Vì sao người mắc COVID-19 ở Việt Nam chủ yếu là người trẻ?

Huyền Trần (T/H)  - Thứ ba, 24/03/2020, 09:22 AM
Trong khi ở nhiều nước trên thế giới số bệnh nhân mắc COVID-19 chủ yếu tập trung ở người già, người có bệnh lý nền thì ở Việt Nam số ca mắc lại chủ yếu rơi vào những người trẻ.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 113 trường hợp mắc COVID-19. Theo thống kê độ tuổi trung bình mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 37, trong đó nhóm dưới 50 tuổi chiếm tới 75%. Tại Trung Quốc, độ tuổi trung bình mắc bệnh là 51, còn tại Italy, trên 57% người mắc trong độ tuổi trên 60.

Trả lời Báo Dân Trí, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng diễn biến dịch COVID-19 ở Việt Nam trong thời gian qua có một số điểm khác biệt so với tình hình chung của thế giới, đặc biệt là về nguồn lây nhiễm.

Nếu ở đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên, nước ta chỉ ghi nhận các ca bệnh chỉ từ Trung Quốc, Hàn Quốc thì hiện tại, các ca bệnh xuất phát từ nhiều khu vực khác từ châu Âu, châu Mỹ, các nước Đông Nam Á. Số ca mắc tăng vọt đều là người nhập cảnh, với hầu hết chuyến bay đều phát hiện có người dương tính.

vi sao so ca mac covid-19 o viet nam chu yeu la nguoi tre giadinhvietnam (1)

Danh sách các chuyến bay có người nhiễm COVID-19 

Ông Phu cho biết, dịch COVID-19 không trừ độ tuổi nào, ai cũng có nguy cơ mắc song người có hệ miễn dịch yếu nguy cơ mắc cao hơn người khoẻ.Tuy nhiên độ tuổi mắc ở Việt Nam trẻ hơn nhiều so với các nước là do hầu hết ca nhiễm đều là các ca xâm nhập từ nước ngoài về, chủ yếu là du học sinh trở về nước. Trong khi một số nước như Trung Quốc, Italia,... ghi nhận số ca mắc ở người già nhiều do dịch đã bùng phát trong cộng đồng.

“Điều chúng tôi lo sợ nhất là dịch bùng ở cộng đồng. Vì thế các biện pháp chống dịch cần làm kiên quyết. Mục tiêu phát hiện ca dương tính ở cả bên ngoài và bên trong.” Ông Phu chia sẻ.

Đối tượng nào cũng có nguy cơ mắc bệnh người già, hay trẻ em, thanh niên… Tuy nhiên những người già, người có bệnh nền sẵn nếu nhiễm bệnh thì triệu chứng nặng hơn, dễ tử vong hơn.

Do đó, PGS Phu khuyến cáo, trong giai đoạn hiện nay người dân không được chủ quan. Trước đây số ca mắc ít, chủ yếu là ca xâm nhập nên nguy cơ lây thấp nhưng với tình hình hiện tại, người dân nên hạn chế đi lại, không đi ra đường, đến nơi đông người nếu không thực sự cần thiết. Không tụ tập đông người.

Ngoài ra, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng bệnh như: đeo khẩu trang khi ra chỗ đông người, rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhiều lần trong ngày, không đưa tay lên mặt…

 -> WHO: Người trẻ tuổi nên thận trọng với COVID-19

Bình luận