Việt Nam chế tạo thành công bộ Kít phát hiện Covid-19 chỉ trong 80 phút

Huyền Trần (T/H)  - Thứ tư, 04/03/2020, 15:12 PM
Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) công bố chế tạo thành công bộ Kit chẩn đoán Covid-19, giúp Việt Nam chủ động trong công tác phòng dịch hiệu quả hơn.

Sau một thời gian tích cực thực hiện, chiều 3/3 nhóm nghiên cứu của PGS.TS Đồng Văn Quyền - phó viện trưởng Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, và PGS.TS Đinh Duy Kháng đã chế tạo thành công bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 có độ đặc hiệu 100% với thời gian chẩn đoán 80 phút.

Bộ kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2 được phát triển dựa trên công nghệ Realtime RT-PCR (xét nghiệm kháng nguyên) trên cơ sở các bộ mồi, mẫu dò được thiết kế, chỉnh lý dựa trên các gen và vùng gen quan trọng của virus SARS-CoV-2 được phân lập tại Việt Nam.

viet nam che tao thanh cong bo kit phat hien covid-19 chi trong 80 phut giadinhvietnam

Các nhà khoa học của Viện Công nghệ sinh học chế tạo thành công bộ Kit chuẩn đoán Covid-19

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chi sẻ trên Vov, PGS.TS Đồng Văn Quyền, Phó viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Bộ Kit này được phát triển dựa trên công nghệ Realtime RT-PCR. Công nghệ này thì được WHO và CDC Mỹ, hay Trung Quốc phát triển dựa trên nền công nghệ này. Nhưng điểm mới của mình là dựa trên công nghệ đó và được tích hợp với việc giải trình tự, phân tích các vùng gen của con virus gây bệnh tại. Từ đó mình tối ưu được các trình tự mồi, hay các mẫu dò cho phản ứng của mình”

Việc Việt Nam chế tạo thành công bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với bộ Kit realtime RT-PCR của WHO được các chuyên gia hàng đầu đánh giá là có một ý nghĩa vô cùng quan trọng,  giúp Việt Nam không phụ thuộc vào việc nhập ngoại các bộ Kit để có thể chủ động trong sàng lọc, chẩn đoán bệnh.

Được biết, giá thành bộ Kit phát hiện Covid-19 này của các nhà khoa học Việt Nam sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá thành bộ KIT Realtime RT-PCR của WHO.

Viện Công nghệ Sinh học hiện đã sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng khác để triển khai ứng dụng Kit chẩn đoán Virút Covid -19 góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Ngay sau lễ công bố, viện hàn lâm sẽ báo cáo bộ Y tế về kết quả này và chỉ đạo Viện Công nghệ Sinh học trong việc sản xuất số lượng lớn các Kit chẩn đoán, quy trình sử dụng Kit hoặc tham gia xét nghiệm khi có yêu cầu.

-> Diễn biến dịch Covid-19 ngày 4/3: Người dân Sơn Lôi mừng rỡ kết thúc cách ly

Bình luận