Viêm xoang hàm là gì, điều trị ra sao?

Phương Vũ (T/h)  - Thứ sáu, 22/03/2019, 09:10 AM

Viêm xoang hàm là chứng bệnh xuất hiện ở vùng miệng của người bị viêm xoang. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến giao tiếp và ăn uống hàng ngày.

Viêm xoang hàm là bệnh gì?

viem-xoang-ham-giadinhvietnam

Viêm xoang hàm có hiện tượng viêm lớp niêm mạc xoang mũi. (Ảnh minh họa: Internet)

Viêm xoang hàm là dạng viêm xoang phổ biến nhất. Xoang hàm gồm các hốc xoang nằm quanh vùng mắt và hai bên má. Bao phủ bề mặt các xoang này là lớp niêm mạc. Khi các lớp niêm mạc bị viêm nhiễm sẽ gây ra bệnh viêm xoang hàm.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang hàm

Xoang hàm có vị trí ngay trên hàm răng nên nguyên nhân trực tiếp và thường thấy nhất của bệnh viêm xoang hàm là các vấn đề về răng như: nhiễm khuẩn quanh cuống răng, biến chứng do răng nanh hoặc răng không mọc ngầm, nang chân răng làm mủ vỡ vào xoang, tai biến do nhổ răng…

Ngoài ra, nhiễm khuẩn, vi rút, nhiễm nấm cùng các tác nhân từ môi trường (bụi bẩn, khói thuốc…) cùng với sức đề kháng của cơ thể còn kém cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang hàm.

Cách điều trị viêm xoang hàm 

Hіện nау, рhương рháр đіều trị vіêm xоаng hàm рhổ bіến nhất là ѕử dụng thuốс tân dượс (thuốс kháng ѕіnh, gіảm đаu, сhống рhù nề dị ứng). Trоng trường hợр đіều trị nộі khоа không hіệu ԛuả, báс ѕĩ ѕẽ сhỉ định ѕụс rửа xоаng, сhọс xоаng hút mủ, рhẫu thuật сhỉnh hình váсh ngăn,...

Đối với chứng viêm xoang hàm cấp tính và viêm mủ xoang hàm do răng nếu không chữa trị sớm, đúng cách và triệt để sẽ để lại những di chứng vô cùng nguy hiểm.

Đầu tiên là bệnh viêm đa xoang, bao gồm có viêm xoang trán, viêm xoang sàng sau,... Do vị trí những loại xoang này gần nhau nên khi đã bị biến chứng thì cả hai sẽ cùng bị biến chứng.

Tiếp đến, nếu bệnh nhân cứ để cho dịch mủ bị đẩy xuống họng sẽ làm viêm thanh quản, viêm họng,...

Sau cuối là những bệnh liên quan đến cơ quan mắt người như viêm tĩnh mạch xoang, viêm thần kinh thị giác sẽ xuất hiện nếu bệnh viêm xoang hàm cứ kéo dài không trị dứt điểm.

-> Viêm xoang trán là gì, có nguy hiểm không?

Video: Cách trị viêm tai giữa hiệu quả (Nguồn: canthotv,vn)

Bình luận