Vì sao Phó chủ tịch tỉnh Hà Nam bị "tố" gây ảnh hưởng đối với doanh nghiệp?

An Bình  - Thứ năm, 14/03/2019, 09:58 AM
PCT UBND tỉnh Hà Nam đang bị đại diện Công ty TNHH Quang Khải tố cáo về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đe dọa doanh nghiệp.

Người bị tố cáo là ông Trương Quốc Huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam. Theo đơn tố cáo kèm những bằng chứng gửi đến Báo Gia đình Việt Nam, ông Vũ Quang Khải, Giám đốc Công ty TNHH Quang Khải cho biết: Ngày 25/12/2015, Công ty TNHH Quang Khải kí kết hợp đồng với Công ty CP Xi măng Vicem Bút Sơn (khi đó ông Huy là Tổng giám đốc Vicem Bút Sơn) thuê toàn bộ cầu cảng của nhà máy xi măng Bút Sơn để phục vụ cho việc bốc xếp hàng hóa. Thời hạn hợp đồng đến ngày 31/12/2018.

Empty

Công ty Quang Khải  đầu tư sửa chữa cầu cảng, đầu tư máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải 

Xác định việc sản xuất lâu dài nên ngay từ khi ký hợp đồng, Công ty Quang Khải đã đầu tư sửa chữa cầu cảng, máng rót, cơ sở hạ tầng, đầu tư máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải với số vốn gần 40 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm ổn định cho 40 cán bộ công nhân viên trong công ty.

Khi hết hạn hợp đồng, công ty đã chủ động có công văn xin gia hạn hợp đồng (ngày 13/10/2018) nhưng không nhận được phản hồi từ phía Công ty CP Xi măng Vicem Bút Sơn.

Lo lắng về sự tồn tại của công ty cũng như công ăn việc làm của toàn thể cán bộ, công nhân viên, tài sản đầu tư chưa thể thu hồi vốn, Công ty Quang Khải đã có văn bản “cầu cứu” Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam xem xét chỉ đạo để Công ty CP Xi măng Vicem Bút Sơn tạo điều kiện gia hạn hợp đồng. Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã bút phê đề nghị Công ty CP Xi măng Vicem Bút Sơn tạo điều kiện cho doanh nghiệp Quang Khải.

“Không hiểu vì lý do gì, ngày 13/11/2018, ông Trương Quốc Huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã trực tiếp gọi điện cho tôi đến phòng làm việc riêng tại UBND tỉnh và nói: “Thôi anh làm thế thôi, anh đã làm ba năm rồi, hoa thơm mỗi người hưởng một tí, để tôi lấy cảng đó cho em rể tôi làm”. Sau khi tôi có trình bày về việc đầu tư quá nhiều vào cảng thì ông Huy nói: “Sẽ mua lại toàn bộ máy móc, thiết bị” của tôi ( Cty TNHH Quang Khải). Sau đó ông Huy có giao cho ông Hùng – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Xi măng Vicem Bút Sơn và ông Quý (em rể ông Huy) thỏa thuận về việc mua lại máy móc, thiết bị. Tuy nhiên, hai bên không đạt được thỏa thuận” -  ông Khải cho biết. 

Nội dung đơn ông Khải cho hay, đến ngày 10/12/2018, lúc 14h, ông Huy trực tiếp gọi điện cho tôi ra UBND tỉnh tại phòng làm việc riêng để thỏa thuận cùng với ông Hùng và Quý một lần nữa. Cuộc bàn thảo do ông Huy chủ trì nhưng cũng không đạt được kết quả thì ông Huy có những lời nói đe dọa tôi. Từ hôm đó đến nay bản thân tôi và gia đình tôi luôn trong tình trạng hoang mang, lo sợ. Như vậy, có thể thấy ông Huy đã tìm mọi cách để đẩy công ty chúng tôi ra khỏi cảng Bút Sơn…

Empty

Trụ sở Ủy ban tỉnh Hà Nam

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với báo chí ông Trương Quốc Huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam xác nhận, có việc phát ngôn, trao đổi với ông Khải cũng như có diễn ra cuộc gặp giữa ông Khải, ông Hùng và ông Quý tại phòng làm việc của ông Huy.

Theo lý giải của ông Huy, đây chỉ là nói chuyện kiểu anh em đời thường, ngồi uống nước nói chuyện vô tư chứ không biết có ghi âm cuộc nói chuyện.

Trong khi đó, lãnh đạo Công ty cổ phần Xi măng Vicem Bút Sơn cho biết: Công ty không cử anh Hùng, Phó Tổng Giám đốc ra tỉnh làm việc hay có những đàm phán thỏa thuận liên quan đến việc mua bán Cảng.

Bình luận