Vì sao Tổng thống Mỹ không được phép dùng iPhone?

Gia Hân (tổng hợp)  - Thứ hai, 29/10/2018, 12:01 PM
Đối với Tổng thống Mỹ, việc dùng điện thoại cá nhân là bất hợp pháp bởi nó có thể bị gài chip gián điệp nghe lén toàn bộ thông tin, đe dọa an ninh quốc gia.

Tổng thống Mỹ dùng điện thoại gì?

Không thể phủ nhận rằng iPhone là một trong những chiếc smartphone thuộc hàng tốt nhất hiện nay với thiết kế đẹp, độ ổn định cao, cảm ứng mượt mà...iPhone trở thành chiếc điện thoại rất được ưa chuộng. Thế nhưng, đó không phải là chiếc smartphone mà vị Tổng thống Mỹ Barack Obama lựa chọn.

Empty

 

Trên thực tế, đối với các Tổng thống nước Mỹ, việc dùng điện thoại cá nhân là bất hợp pháp bởi nó có thể bị gài chip gián điệp nghe lén toàn bộ thông tin. Bởi vậy, mặc dù là một trong những người quyền lực nhất thế giới, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lại... không hề có tiếng nói trong việc lựa chọn smartphone để sử dụng. Ông từng nhiều lần chia sẻ rằng mình không được phép sử dụng iPhone vì lý do bảo mật.

Ngoài ra, Barack Obama từng là fan của BlackBerry ngay cả khi ông lên làm Tổng thống. Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền, thậm chí ông còn phải bỏ cả chiếc BlackBerry. Rất may là Obama đã thuyết phục được Cơ quan Mật vụ để dùng tiếp chiếc Blackberry quen thuộc.

BlackBerry vốn được đánh giá cao về khả năng bảo mật và mã hóa thông tin. Vì vậy, dù đang vật lộn trên thị trường người dùng phổ thông, dòng điện thoại này vẫn được giới doanh nghiệp hay cơ quan chính phủ ưa dùng. Được biết, khi ông Obama nhậm chức Tổng thống vào năm 2008, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) là đơn vị nắm trách nhiệm thiết lập chiếc BlackBerry đầu tiên cho ông. 

Empty

Ngoài ra, chiếc smartphone của Tổng thống Mỹ còn bị giới hạn chỉ gọi được khoảng 10 số và những số liên lạc này đều gắn liền với những chiếc điện thoại có công nghệ mã hóa cao cấp tương tự. Những người nằm trong số "liên-lạc-được" của ông Obama được cho là bao gồm Phó Tổng thống Joe Biden, một số cộng sự, cố vấn thân tín, người phát ngôn nhà trắng, Phu nhân Michelle Obama và một số thành viên khác trong gia đình ông.

Nhiều nguồn tin thậm chí còn cho rằng điện thoại của Tổng thống chỉ có thể kết nối với một trạm phát sóng bảo mật. Trạm phát sóng này có khả năng giấu số IMEI, từ đó chặn đứng mọi hoạt động theo dõi. Điều này đồng nghĩa với việc trạm phát sóng này sẽ đi theo ông Obama đến bất kì đâu. Vì lý do đó, có khả năng cao trong xe riêng và những chiếc máy bay Air Force One cũng được trang bị những trạm phát sóng di động dành riêng cho Tổng thống.

"Tôi không được phép sử dụng iPhone vì các lý do về bảo mật" - ông phát biểu trong một bài phát biểu về đạo luật Obamacare ở Nhà trắng.

-> Điện thoại giá rẻ nào được đánh giá tốt nhất hiện nay?

Xem thêm: Clip trên tay iPhone XR đầu tiên về Việt Nam 

Bình luận