Vì sao người dân chưa tin tưởng phòng khám bác sĩ gia đình?

Thuyết Hằng  - Thứ ba, 25/12/2018, 08:23 AM
Triển khai mô hình phòng khám bác sỹ gia đình từ năm 2013 nhưng rất nhiều người dân tại TP. HCM vẫn chưa tin tưởng khi tìm đến mô hình này.

Đến nay, Thành phố có 19/23 bệnh viện quận huyện, 6 phòng khám BSGĐ tư nhân, 7 phòng khám BSGĐ nằm trong phòng khám đa khoa tư nhân và 191/319 trạm y tế lập phòng khám BSGĐ. Trong đó, tại tuyến Trạm y tế phường, xã hiện có 218 BSGĐ hoạt động. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn, bất cập trong công tác thực hiện.

Trải qua 5 năm đi vào hoạt động, mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) tại TP Hồ Chí Minh đang ngày càng mở rộng mạng lưới. Thế nhưng, do khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực, kinh phí cùng một số vướng mắc về cơ chế, chính sách nên số lượng bệnh nhân đến với BSGĐ chưa đáp ứng kỳ vọng…

1

Phòng khám mô hình bác sĩ gia đình ở TP Hồ Chí Minh

Mô hình phòng khám BSGĐ được Bộ Y tế triển khai từ năm 2013 nhằm chăm sóc sức khỏe ban đầu một cách toàn diện hơn cho người dân, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. TP Hồ Chí Minh là 1 trong 8 địa phương trong cả nước triển khai thí điểm mô hình này. Thế nhưng, sau 5 năm đi vào hoạt động, mô hình BSGĐ ở TP Hồ Chí Minh gặp không ít khó khăn, người dân vẫn chưa đặt nhiều niềm tin vào mạng lưới y tế cơ sở này. 

Tại Bệnh viện quận 2, hiện Phòng khám BSGĐ có trên 100 lượt người đến khám chữa bệnh. Theo Bệnh viện quận 2, nếu so với một số phòng khám trên địa bàn Thành phố thì tại đây đạt được kết quả đáng khích lệ. Nhưng, với quá trình 5 năm hoạt động, con số này vẫn khá khiêm tốn, chưa như kỳ vọng. Nguyên nhân do tâm lý người dân luôn muốn lên tuyến trên điều trị bệnh, người dân chưa hiểu nhiều hoặc cho rằng phòng khám BSGĐ không đáp ứng sự mong đợi.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, phòng khám BSGĐ ở một số Bệnh viện, trạm y tế khác chưa thu hút nhiều người bệnh. Đáng nói là mô hình BSGĐ tại các trạm y tế phường, xã lại càng khan hiếm người bệnh đến khám do thiếu thốn đủ thứ về trang thiết bị y tế lẫn đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn. Ngoài ra, nhân lực phục vụ cho phòng khám BSGĐ tại các trạm y tế không đủ do phải tập trung thực hiện công việc chung của trạm như: tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh, các chương trình chăm sóc sức khỏe… Mặt khác, người dân chưa quan tâm đến việc quản lý sức khỏe, khám sàng lọc phát hiện bệnh tật mà chỉ khám, chữa bệnh khi có dấu hiệu bệnh.

Để tìm hướng đi cho mô hình phòng khám BSGĐ, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng, Trưởng Phòng khám BSGĐ (Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho biết, mô hình phòng khám BSGĐ ra đời nhằm chăm sóc sức khỏe ban đầu theo hướng dự phòng cho người dân. Do đó, mô hình này cần giải quyết những hạn chế và bất cập hiện nay. Trước hết, cần bảo đảm danh mục thuốc đầy đủ tại các phòng khám, trang thiết bị y tế, tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao và xã hội hóa trong quá trình kêu gọi đầu tư. Thậm chí, tạo cơ chế cho cán bộ công nhân viên đầu tư vào phòng khám, vừa giảm tiền ngân sách vừa tăng trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Đồng thời, cần khoán quỹ bảo hiểm y tế theo định suất cho các cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu. Khi đó, đội ngũ y bác sĩ sẽ khám theo hướng dự phòng bảo vệ sức khỏe người dân. Song song đó, những người có thẻ bảo hiểm y tế nên được khám miễn phí 2 lần trong 1 năm tại phòng khám BSGĐ, lập tức người bệnh sẽ vui lòng tự tìm đến.

Cũng theo PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp, để nâng cao năng lực chuyên môn cho độ ngũ nhân lực BSGĐ cần luân phiên khám chữa bệnh giữa bệnh viện tuyến trên với tuyến dưới, nhằm trau dồi và nâng cao tay nghề. Đây cũng là cách đưa bệnh nhân tuyến trên xuống tuyến dưới, giảm tải bệnh viện. Mặt khác, ở các phòng khám BSGĐ cần lập hồ sơ bệnh án điện tử để quản lý liên tục sức khỏe người dân và hỗ trợ chuyên môn cho y bác sĩ. Thời gian tới, phòng khám BSGĐ cần phát triển theo quy mô đa khoa. Tức là mở nhiều chuyên khoa, trong đó, BSGĐ sẽ theo dõi sức khỏe người dân toàn diện, khi nào người bệnh cần đến bác sĩ chuyên khoa nào thì đáp ứng ngay tại chỗ.

Theo GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, một trong những hướng đi của ngành y tế Thành phố là phát triển y tế cơ sở. Trong đó, Sở Y tế đẩy mạnh công tác đào tạo BSGĐ, phát triển mô hình phòng khám BSGĐ, đầu tư cho trạm y tế, xây dựng phác đồ hướng dẫn và tập huấn cho bác sĩ tuyến cơ sở nhằm nâng cao năng lực chuyên môn. Hiện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đang thí điểm chương trình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình với 24 trạm y tế được chọn triển khai thí điểm giai đoạn đầu.

Xem thêm: Chuyên gia tư vấn về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em (Nguồn: THTPCT)

Bình luận