Viêm ruột thừa nếu không cắt bỏ kịp thời có thể dẫn đến tử vong

Thu Chang  - Thứ sáu, 11/09/2020, 11:40 AM
Viêm ruột thừa nếu không được phát hiện kịp thời và cắt bỏ có thể để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Viêm ruột thừa là hiện tượng ruột thừa bị viêm, sưng, nhiễm trùng. Đây là căn bệnh khá phổ biến có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Thậm chí ngay cả những đứa trẻ 3-4 tuổi cũng có thể mắc phải.

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh - Bệnh viện hữu nghị Việt Đức: "Viêm ruột thừa là một trong những cấp cứu ngoại khoa thường gặp nhất và nó cũng thuộc nhóm “Muôn hình vạn trạng” nhất". Vì vậy, một số trường hợp bị viêm ruột thừa không có biến chứng gì, việc điều trị, xử lý rất đơn giản. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít trường hợp bịviêm ruột thừa để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm, có trường hợp còn dẫn đến tử vong  nếu không sớm phát hiện và cắt bỏ: 

Viem ruot thua Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Viêm ruột thừa là bệnh gì?

Viêm ruột thừa hay còn gọi là viêm ruột tịt. Đây là tình trạng ruột thừa bị viêm và nhiễm trùng. Ruột thừa là phần ruột nhỏ, dính với phần manh tràng của ruột già. Ruột thừa còn được gọi là ruột tịt. Ruột thừa viêm nhiễm có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và người già.

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm ruột thừa 

Triệu chứng điển hình của viêm ruột tịt là đau bụng, bắt đầu từ phần giữa bụng phía trên gần rốn. Cơn đau sau đó di chuyển xuống góc dưới bên phải của bụng và thường nặng hơn nếu bạn ho hay di chuyển.

Các dấu hiệu khác bao gồm buồn nôn, sưng vùng bụng và sốt nhẹ. Nếu bạn không đến bệnh viện kịp thời, viêm ruột thừa có thể dẫn đến hậu quả ruột thừa vỡ. Dấu hiệu vỡ ruột thừa thường là cứng bụng, đau bụng và sốt hơn 38,50C.

Bên cạnh đó, người bệnh còn thể có các triệu chứng khác như: Chán ăn/ăn không ngon, nôn/buồn nôn, tiêu chảy, hiếm khi có táo bón.

Điều đáng lưu ý là triệu chứng chán ăn/ăn không ngon tuy không hằng định, nhưng gần như luôn xuất hiện trong viêm ruột thừa cấp, đến nỗi nhiều chuyên gia cho rằng nếu không có triệu chứng này thì cần xem xét lại chẩn đoán viêm ruột thừa.

Viem ruot thua 1 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Một số thể ruột thừa viêm cấp đặc biệt

Bệnh ruột thừa viêm ở trẻ em

Theo bác sĩ Khánh, chẩn đoán viêm ruột thừa cấp ở trẻ nhỏ khó hơn ở người trưởng thành. Tất  cả yếu tố góp phần làm khó chẩn đoán hơn là do trẻ em không thể cho ta tiền  sử chính xác, do bố mẹ và thầy thuốc làm chậm trễ chẩn đoán, thường hay bị   rối loạn về đường tiêu hoá. Quá trình diễn tiến rất  nhanh và bị vỡ và mạc nối lớn chưa phát triển đầy đủ sẽ không có khả năng bọc lại ruột thừa vỡ làm  cho bệnh rất nặng ở trẻ em.

Ruột thừa viêm ở người già

Mặc dù tần suất viêm ruột thừa ở người già thấp hơn ở bệnh nhân trẻ tuổi, nhưng tỷ lệ bệnh tật và tử vong tăng đáng kể ở nhóm bệnh nhân này. Nếu chẩn đoán muộn thì nhanh chóng dẫn đến thủng. Chẩn đoán viêm ruột thừa  rất tế nhị và ít điển hình hơn so với người trẻ, và cần phải duy trì “chỉ số nghi ngờ cao” ở những bệnh nhân > 80 tuổi, người ta đã ghi nhận tỷ lệ ruột thừa viêm thủng là 49% và tỷ lệ tử vong là 21%.

Ruột thừa viêm trong thai kỳ

Viêm ruột thừa là bệnh từ bên ngoài tử cung hay gặp nhiều nhất mà cần phải điều trị ngoại khoa trong thai kì. Tần suất xấp xỉ 1/2000 người mang thai. Viêm ruột thừa cấp có thể xảy ra ở bất cứ lúc nào trong thai kỳ, nhưng thường gặp nhất trong hai quý đầu. Khi thai nhi phát triển, chẩn đoán viêm ruột thừa ngày càng trở nên khó khăn hơn do ruột thừa bị di lệch lên trên và ra ngoài.

Phẫu thuật trong khi mang thai sẽ có nguy cơ đẻ non từ 10-15%, và nguy cơ này giống nhau ở cả hai trường hợp mở bụng âm tính (ruột thừa  bình thường) và trường hợp cắt ruột thừa viêm đơn thuần. Yếu tố quan trọng nhất phối hợp với tử vong cho mẹ và thai nhi đó là thủng ruột thừa. Tỷ lệ tử vong của thai trong viêm ruột thừa sớm là 3-5%,  nó  tăng lên đến 20% khi ruột thừa viêm bị thủng. Nên chẩn đoán nhanh và can thiệp phẫu thuật khi nghi ngờ viêm ruột thừa trong thai kì.

Nhiều trường hợp ruột thừa không nằm vị trí bình thường mà lại quặt sau manh tràng. Lúc này cơn đau sẽ ở vùng trên mào chậu phải và bệnh nhân rất đau khi co duỗi chân phải.

Ngoài việc thường nằm ở hố chậu phải và những thể trên, ruột thừa còn có thể phi xuống tiểu khung, phi lên vùng dưới gan, phi vào trong khối thoát vị... rất khó chẩn đoán bệnh. 

Điều trị viêm ruột thừa

Nguyên tắc điều trị viêm ruột thừa cấp là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Phẫu thuật nên được tiến hành càng sớm càng tốt, ngay khi có chẩn đoán. Đây là điều trị đương nhiên không có bàn cãi cho các trường hợp viêm ruột thừa hoại tử hay thủng gây viêm phúc mạc. Thậm chí nhiều ý kiến cho rằng dù chẩn đoán viêm ruột thừa chưa xác định nhưng nếu người bệnh có cơn đau giống đau ruột thừa và đang diễn tiến nặng thì vẫn có khuyến cáo phẫu thuật để tránh các biến chứng đáng ngại của viêm ruột thừa.

-->> Ung thư tuyến nước bọt nguy hiểm như thế nào, chữa khỏi không?

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu chè mè đen bổ dưỡng cho bà bầu

 

Bình luận