Vì sao nhiều người trẻ không tìm thấy hạnh phúc?

Thùy Linh (Dịch theo Brightside)  - Thứ sáu, 18/10/2019, 06:00 AM
Nhiều người trẻ hiện nay không cảm thấy hạnh phúc. Tại sao vậy? Lý do không mới, nhưng chưa bao giờ là cũ.

Ngày càng có nhiều thanh niên và thanh thiếu niên cảm thấy không vui, chán nản và hết sức buồn bã, đó là xu hướng đáng báo động mà các cuộc khảo sát được tổ chức trong giới trẻ trong những năm gần đây cho thấy. Theo các số liệu mới nhất, đã có sự gia tăng mạnh mẽ các rối loạn tâm lý ở những người trẻ tuổi.

Nhà tâm lý học diễn xuất JM Twenge đến từ Khoa Tâm lý học tại Đại học bang San Diego, cùng với các đồng nghiệp của cô, đã nghiên cứu và phân tích kỹ càng dữ liệu từ Khảo sát quốc gia về sức khỏe thanh thiếu niên. Kết quả cho thấy những con số thật đáng sợ.

Đã có sự gia tăng 52% các rối loạn tâm lý, trầm cảm dẫn đến suy nghĩ muốn tự tử ở thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi và tăng 63% ở lứa tuổi từ 18 đến 25 tuổi.

May mắn thay, những người trên 26 tuổi không liên quan đến những con số đó.

tram cam Giadinhvietnam (2)

Ngày nay, nhiều người trẻ tuổi không cảm thấy hạnh phúc (Ảnh minh họa)

Lỗi do đâu?

JM Twenge và các đồng nghiệp của cô khẳng định có hai yếu tố dẫn đến điều này: Sự phát triển của truyền thông điện tử và việc không ngủ đủ giấc.

Phương tiện truyền thông xã hội, thế giới kỹ thuật số ảnh hưởng đến chúng ta nhiều hơn so với những gì chúng ta nghĩ. Lượng giao tiếp thực sự dường như đã đạt đến mức tối thiểu, trẻ em dành tất cả thời gian rảnh rỗi để trò chuyện với bạn bè trực tuyến hoặc xem video trên YouTube, đó chính là lý do khiến chúng bị rối loạn tâm lý và có cảm giác không vui. Các nhà khoa học thuộc Đại học Montreal, Canada cho biết thiếu niên càng sử dụng mạng xã hội và xem truyền hình nhiều thì nguy cơ trầm cảm càng gia tăng.

Vì sự thu hút của mạng xã hội cùng những trò chơi trực tiếp nên việc buông điện thoại, ipad để đi ngủ đúng giờ trở nên khó khăn hơn. Thanh thiếu niên sẽ có suy nghĩ rằng, họ có thể ngủ ít đi nhưng không thể bỏ lỡ điều gì “hot” nhất, quan trọng nhất trên mạng. Tuy nhiên thực tế cho thấy, giấc ngủ ngon giúp cơ thể nạp năng lượng, mang lại sức mạnh để thực hiện các nhiệm vụ trí tuệ tốt hơn.

Làm thế nào chúng ta có thể thoát khỏi tình trạng này?

tram cam Giadinhvietnam (1)

Cha mẹ cần quan tâm đến những cảm xúc của con (Ảnh minh họa)

Giáo sư tâm thần học Patricia Conrod cho biết: “Điều chỉnh việc sử dụng mạng xã hội và truyền hình có thể là một cách giúp người trẻ tuổi kiểm soát tâm trạng chán nản, dễ bị tổn thương cùng các triệu chứng trầm cảm".

Bên cạnh đó, sự bao bọc quá mức của cha mẹ có tác động không tốt đến việc điều chỉnh cảm xúc của con cái. Không nuông chiều con nhưng không được thiếu quan tâm con. Để ngăn chặn con rơi vào những trạng thái tâm lý tiêu cực dẫn đến trầm cảm, các bậc cha mẹ cần quan tâm đến con cái, ở bên con như một người bạn, cùng con chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống.

-> Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị trầm cảm mà không hề hay biết

Xem thêm: Con trai Xuân Bắc lí sự: "Bố là gừng sĩ không phải nghệ sĩ".

Bình luận