Vì sao người lười biếng hay thành công?

T. Linh (Theo CNBC)  - Thứ ba, 16/06/2020, 19:00 PM
Tỷ phú Bill Gates từng nói: “Tôi luôn chọn một người lười biếng để làm một công việc khó khăn, bởi vì một người lười biếng sẽ dễ dàng tìm ra cách nhanh nhất để thực hiện”.

Người sáng lập Virgin Group, tỷ phú Richard Branson thức dậy lúc 5 giờ sáng mỗi ngày. Ông trả lời email, ăn sáng cùng gia đình, đọc tin tức, tham gia các cuộc họp và chơi các môn thể thao như tennis, chạy bộ. Tất cả công việc đều hoàn thành trước 11 giờ tối. Về cơ bản, Branson là một người cực kỳ năng động và thành đạt, chúng ta không thể tìm ra điểm lười biếng của ông.

Tuy nhiên khoa học đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy sự lười biếng thực sự có thể là một dấu hiệu của trí thông minh.

Khoa học ủng hộ sự lười biếng

Theo một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên “Tạp chí Tâm lý học Sức khỏe”, những người ít hoạt động thể chất có xu hướng thông minh hơn những người hoạt động thể chất.  Các nhà nghiên cứu thậm chí đã phát triển một mô tả lạ cho “sự lười biếng” - họ gọi đó là “nhu cầu nhận thức ”. Những người có đặc điểm này khao khát những cách nhìn có cấu trúc và lý luận về thế giới, và họ thường theo đuổi các hoạt động mang lại sự kích thích tinh thần mãnh liệt, chẳng hạn như các câu đố động não hoặc tranh luận.

Dữ liệu cho thấy những người có IQ cao dễ chán nản hơn, khiến họ ít hoạt động hơn và dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ.

nguoi luoi bieng Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một bảng câu hỏi để đánh giá “nhu cầu nhận thức”. Họ có 60 đối tượng được chia thành hai nhóm: người suy nghĩ và người không suy nghĩ. Tất cả những người tham gia đeo thiết bị theo dõi hoạt động trong thời gian 7 ngày, cung cấp cho các nhà nghiên cứu thói quen của họ.

Dữ liệu cho thấy những người có IQ cao dễ chán nản hơn, khiến họ ít hoạt động hơn và dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ. Nhóm rất tích cực đã dễ dàng chán nản khi phải ngồi yên và quan sát những suy nghĩ trừu tượng của họ. Thay vào đó, họ thích kích thích tâm trí của họ bằng các nhiệm vụ tích cực, như thể thao và các hoạt động thể chất khác.

Những người lười biếng thực sự thông minh hơn và thành công hơn?

Rất có thể những điều liên quan đến sự lười biếng thực sự không phải là biểu hiện của sự lười biếng.

Tỷ phú Bill Gates từng nói: “Tôi luôn chọn một người lười biếng để làm một công việc khó khăn, bởi vì một người lười biếng sẽ dễ dàng tìm ra cách nhanh nhất để thực hiện”.

Không phải ngẫu nhiên mà Bill Gates lại đánh giá cao những người lười biếng. Sự thật là họ không bao giờ cạn những ý tưởng. Các hoạt động thể chất không được họ ưu tiên nhiều và hầu hết năng lượng cho hoạt động trí óc. Họ sẽ nghĩ ra cách để hoàn thành công việc một cách thú vị thay vì nhàm chán. Họ là người có thể vượt ra mọi khuôn khổ cũng như sự an toàn.

nguoi luoi bieng Giadinhvietnam (1)

Theo nhiều nhà tuyển dụng, thuê một người lười biếng không phải là ý tưởng tồi tệ nhất. Họ có khả năng là những nhà tư tưởng chiến lược có thể đưa ra các phím tắt thông minh, cách loại bỏ vấn đề, tiết kiệm thời gian và đóng góp những ý tưởng mới, sáng tạo cho công ty.

Giáo sư người Mỹ Arnold Ludwig từng phân tích hơn 1.000 người đạt được những thành công hiếm thấy trong cuộc sống. Ông kết luận rằng, ngoài việc có tài năng bẩm sinh, bạn cũng cần phải biết lãng phí thời gian. Nghe có vẻ nghịch lý nhưng ngay cả Einstein cũng từng nói rằng sự lười biếng chính là công cụ tốt nhất để phát triển óc tưởng tượng và tính sáng tạo.

Lười biếng để bình tĩnh và lạc quan

Đứng trước mọi rắc rối cuộc sống tốt nhất hãy cư xử như một kẻ lười biếng. Họ lười tới nỗi không buồn suy nghĩ tới những đánh giá, thị phi hay lo lắng trước những trở ngại. Đối với họ mọi vấn để đều sẽ có cách giải quyết.

Người lười biếng cũng không có khái niệm tranh đấu khi không thật sự cần thiết, điều này khiến họ có một cuộc sống nhẹ nhàng và “dễ thở” hơn những người khác.

 -> Vì sao nhiều người thông minh nhưng không thành công?

Bình luận