Vì sao phái đẹp thế giới lựa chọn trang phục màu tím trong ngày Quốc tế Phụ nữ

Theo Elle  - Thứ sáu, 08/03/2019, 17:40 PM
Không chỉ có ý nghĩa tượng trưng cho ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, màu tím còn đại diện cho sự bình đẳng giới.

Màu tím được Viện nghiên cứu màu sắc Pantone chọn là gam màu của năm 2018. Tuy nhiên, trang phục tím chính thức đại diện cho ngày Quốc tế phụ nữ vào khoảng hơn một thế kỷ trước.

Hơn 15.000 phụ nữ đã xuống thành phố New York biểu tình. Họ đứng lên yêu cầu một môi trường làm việc tốt hơn và có quyền được bầu cử. Từ đó, ngày 8/3 hằng nằm là dịp tôn vinh những thành tựu kinh tế, chính trị, xã hội của phụ nữ, đồng thời kêu gọi ủng hộ bình đẳng giới.

elle-viet-nam-trang-phuc-mau-tim-quoc-te-phu-nu-2019-3

(Ảnh: Pantone)

Màu tím mang ý nghĩa nhân văn

Trang mạng quốc tế của IWD (Ngày Quốc tế phụ nữ) đã đưa ra giải thích vì sao trang phục tím được chọn làm đại diện cho dịp kỷ niệm mang ý nghĩa lịch sử này:

“Trên bình diện quốc tế, màu tím là màu tượng trưng cho phụ nữ. Trong lịch sử, sự kết hợp của màu tím, xanh lá cây và trắng tượng trưng cho sự bình đẳng giới bắt nguồn từ Liên minh chính trị và xã hội ở Anh vào năm 1908. Màu tím biểu thị cho công lý và nhân phẩm. Màu xanh lá cây tượng trưng cho hy vọng. Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, nhưng không còn được sử dụng do “độ tinh khiết” là một khái niệm gây tranh cãi. Màu tím với màu xanh lá cây đại diện cho tư tưởng nữ quyền truyền thống, màu tím và màu vàng đại diện cho nữ quyền đương đại tiến bộ. Với những ý nghĩa đó, màu tím là màu sắc vừa vặn nhất cho ngày Quốc tế phụ nữ”.

elle-viet-nam-trang-phuc-mau-tim-quoc-te-phu-nu-2019-8

(Ảnh: Theimpression)

Màu tím là gam màu tinh tế, truyền cảm hứng mạnh mẽ

Trong quá khứ, màu tím được xem như màu sắc đại diện cho sự độc nhất và tượng trưng cho thời trang của hoàng gia. Chỉ những thành viên của hoàng tộc được phép diện trang phục tím vì họ cho rằng sắc độ quý phái này phân biệt ranh giới giữa tầng lớp cầm quyền và nô lệ.

elle-viet-nam-trang-phuc-mau-tim-quoc-te-phu-nu-2019-5

(Ảnh: Theshonet)

Ngày nay, màu tím phổ biết hơn và không còn là sắc độ giới hạn trong hoàng tộc. Những người thích diện trang phục tím thường có xu hướng đam mê nghệ thuật, tinh tế và có cái nhìn sâu sắc trong mọi vấn đề. Sắc tím còn truyền cảm hứng cho tình yêu thương vô điều kiện, vị tha, thúc đẩy sự nhạy cảm và lòng trắc ẩn.

elle-viet-nam-trang-phuc-mau-tim-quoc-te-phu-nu-2019-9

(Ảnh: Trendsoutfits)

Màu tím cũng đã nhiều lần xuất hiện trên những sàn diễn quốc tế. Sắc tím được điều chỉnh để có thêm nhiều sắc độ hơn, kết hợp được với các tông màu đối lập. Sau khi trở thành “gam màu của năm 2018”, gam màu này được biến tấu với nhiều sắc độ từ tím “vô cực” đến tím pastel.

Empty

 (Ảnh: Zeug Bild)

Empty

 (Ảnh: Refinery29)

->Phong cách thời trang khiến “vạn người mê” của Angela Baby

 

 Xem thêm: Hồ Ngọc Hà  diện váy ren hở bạo trên sàn diễn catwalk thu hút nhiều khán giả 

Bình luận