Việc cắt que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn phản ánh sự xuống cấp đạo đức, y đức của cán bộ y tế

H. Nam  - Thứ ba, 10/12/2019, 16:30 PM
Theo chuyên gia pháp lý, sự việc diễn ra tại Bệnh viện Xanh Pôn phản ánh sự xuống cấp về đạo đức, y đức của những cán bộ y tế.

Liên quan tới nghi vấn tại Bệnh viện Xanh Pôn xảy ra tình trạng bớt xét trang thiết bị khi xét nghiệm HIV, viêm gan B, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa giao lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, làm rõ và có báo cáo về sự việc gây xôn xao dư luận này.

Đánh giá vụ việc dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng VPLS Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, vụ việc xảy ra tại Khoa Vi sinh của Bệnh viện Xanh Pôn là việc làm không thể chấp nhận được. Nó phản ánh sự xuống cấp về đạo đức, y đức của những cán bộ y tế khi bất chấp các quy định của ngành Y tế.

Benh-vien-Xanh-pon05

Việc gian lận, cắt đôi hàng nghìn que thử viêm gan B, HIV trước khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân gây xôn xao dư luận (Ảnh cắt từ clip)

>>>Vụ cắt que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn: Sở Y tế Hà Nội vào cuộc, đình chỉ 3 cán bộ

Đạo đức nghề nghiệp là một phạm trù trong hệ thống đạo đức xã hội. Ngành y là ngành đặc thù, cán bộ y tế mang sứ mệnh cứu người và thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Chǎm sóc sức khoẻ cho mọi người là nghề cao quý. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khǎn gian khổ vì sự nghiệp chǎm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, nếu có căn cứ xác định những cá nhân có động cơ vụ lợi mà lợi dụng công việc được giao gây thiệt hại cho Nhà nước, công dân, có thể bị xem là có dấu hiệu phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật hình sự.

Benh-vien-Xanh-pon06

Cảnh cắt đôi que thử tại Bệnh viện Xanh Pôn (Ảnh cắt từ video)

"Để xem xét trách nhiệm của những cá nhân có liên quan cần thiết có sự vào cuộc của cơ quan điều tra làm rõ các sai phạm xảy ra, động cơ, mục đích thực hiện hành vi vi phạm. Đây là tội phạm có cấu thành vật chất, nên hậu quả gây thiệt hại là dấu hiệu bắt buộc. Nếu các cá nhân làm trái công vụ để vụ lợi từ 10.000.000 đồng trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng theo định khoản tăng nặng của Điều 356 BLHS”, luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích.

Điều 356. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội 02 lần trở lên; c) Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Bình luận