Vì sao nhiều người kiêng mua xe tháng cô hồn?

Gia Hân  - Thứ năm, 27/08/2020, 07:00 AM
Quan niệm người Việt vẫn cho rằng kiêng làm những việc lớn trong đó có việc mua xe trong tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn). Điều này liệu có còn đúng?

Quan niệm kiêng mua xe tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) 

Những ngày tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn này, nhiều hãng xe tiếp tục đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá để kích cầu. Trước những khuyến mãi hấp dẫn, nhiều người băn khoăn liệu có nên mua xe ở thời điểm này?

co nen mua xe o to thang 7 am lich thang co hon

Ảnh minh họa 

Trên thực tế, theo quan niệm của người Việt, vào tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) không nên làm những việc lớn như động thổ làm nhà, mua xe,...  Theo dân gian, tháng 7 âm lịch được gọi là "tháng cô hồn", tháng của quỷ đói. Còn trong Phật giáo, tháng này có lễ Vu Lan, một ngày lễ rất lớn để mọi người hiếu ông bà, cha mẹ.

Dân gian quan niệm đây là tháng ma quỷ, đặc biệt là ngày rằm tháng bảy – ngày “xá tội vong nhân” – Ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về. Vì vậy, đây cũng là ngày “âm khí xung thiên”.

Chính vì quan niệm này, trong tháng cô hồn, người Việt thường tránh không cử hành những việc hệ trọng như xây nhà, cất nóc, động thổ, cưới xin… Việc mua xe cũng là một tài sản lớn và ảnh hưởng tới việc an toàn nên nhiều người cũng kiêng không làm trong tháng cô hồn. 

Dân gian vẫn quan niệm, các vong hồn khi được thả ra sẽ quấy phá các công việc của con người, theo đó, nếu làm những việc lớn đều phải kiêng kỵ. Nếu thực hiện sẽ không được hanh thông và gặp phải nhiều rủi ro. 

Kiêng kỵ mua xe trong tháng 7 là không có cơ sở

Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm dân gian chưa có một tài liệu chính thống hay nghiên cứu khoa học thật sự nào cả.

Thậm chí thời điểm tháng 7 âm lịch này, được rất nhiều đại lý bán xe, ngân hàng cho vay mua xe trả góp,... đưa ra các chính sách ưu đãi thu hút khách hàng mua xe. Vậy với những khách hàng muốn tận dụng các ưu đãi này đồng thời tránh nỗi lo lắng về việc chi tiền mua xe trong tháng cô hồn thì nên lựa chọn ngày nào tốt nhất để mua xe?

Và quan trọng hơn đó là người mua xe không phải chịu áp lực về lượng cầu tăng về cuối năm của đại bộ phận khách hàng.

Có thể thấy, những điều nên làm và cần kiêng trị trong tháng cô hồn đều là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai.

Nếu cẩn thận hơn, người mua xe có thể tìm hiểu kĩ thông tin trong từng ngày này với các thông tin về ngày hoàng đạo, tuổi xung khắc, giờ tốt trong ngày, giờ xấu trong ngày, các việc nên làm, việc không nên làm,... trong từng ngày này. Sau khi xem chọn được ngày mua xe tháng 7, để chiếc xe phát huy tối đa tác dụng có thể tìm hiểu thêm về biển số xe, giờ đăng kí xe,...

Theo quan niệm chung, chiếc xe được mua vào ngày giờ đẹp mới khiến chủ nhân được “phát”, mang lại nhiều tài lộc, sức khỏe,  giúp người mua xe khi tham gia giao thông thuận lợi trên mọi con đường và tránh được cái hiểm nguy, tai nạn.  

-> Kia Morning giảm giá mạnh trong tháng cô hồn chỉ còn 310 triệu đồng

Bình luận