che bat dieu hoa de ngua covid-19 giadinhvietnam

Cần nên hạn chế sử dụng điều hào để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa)

Liên quan đến vấn đề này, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi đồng 1cũng cho biết, độ ẩm dưới 50 độ là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn phát triển. Vì vậy, chúng ta nên điều chỉnh để làm sao, nhiệt độ trên 25oC và độ ẩm càng cao càng tốt. Có thể thấy thói quen của những văn phòng công sở là thích mở điều hòa hay máy lạnh cho thật lạnh, thật mát, nên lời khuyến cáo trên là nhằm mục đích hạn chế thói quen này.

Một trong những yếu tố khiến virus tấn công vào cơ thể con người là phụ thuộc vào nồng độ không khí. Ở trong một căn phòng khép kín, nồng độ virus sẽ cao hơn, đậm đặc hơn. Nhưng khi mở cửa thông thoáng, không khí vào nhà hay vào phòng, ánh nắng vào nhà sẽ làm loãng nồng độ virus đi, từ đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Cùng nhận định về vấn đề này, TS Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư City of Hope, California, Mỹ, cho biết trong một nghiên cứu được thực hiện năm 2011 về khả năng sống của virus SARS, ngoài môi trường, người ta cho thấy virus khô trên bề mặt nhẵn giữ được khả năng tồn tại trong hơn 5 ngày ở nhiệt độ 22-25 độ C, độ ẩm 40-50% (đây là môi trường trong phòng máy lạnh).

Tuy nhiên, khả năng sống của virus sẽ bị giảm nhanh chóng ở nhiệt độ và độ ẩm cao hơn (ví dụ, 38 độ C và độ ẩm trên 95% làm khả năng sống của virus giảm hơn 1.000 lần).

Do vậy, để hạn chế nguy cơ nhiễm Covid-19, bạn nên hạn chế bật điều hòa thay vào đó hãy mở cửa phòng thông thoáng, thường xuyên lau chùi vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và khử khuẩn các bề mặt hay tiếp xúc như: công tắc đèn, khóa cửa, tay vịn cầu thang,… bằng các tẩy rửa đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn.

 -> Cách loại bỏ virus, vi khuẩn trên khẩu trang vải ngăn ngừa dịch bệnh

Bình luận